Vĩnh biệt Giáo sư – Tiến sĩ Trần Văn Khê

Giáo sư – Tiến sĩ Trần Văn Khê, nhà nghiên cứu âm nhạc lừng lẫy của Việt Nam và là một trong những người có công hàng đầu trong việc giới thiệu âm nhạc Việt Nam ra thế giới, đã qua đời sau một thời gian chống chọi với trọng bệnh

Giáo sư – Tiến sĩ Trần Văn Khê qua đời vào khoảng 2h ngày  24–6–2015 tại bệnh viện Nhân Dân Gia Định, TP. HCM. Trước đó, giáo sư lâm bệnh nặng và phải nhập viện từ ngày 27–5 vì suy tim, viêm phổi nặng, thận hư. Các bác sĩ đặt đã phải nội khí quản cho thở máy và tiến hành đặt máy tạo nhịp tim cho giáo sư Trần Văn Khê.

Theo đúng bản di nguyện của Giáo sư, thi hài ông được quàn tại tư gia ở 32 đường Huỳnh Đình Hai,Q. Bình Thạnh, TP. HCM và tang lễ cũng diễn ra ở ngôi nhà này.

Đoan Trang, Bình Minh phỏng vấn giáo sư Trần Văn Khê trong chương trình Hội Xuân Văn Nghệ Sĩ 2012

Đoan Trang, Bình Minh phỏng vấn giáo sư Trần Văn Khê trong chương trình Hội Xuân Văn Nghệ Sĩ 2012

GS-TS Trần Văn Khê là cây đại thụ của nền âm nhạc Việt Nam và thế giới. Ông sinh năm 1921 tại làng Vĩnh Kim, tỉnh Mỹ Tho (nay là tỉnh Tiền Giang). 6 tuổi ông đã biết chơi đàn kìm, 8 tuổi biết chơi đàn cò, 12 tuổi biết đàn tranh, đánh trống nhạc.
Sau khi sang Pháp du học (năm 1949), ông là người Việt Nam đầu tiên đậu tiến sĩ khoa Âm nhạc học vào năm 1958, với luận án Âm nhạc truyền thống Việt Nam. Ông nguyên là giáo sư Trường đại học Sorbonne (Pháp), thành viên danh dự Hội đồng quốc tế âm nhạc – UNESCO.
Trở về nước vào năm 2006, GS-TS Trần Văn Khê được cấp cho căn nhà tại số 32 Huỳnh Đình Hai (quận Bình Thạnh, TP.HCM). Đây cũng trở thành nơi để giáo sư tổ chức các buổi sinh hoạt về âm nhạc dân tộc.
Giáo sư Trần Văn Khê trong một lần trả lời phỏng vấn Thế Giới Văn Hóa năm 2007

Giáo sư Trần Văn Khê trong một lần trả lời phỏng vấn Thế Giới Văn Hóa năm 2007

Những năm gần đây, mặc dù đã bước vào tuổi “xưa nay hiếm”, phải di chuyển bằng xe lăn nhưng tâm huyết mà GS-TS Trần Văn Khê dành cho âm nhạc dân tộc vẫn không thay đổi. Dù tuổi cao, sức yếu nhưng ông vẫn thỉnh thoảng xuất hiện trong những chương trình hay những buổi nói chuyện về âm nhạc dân tộc. Buổi chia sẻ gần nhất của ông là vào ngày 25.5, trước khi giáo sư ngã bệnh. 
(Theo Thanh Niên)
H.K

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...