Giò chả Quốc Hương – Đặc sản Hà Nội

     Trong mâm cỗ Hà Nội xưa nhất thiết không được thiếu đĩa giò chả. Ngày nay, giò chả đã trở thành món ăn vừa bình dân lại vừa cao cấp. Món này có thể ăn chơi, ăn kèm bánh dày hoặc ăn với cơm… Món ngon là vậy nhưng ít người biết thứ hàng […]

     Trong mâm cỗ Hà Nội xưa nhất thiết không được thiếu đĩa giò chả. Ngày nay, giò chả đã trở thành món ăn vừa bình dân lại vừa cao cấp. Món này có thể ăn chơi, ăn kèm bánh dày hoặc ăn với cơm… Món ngon là vậy nhưng ít người biết thứ hàng đó được làm cầu kỳ như thế nào.

     Cứ tầm 4 giờ sáng hàng ngày, người nhà của hiệu giò chả Quốc Hương trên phố Hàng Bông, Hà Nội, lại bắt tay vào việc chế biến. Thịt lợn loại ngon vừa được mổ lấy ngay. Thịt phải nạc. Khâu sơ chế thịt rất cẩn thận, phải lọc hết gân rồi thái thành từng cục nhỏ.

     Tiếp đến, thịt được giã trong cối đá bằng chày gỗ cho đến khi nhuyễn mới thôi, gia giảm thêm vào chỉ là mước mắm loại ngon. Thịt sau khi giã được gói thành khúc dài trong lá chuối tây, buộc dây lạt bên ngoài rồi cho vào luộc chừng một giờ là giò chín.

     Món chả cũng làm từ thịt lợn nạc nhưng được cho thêm chút mỡ. Hai loại nguyên liệu đó cũng đều được giã bằng tay. Thịt làm chả được cuộn trong lá chuối rồi hấp khoảng 15 phút. Sau khi bỏ lớp lá chuối ra, chả được rán chín vàng trong chảo mỡ sôi sùng sục đến khi tỏa mùi thơm và lên màu vàng óng là được.

     Công việc cứ như vậy, thịt giã đến đâu làm hết đến đó. Theo những người sành ăn, khoanh giò khi thái ra, màu thịt còn hơi phớt hồng, mặt giò lấm chấm nhiều lỗ không khí mới là giò ngon. Khi ăn, giò có vị thơm và hơi dai, giòn của thịt tươi giã bằng cối. Món chả vì có chút mỡ phần nên thơm béo khi thưởng thức.

     Theo bà Chấn, chủ hàng giò chả Quốc Hương, gia đình bà là người làng Ước Lễ, nơi sinh ra nghề giò chả. Hiện nhà bà vẫn duy trì cách làm từ xưa.

     Thịt làm giò chả phải là thịt lợn loại ngon, tươi và sờ tay vẫn còn hơi ấm. Thịt phải được giã bằng cối đá và chày gỗ để các thớ thịt nhuyễn ra nhưng không bị rời nhau, có như vậy miếng giò mới dai. Thứ phụ gia duy nhất được cho vào giò chả là nước mắm cá cơm loại một và có độ đạm cao. Miếng giò khi thưởng thức sẽ có vị ngọt của thịt và vị thơm của nước mắm.

     Mỡ để làm chả cũng phải là mỡ phần tươi. Thịt nạc và mỡ được đấu theo tỷ lệ gia truyền, khi ăn chả vẫn có vị ngọt nhưng không bị khô. Lá chuối để gói giò cũng phải là lá chuối tây để khi luộc giò không bị đen vì nhựa lá.

     Đặc biệt, giò chả cũng như bánh chưng ở đây, làm ngày nào bán hết ngày đó. Cứ tầm 6 giờ chiều là hết hàng, vì vậy giò chả ở đây luôn mới và đảm bảo được chất lượng.

     Ngoài giò và chả thì bánh chưng ở hàng này cũng rất ngon. Hơn 30 năm qua, nhiều gia đình dù không còn sống ở Hà Nội nhưng khi có dịp vẫn chỉ đến đây mua bánh chưng về ăn Tết.

Thông tin cho bạn:

  • Hàng giò chả Quốc Hương ở số 9 phố Hàng Bông, Hà Nội.
  • Giò lụa giá 200.000 đồng/kg. Chả giá 180.000 đồng/kg. Bánh chưng có 2 loại: 50.000 và 60.000 đồng/chiếc. Chả quế 200.000/kg.

Tùng Dương

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...