Gói bánh chưng vui sum họp Tết

Những chiếc bánh chưng vuông vức thoảng mùi lá dong đặt trên bàn thờ gia tiên, bên cạnh mâm ngũ quả cùng nhành mai, đào rực rỡ luôn gợi lên không khí ấm cúng và thiêng liêng của ngày Tết cổ truyền dân tộc. Song, thú vị hơn vẫn là thời điểm cả nhà quây […]

Những chiếc bánh chưng vuông vức thoảng mùi lá dong đặt trên bàn thờ gia tiên, bên cạnh mâm ngũ quả cùng nhành mai, đào rực rỡ luôn gợi lên không khí ấm cúng và thiêng liêng của ngày Tết cổ truyền dân tộc. Song, thú vị hơn vẫn là thời điểm cả nhà quây quần bên nhau, gói bánh trong niềm hạnh phúc sum vầy.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– 1kg nếp Bắc

– 1 bát nước lá riềng

– 400g đậu xanh

– 400g thịt ba chỉ

– Nước mắm, muối, tiêu bột, tiêu sọ, hành tím

– Khuôn gói bánh (kích thước 15x15cm)

– 15 lá dong, dây lạt gói bánh.

Các bước thực hiện:
Chuẩn bị:

– Nếp: vo sạch, ngâm trong nước có pha chút muối khoảng 3 giờ. Sau đó đổ ra rổ cho ráo. Trộn nếp với 1,5 thìa cà-phê muối và một bát nước lá riềng để tạo màu xanh cho bánh.

– Đậu xanh: vo sạch, ngâm trong nước ấm khoảng một giờ. Sau đó đãi sạch vỏ, để ráo, trộn với 1 muỗng cà-phê muối.

– Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo, ướp với một chút muối, tiêu bột, tiêu sọ, hành tím đập giập, nước mắm ngon.

– Lá dong: trụng nước sôi hay phơi nắng cho héo rồi lau sạch.

– Ngâm dây lạt trong nước lạnh khoảng 30 phút.

Gói bánh:

– Cắt một đoạn cuốn lá dong làm thước đo khuôn. Gấp đôi lá dong, đo bằng chiều rộng của khuôn rồi cắt bỏ phần rìa. Mỗi một chiếc bánh cần 4 miếng lá.

– Gói bánh như hướng dẫn.

Luộc bánh:

– Lót lá dong dưới đáy nồi

– Xếp bánh cho chặt nồi

– Đổ nước ngập nồi

– Che kín mặt nồi bằng lá dong

– Luộc bánh trong khoảng 6–7 giờ

– Khi bánh chưng chín, bạn lấy ra ngâm trong nước lạnh cho nguội rồi rửa sạch phần nhựa lá. Đặt bánh trên một mặt phẳng, đặt một vật nặng (như thớt) lên bánh để qua đêm, ép hết nước ra.

Thế Giới Văn Hóa online chúc bạn trổ tài thành công nhé!

 

Hồng Thắm
Quay phim: Hải Đăng – Quốc Ấn

 

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...