Gọi được vốn Shark Tank, Fman sẽ lấp dần bất cập của nhà nông

Tập 13 Shark Tank gây ấn tượng mạnh cho người xem khi trở thành nơi mà các startups công nghệ hoặc ứng dụng nền tảng công nghệ 4.0 đồng loạt chiếm sóng đến 100%.

Mang đến câu chuyện của một doanh nghiệp chuyên nghiên cứu và phát triển sản phẩm cho nông nghiệp công nghệ cao, chàng thạc sĩ trẻ Đỗ Trần Anh tự tin kêu gọi 4,4 tỷ đồng cho 10% vốn tại startup của mình là Công ty TNHH Farmtech Việt Nam (Nha Trang – Khánh Hòa).  Được giới thiệu như một DN mới 2 năm tuổi với hơn 20 nhân viên, nhưng Farmtech của Trần Anh đã “dằn túi” không ít thành tích đáng nể như giải 3 Nhân tài Đất Việt, danh hiệu Sao Khuê 2016 hay giải nhất cuộc thi IoT startup tại TPHCM.

Gọi được vốn Shark Tank, Fman sẽ lấp dần bất cập của nhà nông

Theo chàng trai, hiện nay thông tin mạng truyền đến người nông dân khá nhiễu loạn, trong khi chuyện tìm kiếm chuyên gia nông nghiệp thì chưa được chú trọng. Bởi vậy, mang theo kỳ vọng lấp đầy những bất cập ấy cho ngành nông nghiệp, Farmtech đã xây dựng nên Fman như một hệ sinh thái nông nghiệp – mà ở đó, nông dân có thể cài đặt Fman trên các thiết bị di động của mình để được cập nhật nhanh nhất thông tin nông nghiệp cũng như chia sẻ các thông số về môi trường trồng trọt (đất, nước, độ ẩm..) với các chuyên gia trong hệ sinh thái. Thực tế, các sản phẩm đã bán ra thị trường của Fman như thiết bị đo môi trường nuôi tôm, thiết bị đo môi trường đất , thiết bị đo môi trường nhà yến… đều có kết nối dữ liệu đến hệ sinh thái Fman.

Kinh nghiệm chuyên môn và vốn liếng trong thời gian làm việc từ các DN trong nước đến DN nước ngoài và cả giảng đường đại học đã cho Trần Anh một Farmtech hấp dẫn được nhóm cổ đông đầu tiên với 26% vốn. Nhưng để “lấy ngắn nuôi dài” xây dựng Fman, bên cạnh 3,7 tỷ đồng vốn bỏ ra ban đầu, DN đã tham gia nhiều hợp đồng cung cấp thiết bị và công nghệ cho chính quyền, viện nghiên cứu và cả DN nuôi trồng thủy sản để có tiền duy trì hoạt động.

Gọi được vốn Shark Tank, Fman sẽ lấp dần bất cập của nhà nông

Được “shark” Hưng hỏi về mô hình kinh doanh của riêng Fman, Trần Anh cho hay hệ sinh thái này sẽ có thể “kiếm được tiền” tương tự như cách mà Facebook và Google đang làm. Theo đó, Fman sẽ trở thành nơi cung cấp cho các bên tham gia hệ sinh thái này rất nhiều dữ liệu cụ thể về các khu vực nông nghiệp đặc thù như: nuôi tôm, nuôi cá…

Dù Trần Anh quả quyết “thị trường chưa có sản phẩm nào kết hợp giữa mạng xã hội và thiết bị IoT nhưng “shark” Linh lại cho rằng khả năng mô hình kinh doanh này đã có mặt ở nước ngoài. Vì vậy, sẽ không thể đầu tư cho Farmtech do “công nghệ này rất khó bảo vệ”. Trong một lý do khác cho rằng quy mô của thị trường quá hẹp, “shark” Phú cũng quyết định rút lui.

Dẫu vậy, bàn đàm phán bắt đầu nóng dần khi “shark” Vương và “shark” Hưng nhập cuộc. Với câu hỏi để ngỏ của vị P. Chủ tịch Cenland về tính kịp thời của Fman trong việc cung cấp thông tin cảnh báo có ích cho nông dân, Trần Anh đã gửi thông điệp “Fman là một hệ thống mở, luôn phát triển và sắp tới còn nhiều tính năng nữa như kết nối nông dân với người mua gần đó…”.

Gọi được vốn Shark Tank, Fman sẽ lấp dần bất cập của nhà nông

Gọi được vốn Shark Tank, Fman sẽ lấp dần bất cập của nhà nông

“Shark” Vương và Hưng quan sát rất kỹ lưỡng sản phẩm của Fman

Nhà đầu tư yêu thích công nghệ từ Cenland lập tức nhận xét chuyện kết nối với đầu ra tiêu thụ nông sản “có thể là ý hay”. Có lẽ cũng đồng tình với quan điểm này nên “shark” Vương nhanh chóng đề xuất lấy phân nửa số cổ phiếu mà nhà sáng lập nắm giữ. Và thật ngạc nhiên, khán giả Shark Tank đã được thấy một startup dũng cảm thừa nhận “là dân kỹ thuật nên có nhiều điểm yếu trong hoạt động” và vì thế sẵn sàng chia đôi phần vốn cho những “cá mập” lão luyện muốn đồng hành.

Bộ đôi “cá mập” Vương – Hưng do đó đã không bỏ lỡ cơ hội cùng bắt tay nhau, đề xuất đổi 4,4 tỷ đồng để mua về 44% cổ phần của Farmtech, với điều kiện sẽ chỉ rót 1,5 tỷ đồng (15% cổ phần) cho năm đầu tiên. Số tiền còn lại sẽ được “xuất kho” ngay khi nhóm “cá mập” nhận thấy mọi việc tại startup tiến triển tốt. “Em đồng ý đi cùng các anh” – chàng startup Trần Anh nhanh chóng kết thúc đàm phán, đúng cái “chất” dứt điểm – gọn lẹ của người làm công nghệ.

Gọi được vốn Shark Tank, Fman sẽ lấp dần bất cập của nhà nông


Shark Tank Việt Nam – Thương Vụ Bạc Tỷ là chương trình thực tế về đầu tư khởi nghiệp đã thành công ở 40 Quốc gia, tại Việt Nam chương trình do công ty TV Hub sản xuất.

16 tập phát sóng lúc 11h10 thứ 7 hàng tuần trên kênh VTV3 bắt đầu từ ngày 11/11/2017

Shark Vương: “Sự minh bạch quyết định rất lớn cho một thương vụ đầu tư”

Thông tin thêm truy cập Fanfage: #sharktankvietnam

website: sharktankvietnam.com.vn

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...