The Grand Budapest Hotel tạo ấn tượng với phong cách hài hước và hình ảnh độc đáo

Ban đầu gây chú ý bởi dàn diễn viên hùng hậu gồm toàn những tên tuổi có thực lực, nhưng cuối cùng The Grand Budapest Hotel làm nên chỗ đứng của mình bằng phong cách hình ảnh cực kỳ ấn tượng và sự hài hước đặc trưng không lẫn vào đâu được của đạo diễn Wes Anderson

Bộ phim đã nhận được nhiều đề cử Oscar 2015 trong đó có đề cử dành cho Phim truyện xuất sắc nhất.

The Grand Budapest Hotel
Nếu có thể tóm gọn nội dung của The Grand Budapest Hotel trong một câu, thì đó là tình bạn kỳ lạ nảy sinh giữa hai người đàn ông có hoàn cảnh và tính cách khác nhau đặt trong bối cảnh của một châu Âu tưởng tượng đầy biến động. Bộ phim có đến ba tầng chuyện được lồng vào nhau và kể khéo léo bằng tiếng voice over và những người kể chuyện khác nhau. Thêm vào đó, nghệ thuật kể chuyện của phim được hỗ trợ bằng việc sử dụng những tỉ lệ khung hình khác nhau góp phần làm cho câu chuyện rõ ràng và dễ theo dõi.

Câu chuyện chính của phim xoay quanh hai nhân vật làm việc ở khách sạn Grand Budapest Hotel

Câu chuyện chính của phim xoay quanh hai nhân vật làm việc ở khách sạn Grand Budapest Hotel

Phần trung tâm của bộ phim, trái tim của câu chuyện, được thể hiện bằng tỉ lệ khung hình 4:3 cổ điển và diễn ra vào năm 1932 ở một khách sạn tưởng tượng mang tên Grand Budapest Hotel. Người quản lý (*) của khách sạn là Monsieur Gustave H. (Ralph Fiennes), một người luôn làm việc hết lòng và có sức quyến rũ khó cưỡng với những vị khách cao tuổi giàu có. Bị vu cho tội giết người, Gustave cùng cậu bé bồi sảnh Zero Moustafa (Tony  Revolori) bắt đầu một cuộc phiêu lưu kỳ quặc ngoài sức tưởng tượng để chứng minh mình vô tội.

Phim The Grand Budapest Hotel
Có thể nói, thành công của The Grand Budapest Hotel có một phần không nhỏ là nhờ diễn xuất rất sinh động của cặp đôi nam diễn viên chính, đặc biệt là Ralph Fiennes. Anh đã thể hiện xuất sắc một Gustave bóng bẩy, khoa trương, phù phiếm, tham lam nhưng cũng rất hài hước và tốt bụng. Cùng với một Zero chân thành, dung dị và đầy tiết chế, họ trở thành một cặp đôi rất đặc biệt, bổ sung hoàn hảo cho nhau và khiến khán giả tin vào tình bạn khắng khít nảy sinh giữa họ.

Ralph Fiennes đã có một vai diễn cực kỳ ấn tượng

Ralph Fiennes đã có một vai diễn cực kỳ ấn tượng

Bên cạnh đó, không thể không kể đến phong cách hình ảnh quá sức ấn tượng của bộ phim, minh chứng cho trình độ đạo diễn bậc thầy của Wes Anderson. Những khung hình của The Grand Budapest Hotel được thực hiện với một sự cực đoan mà hẳn phải cần một chút dũng cảm mới dám làm: góc máy luôn được đặt ngang tầm mắt và không hề nghiêng ngả, bố cục luôn cân đối và thậm chí đối xứng trong hầu hết bộ phim. Cách sử dụng màu sắc để làm nổi bật các tuyến truyện cũng như kết hợp nhiều tông màu khác nhau một cách hài hòa trong cùng một khung hình khiến phần nhìn của bộ phim trở nên hết sức ngon mắt và độc đáo, góp phần làm nên không khí khác lạ của cả phim.

Những cảnh quay lộng lẫy của The Grand Budapest Hotel

Những cảnh quay lộng lẫy của The Grand Budapest Hotel

Tuy được bọc trong một lớp áo hài kịch, xuyên suốt bộ phim hóa ra là một nỗi niềm hoài cổ đối với những vàng son lộng lẫy đã qua của một thế kỷ xưa cũ. Dù phần lớn thời gian xoay quanh cuộc phiêu lưu của hai người bạn, nhưng trên hết, The Grand Budapest Hotel là câu chuyện về di sản văn hóa và vật thể của châu Âu. Trong đó, chúng ta có thể tìm thấy lịch sử, kiến trúc, hội họa, âm nhạc, văn chương và cả những con người lịch lãm của xã hội thượng lưu xa hoa. Nhưng cũng như chính nhân vật Moustafa trong phim đã nói rằng thế giới đó đã biến mất từ lâu và ông không hề có ý định níu giữ nó, đôi khi những vàng son của quá khứ nên mãi thuộc về quá khứ. Cái chúng ta gìn giữ là tinh thần và những giá trị, như chính Wes Anderson đã làm trong bộ phim này và như cách cô bé ở đầu phim treo chiếc chìa khóa phòng khách sạn lên bức tượng người Tác giả vậy.

Hằng Lương

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...