Hà Trí Quang giả nhân giả nghĩa trong phim Ải trần gian

32 tập phim Ải trần gian xoáy sâu vào cuộc chiến giành quyền lợi, những mưu kế quỷ quyệt, lòng hận thù, sự trả giá… giữa những người anh em ruột thịt trong một gia đình.

Sau thành công của bộ phim Lời sám hối, đạo diễn Bùi Ngọc Nam Phương tiếp tục đào sâu đề tài về cuộc sống của người Nam Bộ xưa. Nếu ở Lời sám hối là câu chuyện về sự trả thù và tranh giành quyền lực giữa các bà vợ của ông hội đồng Bùi thì đến Ải trần gian, cuộc chiến này khốc liệt hơn nhiều khi diễn ra giữa những người con trai.

HUYNH ĐỆ TƯƠNG TÀN
Tư Trọng (Hà Trí Quang đóng) bị các anh trai ức hiếp từ nhỏ nhưng luôn giữ thái độ mềm mỏng để giữ sự bình yên cho mẹ. Tư Trọng không màng tranh giành tiền bạc, vị trí trong gia đình với các anh mà chỉ chú tâm học hành. Trong khi đó, Hai Hoàng (Huy Cường) ham ăn chơi, luôn chèn ép người khác; cậu Ba Lâm (Hoàng Anh) thì nghiêm nghị, khó tính, được cha giao quyền kinh doanh và quản lý gia sản khi cha qua đời. Mọi việc trở nên rối rắm khi Ba Lâm được mai mối lấy Tú (Quỳnh Lam), người thề non hẹn biển với Tư Trọng ở Sài Gòn.

12

Để lấy lòng anh, Tư Trọng phủ nhận mối quan hệ với Tú. Mối hận càng tăng khi Tú phát hiện chị gái là Hường (Ngọc Lan), chết tức tưởi trong gia đình ông hội đồng. Hường vốn là người giúp việc, sau được gán gả cho cậu Út ốm yếu, chết yểu, con của bà Tư. Tú quyết tâm trả thù nhưng càng hạ được nhiều mục tiêu, cô càng nhận ra sự thật đau lòng. Tư Trọng, người bấy lâu cô yêu thương, luôn diễn bộ mặt tri thức, yếu đuối chính là kẻ mượn tay cô để đạt mục đích chiếm gia sản. Tú phải làm sao khi biết được người ra tay sát hại chị gái mình cũng chính là Tư Trọng?

Vai diễn “chọn mặt gửi vàng”

Vai Tư Trọng được đạo diễn Bùi Ngọc Nam Phương “đo ni đóng giày” cho Hà Trí Quang, nam diễn viên có thể diễn tả rất tốt sự đa nhân cách của nhân vật này qua ánh mắt, cơ mặt. Lúc yếu đuối, hoảng loạn, đôi mắt của nhân vật Tư Trọng dại đi nhưng khi hung tợn, dữ dằn thì đôi mắt ấy sắc nhọn, đầy lửa. Hà Trí Quang chứng tỏ khả năng diễn xuất tốt qua cách diễn tả sự chuyển biến tâm lý nhân vật tinh tế. Chỉ sau một giây bình tĩnh bằng cái hít thở sâu, Tư Trọng với cảm xúc giận giữ đến đỉnh điểm đã có thể bình tĩnh trở lại, với gương mặt đầy vẻ yếu ớt, trí thức. Ở cảnh Tư Trọng hoảng hồn vì Tú đưa ra những lá thư tình giữa hai người, Tư Trọng từ đôi mắt nhìn cô yêu thương chuyển sang vẻ lạnh lùng, hèn hạ, rồi lập tức giật lại thư và đốt đi.

1

Xem Ải trần gian, có lẽ phần đông khán giả sẽ bất ngờ với diễn xuất của NSƯT Kim Xuân và Kiều Trinh. Kim Xuân vốn quen thuộc với kiểu vai diễn bà mẹ nhân hậu, tần tảo, cam chịu, lần này làm mới vai diễn khi hóa thân thành bà Cả độc ác, đầy thủ đoạn. Ban đầu đạo diễn định hình bà cả chỉ là người “khẩu Phật tâm xà”, xuất hiện ít hơn nhưng xem cách diễn nhập tâm của nghệ sĩ kỳ cựu, anh quyết định viết thêm kịch bản, dành thêm nhiều đất diễn cho chị.

Trong Lời sám hối, Kiều Trinh từng vào vai bà Hai thâm độc và ghê gớm nên khi trở lại lần này, chị “xí” ngay vai bà ba hiền lành, cam chịu vì không muốn bị lặp lại chính mình. Vai diễn nhẫn nhịn từ đầu tới cuối, chịu đựng một cách đáng thương tưởng như chỉ làm nền cho nhân vật khác nhưng Kiều Trinh vẫn khiến khán giả phải nhớ. Cảnh bà Ba ra sức ngăn cản con là Tư Trọng chôn sống bà Hai, Kiều Trinh diễn tả chân thật cảm xúc của một người mẹ thương con nhưng cũng bất lực, có cảm giác tội lỗi trước hành động tàn ác và liều lĩnh của con mình.

27

NHỮNG TIẾT LỘ TỪ ĐOÀN PHIM ẢI TRẦN GIAN

Sau hơn 3 tháng vất vả làm việc, nghỉ ngơi cùng nhau, đoàn diễn viên Ải trần gian có rất nhiều kỷ niệm.
Bối cảnh chính của phim là khu du lịch Phước Lộc Thọ (Đức Hòa – Long An) vì thế vào cuối tuần du khách đến chơi đông thì không khí đoàn phim nhộn nhịp hơn. Tuy nhiên, vì sự hiếu kỳ của khán giả mà đoàn cũng phải vất vả hơn để thực hiện một số cảnh ngoài trời. Giữa các cảnh quay, các diễn viên như NSƯT Kim Xuân, Hoàng Anh, Hà Trí Quang, Ngọc Lan… có thêm nhiệm vụ là tất bật ký tên, chụp ảnh cùng khán giả.

Diễn viên Bảo Khương trước khi bắt đầu buổi quay đầu tiên đã bị ong đốt. Đoàn phim lại không thể dời lịch quay vì sẽ ảnh hưởng đến mấy chục người, vì thế đạo diễn đành “giấu” cái miệng sưng của Bảo Khương bằng cách quay ngang hoặc quay xa, lấy toàn cảnh. Mọi người chọc ghẹo chàng diễn viên: “Chắc Khương hay nói bậy nên cả đoàn đứng đấy mà bọn ong chỉ chọn mình anh để chích, mà lại chích vào miệng”.

Hoàng Anh và Quỳnh Lam đóng cặp với nhau, lại thường đi chung xe nên nhiều khán giả bắt gặp và tưởng họ “phim giả tình thật”. Trong khi đó, biết Quỳnh Lam đã có người yêu nên Hoàng Anh thường đùa: “Đừng nói đóng xong phim này mê tôi mà bỏ bạn trai Tây nhé”.

THÔNG TIN: Phim đang phát sóng 20h các ngày trong tuần trên kênh THVL1.

NGUYỄN HẰNG

 

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...