Hải sâm – món quà của biển

Hải sâm (sea cucumber) là động vật không xương sống, sống ở biển, đặc biệt là những nơi nước chảy xiết và có nhiều đá ngầm. Một số tên gọi khác của nó là đỉa biển, dưa biển, hải thử, sâm biển. Hải sâm được xem như loại thực phẩm cao cấp, có thể dùng […]

Hải sâm (sea cucumber) là động vật không xương sống, sống ở biển, đặc biệt là những nơi nước chảy xiết và có nhiều đá ngầm. Một số tên gọi khác của nó là đỉa biển, dưa biển, hải thử, sâm biển. Hải sâm được xem như loại thực phẩm cao cấp, có thể dùng tươi hay chế biến dưới dạng khô.

Theo Tây y, trong thịt hải sâm có chứa hàm lượng đạm cao gấp nhiều lần so với thịt lợn và thịt bò, giàu nguyên tố vi lượng, các a-xít amin quý như lysine, proline… các vitamin và hoóc mon. Nó đặc biệt hiệu quả trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, ức chế quá trình sinh trưởng và di căn của tế bào ung thư, chống lão hóa, tăng tuần hoàn máu…

Theo Đông y, hải sâm vị mặn, tính ấm, có tác dụng tráng dương, bổ thận, giảm ho, tiêu độc, dưỡng huyết, nhuận táo…

Một số món ăn bài thuốc từ hải sâm:

– Bổ thận, tráng dương: 15g hải sâm, ngâm nước cho mềm rồi chần qua nước sôi, thêm nước hàng và tiểu hồi nấu nhừ. Khi ăn, bạn thêm vài lát gừng giã nát.

– Bổ khí huyết, hạ huyết áp: 50g hải sâm thái miếng, 30g tỏi giã nhỏ, 100g gạo vo sạch. Tất cả nấu chín nhừ thành cháo. Ăn 1 lần trong ngày vào buổi sáng.

– Trị cao huyết áp và xơ vữa động mạch: 50g hải sâm hầm nhừ, thêm một chút đường phèn, ăn trong ngày.

– Trị lao phổi: 500g hải sâm, 250g bạch cập, mai rùa 1 cái. Tất cả đem sao vàng, tán bột mịn. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 25g với nước ấm.

– Bổ gan, thận: 50g hải sâm, 5g đỗ trọng cho vào nồi cùng với 100ml nước luộc gà, thêm ít gừng, hành, muối. Nấu cho hải sâm nhừ thịt, ăn 1 lần trong ngày.

– Trị viêm loét dạ dày, tá tràng: dùng ruột hải sâm để trên ngói đất, sấy thật khô rồi nghiền thành bột, uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 0,5– 1g.

– Trị động kinh: nội tạng hải sâm sấy khô, nghiền thành bột, mỗi lần uống 12g với rượu vang, dùng liên tục trong nhiều ngày.

Tổng hợp

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...