Helen Mirren được trao giải Thành tựu trọn đời

Helen Mirren sẽ nhận giải thưởng thành tựu trọn đời do Viện Điện ảnh châu Âu trao tặng vì đóng góp của bà cho điện ảnh.

Nữ diễn viên kỳ cựu sẽ là khách mời cho buổi lễ trao giải thưởng của Viện Điện ảnh châu Âu tổ chức vào ngày 1–12 tại Malta. Sau đó, Mirren sẽ vào vai nữ hoàng Elizabeth II, vai diễn từng đem về giải Oscar cho bà, trong một vở kịch được công diễn tại London vào năm sau.

Nữ diễn viên gạo cội được trao giải thưởng vì những cống hiến trong suốt cuộc đời bà đối với điện ảnh châu Âu cũng như điện ảnh thế giới. Trong sự nghiệp diễn xuất của mình, bà đã giành được 1 giải Oscars, 3 giải Quả cầu vàng, 4 giải Emmy và 2 lần giành giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Cannes. Ngoài ra bà còn nhận được 4 giải thưởng của Hiệp hội diễn viên Mỹ, 4 giải thưởng của Viện Hàn lâm Nghệ thuật điện ảnh và truyền hình Anh quốc.

Vai nữ hoàng Elizabeth II trong bộ phim The Queen năm 2006 là vai diễn bội thu các giải thưởng của Helen Mirren trong đó có giải Oscar cho Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất. The Queen kể về cuộc sống của nữ hoàng Anh vào năm 1997, thời điểm sau khi công nương Diana qua đời vì tai nạn xe hơi ở Pháp. Nữ hoàng Elizabeth đã giữ thái độ điềm tĩnh, im lặng và cho rằng cái chết của người vợ đã ly hôn của thái tử Charles cũng là mẹ của các hoàng tử kế vị ngai vàng chỉ là việc riêng của gia đình hoàng tộc. Bà cũng lắng nghe ý kiến của thủ tướng Tony Blair và người dân nên đã thực hiện các nghi thức tang lễ của hoàng gia cho công nương Diana.

Dù cốt truyện phim đầy phức tạp, Helen Mirren đã khắc họa xuất sắc một nữ hoàng Elizabeth II không chỉ là một phụ nữ quyền uy bậc nhất, tự tin và quyết đoán trên chính trường khốc liệt mà còn là một phụ nữ với những khoảnh khắc đời thường khi bà bật khóc vì mệt mỏi và áp lực.

Sau vai diễn trong The Queen, gần đây nhất bà đã vào vai vợ của Lev Tolstoy trong phim The Last Station năm 2009. Vai diễn cũng đem về giải thưởng Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất cho bà tại Liên hoan phim quốc tế Rome.

Ngoài diễn xuất, Helen Mirren còn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện và gây quỹ. Bà đã đóng góp cho 12 tổ chức từ thiện bao gồm Children of Peace, Kids Company, Meals on Wheels, Refuge… Và bà cũng có thói quen mua sắm để làm từ thiện.

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...