Hélène Kling tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ Việt bằng vật liệu tái chế

Thép mơ hay Rêve de Fer (tiếng Pháp), Dreams of Iron (tiếng Anh) là triển lãm cá nhân mới nhất của nữ họa sĩ người Pháp Hélène Kling.      Hélène Kling sinh năm 1963 tại Pháp. Năm 1996, cô bắt đầu chuyển đến sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Thời gian 17 năm […]

Thép mơ hay Rêve de Fer (tiếng Pháp), Dreams of Iron (tiếng Anh) là triển lãm cá nhân mới nhất của nữ họa sĩ người Pháp Hélène Kling.

     Hélène Kling sinh năm 1963 tại Pháp. Năm 1996, cô bắt đầu chuyển đến sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Thời gian 17 năm gắn bó với mảnh đất này đã làm nảy sinh trong Hélène Kling thứ tình cảm sâu sắc, không nỡ rời xa. Tình cảm ấy được thể hiện rõ nét qua nhiều sáng tác của cô. Và triển lãm mới nhất của Hélène Kling lại một lần nữa minh chứng cho điều đó.

     Thép mơ được định nghĩa như một không gian nghệ thuật tôn vinh nét đẹp của người phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ Việt Nam qua các vật liệu tái chế. Ngoài khắc họa vẻ đẹp bên ngoài của họ, Hélène Kling còn khai thác cả hoàn cảnh, nhân sinh quan của những người phụ nữ khác nhau sống trong các xã hội khác nhau.

     Nghệ thuật luôn đòi hỏi sự sáng tạo không ngừng và hội họa cũng không phải ngoại lệ. Việc thử nghiệm những chất liệu mới luôn khiến người nghệ sĩ gặp không ít khó khăn. Hélène Kling cũng vậy. Cô thường đắn đo rất nhiều trước khả năng truyền tải cảm xúc của tác phẩm khi chúng được thể hiện bằng những chất liệu mới. Để chuẩn bị cho triển lãm lần này, Hélène Kling đã thử nghiệm trên những vật liệu tái chế và kết hợp chúng với những vật liệu quý khác trong suốt hai năm.

     Các vật liệu tái chế này hoàn toàn phù hợp để khắc họa hình ảnh người phụ nữ mạnh mẽ, kiên cường theo ý đồ của Hélène Kling. Bên cạnh đó, nhằm tiết chế và cân bằng sự mạnh mẽ, đôi khi đến thô ráp toát lên từ các vật liệu tái chế, Hélène Kling đã điểm xuyết thêm những trang sức như đá quý, lá vàng, lá bạc và các phụ liệu kim loại để các tác phẩm trở nên duyên dáng hơn.

     Sự kiên trì, miệt mài trong sáng tạo nghệ thuật của Hélène Kling đã được đền đáp bằng sự tán thưởng của đông đảo công chúng yêu nghệ thuật đến với Thép mơ.

     Triển lãm diễn ra đến hết ngày 18 tháng 11 năm 2013 tại Nhà trưng bày và triển lãm Thành phố (số 92 Lê Thánh Tôn, quận 1, TP. HCM). Vào cửa tự do.

Linh Lê
Quay phim: Hải Đăng

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...