Hey, daddy – Bộ phim phản ánh sự thờ ơ của giới trẻ Trung Quốc với cha mẹ

Không trai xinh gái đẹp, không tình yêu đôi lứa, không bối cảnh hoành tráng nhưng Hey, daddy lại đánh động trái tim khán giả ở nhiều lứa tuổi

Nếu được bình chọn một bộ phim chính luận được mong đợi nhất Trung Quốc, nhiều nhà phê bình và khán giả sẽ chọn Hey, daddy. Cùng với thành công của Tiger Mom (Mẹ Hổ, bố Mèo), Hey, daddy đã góp công lớn trong việc đưa dòng phim chính luận lấy lại vị trí sau thời gian dài các bộ phim thần tượng chiếm lĩnh màn ảnh nhỏ Trung Quốc. Đóng máy vào tháng Bảy năm ngoái và bắt đầu lên sóng vào tháng Ba năm nay, ngay từ khi phát sóng, Hey, daddy đã có rating luôn nằm trong top dẫn đầu.

EDI_GOO_IMG_Poster1 1.19.11 PM

Sau một tháng phát sóng, Hey, daddy đã có rating 8,5%, mức rating “khủng” so với các bộ phim Trung Quốc. Đây còn được xem là một trong những bộ phim thành công bậc nhất trong giai đoạn phát sóng vào mùa xuân tại Đại lục. Chỉ bấy nhiêu cũng đủ nói lên sức hấp dẫn của Hey, daddy. Thành công của bộ phim còn đáng nể khi câu chuyện của Hey, daddy chỉ xoay quanh hai người đàn ông: một già một trẻ. Đặc biệt hơn, Hey, daddy chỉ phát sóng trên Bắc Kinh Vệ Thị và Đông Phương Vệ Thị, hai kênh truyền hình vệ tinh không quá nổi tiếng. Trong thời đại những bộ phim truyền hình tập trung vào bối cảnh đẹp, tình yêu đôi lứa, diễn viên thần tượng, thành công của Hey, daddy còn như là minh chứng cho sức sống của những bộ phim truyền hình chất lượng, tập trung vào những vấn đề xã hội và đánh động số đông khán giả.

MỐI QUAN HỆ CHA – CON TRAI THỜI HIỆN ĐẠI

Câu chuyện của Hey, daddy tập trung vào chàng trai trẻ Lưu Hải Bì có cá tính “cà lơ phất phơ” (Huỳnh Lỗi thủ diễn) phải quay về nhà để sống và chăm bố (Lý Tuyết Kiện thủ diễn) nay đã mắc bệnh Alzheimer (người già đãng trí). Cha và con trai chưa bao giờ là mối quan hệ dễ dàng, đặc biệt với phái mạnh châu Á. Mọi người cha đều yêu thương con trai mình nhưng vẫn luôn kỳ vọng, đòi hỏi nhiều ở con trai. Khoảng cách thế hệ, tính cách ngại bày tỏ giữa hai người đàn ông vô tình đẩy mối quan hệ cha – con trai trở nên trầm mặc, lạnh lùng.

EDI_GOO_IMG_HuynhLoi

Trong Hey, daddy, khán giả sẽ bắt gặp một bên là người cha nát rượu vì hôn nhân đỡ vỡ, một bên là cậu con trai nổi loạn, phớt đời. Quan hệ hai cha con trước nay chưa bao giờ tốt đẹp. Nhưng đằng sau ấy lại là những tình cảm cao cả không gì sánh bằng. Cha Lưu Hải Bì vì muốn cho con một mái ấm, sợ con trai chịu cảnh “mẹ ghẻ con chồng” mà không đi thêm bước nữa. Những hy sinh lặng thầm ấy của ông khiến khán giả xúc động. Không ít người cho rằng, người cha trong phim là hiện thân cho câu nói “cha mẹ có thể là người không hoàn hảo nhưng luôn yêu thương con mình theo cách hoàn hảo nhất”.

Câu chuyện hai cha con trong Hey, daddy còn là hành trình đi tìm tình thân cùng ý nghĩa của hai tiếng gia đình. Cha và con trong phim là hiện thân của hai thế hệ, hai lối sống, hai suy nghĩ đối nghịch nhau. Nhưng sau tất cả, huyết thống và trách nhiệm với đấng sinh thành đã đưa hai người đến gần nhau. Đạo diễn Dương Á Châu của Hey, daddy cho biết ông muốn tập trung vào những xung đột gia đình, đặc biệt là những gia đình có người thân mắc chứng Alzheimer.

Trong vài năm gần đây, sự thờ ơ, vô tình của những đứa con (đặc biệt là giới trẻ thế hệ 8X) với cha mẹ trở thành một trong những đề tài nóng tại Trung Quốc. Qua bộ phim, khán giả, đặc biệt là những đứa con đều thấy bóng dáng mình trong đó. Câu chuyện hai cha con dường như có thể diễn ra ở bất kỳ ngôi nhà nào trên thế giới. Giản dị, chân thật và đánh động những người con là điều Hey, daddy đã làm rất tốt. Thông qua bộ phim, nhà sản xuất còn muốn nhắn nhủ đến những người con hãy thấu hiểu và biết ơn cha mẹ, hãy dành thời gian chăm sóc cha mẹ khi tuổi già.

HỮU XẠ TỰ NHIÊN HƯƠNG

Không như những bộ phim khác, bối cảnh Hey, daddy chỉ gói gọn trong một ngôi nhà cấp 4. Từng diễn biến phim đều gắn liền với diễn biến tâm lý nhân vật. Hai diễn viên chính Huỳnh Lỗi và Lý Tuyết Kiện bằng lối diễn xuất đầy nội tâm đã chinh phục khán giả. Khi tham gia phim, diễn viên gạo cội Lý Tuyết Kiện cho biết anh phải luyện tập rất nhiều để nhập vai. 1/3 thời lượng phim, Lý Tuyết Kiện vào vai ông bố mắc chứng Alzheimer đến từng chi tiết. 1/3 là hình ảnh người cha ốm yếu, bất lực cùng những cuộc tuyệt thực phản đối con trai. 1/3 còn lại là hình ảnh người cha thần trí mơ hồ vì Alzheimer. Từng cử chỉ, từng ánh mắt, từng cái giơ chân nhấc tay của Lý Tuyết Kiện thật đến không thể thật hơn.

EDI_GOO_IMG_HuynhLoi2

Huỳnh Lỗi gần như hóa thân vào nhân vật chứ không phải diễn xuất. Từng hành động ngỗ nghịch, những lời nói thiếu kiềm chế, tính cách nóng nảy… là hiện thân cho những đứa con. Trong Hey, daddy, Huỳnh Lỗi cho biết đoàn làm phim luôn tạo nên không gian hoàn hảo cho các diễn viên phô bày diễn xuất thay vì dùng kỹ xảo hay bối cảnh hoành tráng. Vài năm gần đây, không ít khán giả cho rằng phim truyền hình phải sang trọng, diễn tiến nhanh mới thu hút khán giả, nhưng Hey, daddy đã lần nữa minh chứng cho vẻ đẹp của dòng phim chính luận: những gì xuất phát từ trái tim sẽ đến được trái tim và chinh phục khán giả ở nhiều lứa tuổi, thế hệ.

SỨC HÚT CỦA HUỲNH LỖI

Nhắc đến Hey, daddy, không ít người cho rằng Huỳnh Lỗi là một trong những nhân tố chính làm nên thành công của bộ phim. Nổi tiếng với khán giả Việt Nam qua chương trình Bố ơi, mình đi đâu thế Trung Quốc, nhưng tại Đại lục, Huỳnh Lỗi được mệnh danh là “quốc dân tiểu sinh” với nhiều bộ phim nổi tiếng như Mùa quýt chín (đóng cùng Châu Tấn), Khúc nhạc tháng Tư

EDI_GOO_IMG_HeyDaddie

 Nhiều năm nay, Huỳnh Lỗi không tập trung nhiều vào diễn xuất. Anh chuyển hướng sang làm đạo diễn, thậm chí là nhiếp ảnh cho tạp chí National Geographic nổi tiếng thế giới. Nhưng các bộ phim Huỳnh Lỗi tham gia đều có rating cao. Vẻ ngoài mộc mạc, lối diễn xuất tự nhiên, gần gũi cũng đưa anh đến gần hơn với khán giả Đại lục và châu Á. Với Hey, daddy, Huỳnh Lỗi vừa nhận được đề cử Thị đế tại giải thưởng Bạch Ngọc Lan. Tại Trung Quốc, Bạch Ngọc Lan là giải thưởng danh giá bậc nhất cho phim truyền hình.

MIN MIN

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...