Hoa cúc vàng trong bão và thấm đẫm câu “Tiền nhiều để làm gì?”

Câu nói “Tiền nhiều để làm gì?” gây bão mạng xã hội và không ít người đau đáu tìm câu trả lời, nếu chưa có lời giải đáp thì Hoa cúc vàng trong bão sẽ khiến bạn cảm nhận rõ hơn điều này.

Thảo sau khi bị phát hiện là thủ phạm trong vụ tạt axit Cúc bị tạm giam, đi cai nghiện đặc biệt và mức án ít nhất 20 năm tù lửng lơ trên đầu trước phiên tòa phúc thẩm. Cuộc hứa hôn của Thảo và Thiên những tưởng êm đẹp cũng bị nhà trai khước từ không thương tiếc, vì “không muốn dính vào loại con gái hư hỏng”.

Cha của Thảo, một phần vì chuyện con gái, phần vì những mưu đồ làm ăn bất chính dần phơi bày dẫn đến các cổ đông thoái vốn, tất cả bạn bè đều quay lưng và đang đứng trên bờ vực phá sản. Mẹ của cô, những tưởng được bồ trẻ hết lòng chiều chuộng hóa ra cũng chỉ là kẻ đào mỏ không hơn không kém.

Đối lập với gia đình Thảo chính là hoàn cảnh nhà Cúc. Tiền có quan trọng với gia đình Cúc không? Câu trả lời là có. Chẳng thế mà, cha mẹ cô sau khi bị đuổi việc là công nhân hái chè trong công ty thuộc tập đoàn nhà Thảo đã phải chạy vạy đi khắp nơi xin việc, buôn gánh, bán bưng để có tiền sinh sống qua ngày. Đó là còn chưa kể, em trai Cúc – Long là người nghiện game, nợ nần chồng chất và không ít lần ăn cắp tiền của gia đình, bị xã hội đen siết nợ. Khi Cúc bị nạn, gia đình cô phải chạy vạy khắp nơi để có tiền phẫu thuật cho cô.

Nghèo khổ là thế nhưng khi gia đình Thảo mang đến vài trăm triệu tiền mặt, rồi ngân phiếu cả tỷ đồng nhưng ba mẹ Cúc nhất quyết cự tuyệt. Họ biết rằng đó chính là số tiền mà gia đình Thảo chạy tội cho con gái. Họ cũng biết rằng, nếu nhận số tiền đó là tự hạ thấp chính mình, để gia đình Thảo coi khinh. Thái độ không khoan nhượng, nhún nhường và luồn cúi đó cho thấy, họ dù nghèo nhưng vẫn có lòng tự trọng. Điều mà ba mẹ Cúc cũng như bản thân cô luôn tâm niệm đó là Thảo cũng như gia đình cô phải trả giá xứng đáng cho những lỗi lầm cô gây ra. Nếu gia đình Cúc nhận tiền, há chẳng phải họ cũng đã gián tiếp tiếp tay cho cái ác, cái xấu nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Tiền có quan trọng không? Câu trả lời chắc chắn là có. Rất nhiều người sẽ có chung câu hỏi: Làm gì để nhiều tiền? Kiếm tiền một cách minh bạch, sạch sẽ, ngay chính đã khó. Nhưng cách sử dụng đồng tiền như thế nào cho xứng đáng còn khó hơn. Cách gia đình Thảo, là những người gây ra tội ác, bị cả xã hội lên án mang tiền đến như bố thí, ban phát cho gia đình Cúc đã phản ánh được lối ứng xử cậy thế, cửa quyền của những người dù lắm tiền nhưng vô học. Tiền có thể mua được rất nhiều thứ, nhưng không thể mua được phẩm giá, lòng tự trọng của con người. Và trong trường hợp với gia đình Thảo, tiền dù có nhiều đến đâu cũng không thể mua được sự tự do cho cô con gái đang phải ngồi bóc lịch từng ngày.

Tập tiếp theo của Hoa cúc vàng trong bão, lên sóng lúc 14g các ngày thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần trên VTV3 sẽ tiếp tục mang đến những câu trả lời cho khán giả.

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...