Hoa hậu Ngọc Diễm: “Đừng nghĩ phụ nữ là phái yếu, bây giờ phụ nữ đôi lúc còn ‘mạnh hơn’ đàn ông”

Là tuýp người chủ động về tài chính lẫn chuyện tình cảm cá nhân, Hoa hậu Ngọc Diễm đã có những quan niệm sâu sắc về vai trò và bản lĩnh của nữ giới trong xã hội hiện đại. Theo đó cô cho rằng, phụ nữ cần phải biết yêu thương, chịu trách nhiệm trước hành động của mình và không cho phép bản thân ‘phụ thuộc’ vào nam giới.

Ngọc Diễm đăng quang Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2008 và giữ ngôi vị này từ đó đến nay. Trải qua gần 10 năm với cương vị là một hoa hậu, Ngọc Diễm đã chín chắn hơn về nhan sắc cũng như sâu lắng hơn về nội tâm. Chọn cuộc sống bình dị của một người mẹ đơn thân, Ngọc Diễm phát huy khả năng của mình ở cả lĩnh vực kinh doanh và MC.

Nhân dịp cô đánh dấu chặng đường 10 năm với vai trò là một hoa hậu Du lịch, Ngọc Diễm đã dành cho Thế giới văn hóa cuộc trò truyện ngắn về ‘Phụ nữ thời hiện đại’ dưới góc nhìn của một hoa hậu, một doanh nhân và một người mẹ sau nhiều năm từng trải.

Đối với Ngọc Diễm, phụ nữ nhiều khi mắc kẹt trong những cuộc hôn nhân không hạnh phúc, nhiều lí do khiến họ chọn ở lại thay vì ra đi. Phần nhiều là vì con, vì bản năng làm mẹ muốn cho con mình có đủ cha lẫn mẹ. Người phụ nữ hiện đại đối với cô là người biết yêu thương, chịu trách nhiệm trước hành động của mình và độc lập về tài chính.

Hoa hậu Ngọc Diễm: “Đừng nghĩ chúng ta là phái yếu, hãy nghĩ chúng ta là phái đẹp”

Hoa hậu Ngọc Diễm

Khác so với những người đẹp khác, thường chọn cuộc sống “an phận thủ thường”, gắn liền với bếp núc khi sau khi sinh con nhưng dường như với hoa hậu Ngọc Diễm, chị lại bận bịu hơn với công việc kinh doanh của mình thay vì dành nhiều thời gian cho gia đình?

Năm 2018 đánh dấu 10 năm Diễm trở thành Hoa hậu Du Lịch, từ cô sinh viên 21 tuổi đến bà mẹ một con 31 tuổi chín chắn hơn, trưởng thành hơn. Như bạn đã biết, công việc chính của Diễm là điều hành Ngọc Nam Phương Communications (công ty truyền thông Diễm thành lập năm 2012).

Bên cạnh đó, Diễm còn là một MC tự do trong showbiz. Diễm thích công việc này nhưng không quá áp lực kiếm tiền từ chạy show, mà thường nhận lời những chương trình phù hợp với khả năng và hình ảnh của mình.

Từ 10 năm nay, Diễm xây dựng hình ảnh một hoa hậu doanh nhân, năng động, cầu tiến, sống có khát vọng và mong muốn đóng góp cho xã hội. Sau khi có con gái, Diễm nhủ lòng mình cần nỗ lực trong công việc và cuộc sống, để có kiến thức, kinh nghiệm nuôi dạy con, để con cái tự hào về mẹ. Đó cũng là cơ duyên Diễm được mời làm đại sứ cho các thương hiệu về trang sức, bất động sản, spa và giáo dục.

Diễm thuộc mẫu người luôn sống chủ động, cơ hội đến thì mình nắm bắt, để sống cho đáng, sống giá trị trong mỗi giai đoạn của cuộc đời.

Yếu tố nữ quyền ngày càng được coi trọng khi phụ nữ đang đóng một vai trò cân bằng với nam giới kể cả trong công việc và gia đình. Nhưng cũng không phải là tất cả vì còn nhiều phụ nữ vẫn chịu cảnh bị áp bức, bất công. Theo chị, từ đâu lại phát sinh hai “số phận” như vậy trong cùng một xã hội?

Trong xã hội hiện đại, vai trò của người phụ nữ ngày càng được xem trọng, người phụ nữ được tin tưởng hơn, được ghi nhận và được giao những vai trò lớn trong xã hội; đây là điều rất mừng.

Nhưng, đúng như bạn nói, vẫn còn nhiều cảnh đau lòng về bất bình đẳng giới: bạo lực gia đình; lạm dụng tình dục…, không chỉ ở Việt Nam mà còn nhiều quốc gia trên thế giới. Ở các nước Á Đông, trong đó có Việt Nam, bất bình đẳng giới là nhiều nguyên nhân, trong đó, nguyên nhân chính theo Diễm:

– Thứ nhất là do định kiến từ ngàn đời để lại: định kiến này có trong nhận thức của người đàn ông và cả trong tâm thức của người phụ nữ. Những quan điểm như “chỉ có đàn ông mới làm được những việc này hoặc có quyền làm những việc này, còn phụ nữ thì không”, vô hình chung tạo khoảng cách giữa đàn ông và phụ nữ trong bình đẳng giới.

– Thứ hai là do phụ nữ Việt Nam thiếu tính độc lập, nhất là độc lập về kinh tế. Phụ nữ thường cho mình cái quyền được “nhờ chồng”, “nương tựa vào chồng”. Mong muốn ấy không sai, nhưng sẽ sai nếu như chuyển thành lệ thuộc hoàn toàn. Mất tiếng nói trong gia đình về tài chính, người phụ nữ dần dần trở thành cái bóng bên chồng; mà “cái bóng” thì làm sao có thể sống cuộc đời mình mong muốn?

Hoa hậu Ngọc Diễm: “Đừng nghĩ chúng ta là phái yếu, hãy nghĩ chúng ta là phái đẹp”

Nhìn nhận về những chương trình, cuộc thi gần đây, yếu tố nữ quyền được lồng ghép rất nhiều trong các show truyền hình như: Quý cô hoàn hảo, Lựa chọn trái tim, họ có quyền được tỏ tình, được nói ra suy nghĩ của mình. Tuy nhiên, không ít lần họ bị “ném đá” vì phát ngôn gây sốc như “không sống chung với mẹ chồng”, được quyền lợi như đàn ông… Vậy theo hoa hậu Ngọc Diễm, liệu rằng họ chưa biết cách để được người khác tôn trọng hay xã hội còn phân biệt quá sâu sắc?

Diễm không theo dõi các chương trình truyền hình đó, không xem mà đưa ra nhận định thì mang tiếng “chém gió” mất (Cười). Quan điểm của Diễm là như vầy: Cũng như đàn ông, phụ nữ có quyền được làm những điều mình cho là đúng, là phù hợp với mình; được nói ra những suy nghĩ trung thực của mình. Nếu những lời họ nói, những điều họ làm không vi phạm pháp luật hay tổn hại đến ai, thì không có gì là sai, nên xã hội đừng ném đá họ, mà cần chấp nhận sự khác biệt.

 Tuy nhiên cách nói, cách bày tỏ như thế nào là tùy thuộc vào tính cách của mỗi người, tùy thuộc vào sự tinh tế, khéo léo trong ứng xử của họ. Có người đồng tình với thẳng, thật đến “thô”; cũng có người thích kiểu phụ nữ: “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau.”

Cá nhân Diễm rất thích và ngưỡng mộ những người phụ nữ biết cách đưa ra quan điểm cá nhân, nhưng đủ thông mình để dung hòa cái tôi của mình mà không làm tổn thương người khác. Họ là những người phụ nữ khéo léo, thông minh và tinh tế.

Hoa hậu Ngọc Diễm: “Đừng nghĩ chúng ta là phái yếu, hãy nghĩ chúng ta là phái đẹp”

Nhiều người cho rằng: “Muốn bình đẳng thì trước hết phải loại bỏ suy nghĩ chúng ta là phái yếu”. Cũng như việc đàn ông làm được thì phụ nữ cũng phải làm được phải không?

Diễm thích phát biểu này. Về thể chất so với đàn ông, “phụ nữ” yếu hơn thật. Nhưng đây đâu phải thời đại chỉ duy nhất lao động chân tay mới đảm bảo cuộc sống? Giáo dục và công nghệ đã thay đổi thời cục; phụ nữ bây giờ có khi còn “mạnh” hơn đàn ông đấy chứ?

Với suy nghĩ “mình là phái yếu”, vô tình phụ nữ giới hạn mình ở những việc mình có thể làm được; trốn tránh gánh vác những trách nhiệm mà mình có thể gánh vác được; và tiếp tay cho những tổn thương mà mình phải chịu đựng. Vì thế, đừng nghĩ chúng ta là phái yếu, hãy nghĩ chúng ta là phái đẹp!

Ngọc Diễm có phải là tuýp người phụ nữ mạnh mẽ? Có khi nào chị nghĩ mình yếu đuối trước những khó khăn của dòng đời chưa? Và chính những lúc đó, điều gì thôi thúc chị phải đứng lên và bước tiếp?

Nhiều người quan sát Diễm và nói rằng Diễm mạnh mẽ, đôi lúc, Diễm cũng thấy mình như vậy. Diễm thấy mình mạnh mẽ trong việc tự chăm sóc mình, lo lắng cho những người thân yêu và mạnh mẽ trong công việc.

Nhưng, có ai mạnh mẽ mãi mà không có những lần yếu đuối. Ai cũng có những vấn đề của mình, những khó khăn, lầm lỗi và những lúc tưởng như chẳng còn gì để bám víu. Trong giai đoạn đó, có người vượt qua được, mạnh mẽ hơn và vẫn giữ được những giá trị của bản thân, có người lại không, cứ chìm đắm vào nỗi đau và thay đổi mình.

Điều may mắn của Diễm, là kể cả khi tệ nhất, Diễm luôn được gia đình yêu thương, động viên. Chính tình yêu lớn của gia đình đã giúp Diễm vượt qua nỗi đau mà không biến chất. Nếu bây giờ hỏi Diễm có còn yếu đuối không, thì câu trả lời vẫn là có chứ, đôi lúc yếu đuối giúp chúng ta cảm nhận rõ hơn giá trị của yêu thương.

Theo chị những tố chất của một người phụ nữ hiện đại là gì? 

Người phụ nữ hiện đại cần biết yêu thương: yêu thương bản thân, con cái và gia đình. Trong hoàn cảnh nào cũng vậy, yêu thương là động lực của con người, nhất là những người “đến từ Sao Kim”, thường hay quyết định mọi việc bằng cảm xúc.

Độc lập về tài chính là tố chất thứ hai của người phụ nữ hiện đại. Có tiền từ gia đình để lại, từ chồng, người yêu cho cũng tốt, nhưng sẽ tốt hơn nếu người phụ nữ có công việc ổn định, biết tự kiếm tiền để có thể trang trải nhu cầu cá nhân của mình.

Người phụ nữ hiện đại còn biết chịu trách nhiệm với những hành động việc làm của mình, Không phải lúc nào mình cũng quyết định đúng, làm đúng; nhưng phụ nữ cần biết chịu trách nhiệm và không oán trách cuộc sống hay người khác.

Xu thế đang thay đổi, phụ nữ hiện đại cần có ước mơ. Không quan trọng ước mơ đó là một cuộc sống gia đình êm ấm hay sự nghiệp thành công; hoặc cống hiến xã hội; việc có ước mơ và nỗ lực theo đuổi ước mơ đó tạo nên sức hấp dẫn cho người phụ nữ hiện đại – theo quan điểm của Diễm.

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...