Hoa hậu Ngọc Diễm và hành trình 10 năm: “Vương miện không phải chỉ là phục sức đội trên đầu”

10 năm không phải một hành trình quá dài nhưng đủ để cho Ngọc Diễm có thể trải nghiệm mọi ‘sân chơi’ mà cô đã lựa chọn. Ngoảnh lại thời gian ấy, từ cô sinh viên Đại học Ngoại thương đến Hoa hậu Du lịch, nữ MC thừa nhận rằng vương miện từng giúp cô có công việc tốt hơn nhưng nó không chỉ là phục sức đội lên đầu của một người sau đăng quang mà phần lớn phải ở sự nỗ lực, cố gắng của chính mình.

Theo tiết lộ của Ngọc Diễm vào khoảng 35 tuổi, chị có ý định rút khỏi showbiz, nhưng đó là độ tuổi trưởng thành và chín muồi. Có nhiều nghệ sĩ họ 50, 60 nhưng họ tích cực tham gia hoạt động nghệ thuật rất thường xuyên. Không biết lý do vì sao chị lại quyết định dừng chân ở ‘sân chơi’ này sớm như vậy?

Năm nay tôi 31 tuổi, độ tuổi cũng không còn quá trẻ và cũng chẳng phải gọi là già. Năm tôi 21 tuổi, tôi đoạt vương miện Hoa hậu Du lịch. Trong hai năm, tôi trải qua nhiều vị trí, vai trò khác nhau. Chẳng hạn tôi từng đóng một phim là Tham vọng, đã có trải nghiệm làm diễn viên, làm mẫu ảnh, mẫu catwalk, làm MC, làm cho một tập đoàn với vai trò là giám đốc truyền thông.

Khi có cơ hội trải nghiệm ở nhiều vai trò khác nhau thì mình mới hiểu bản thân mình muốn gì, thích gì ở môi trường đó và đâu là sự lựa chọn cuối cùng. Lúc đó, hỏi tôi có thích môi trường nghệ thuật hay không thì dĩ nhiên là có, tôi thích cảm giác được đứng trên sân khấu, được đẹp trong mắt công chúng, dẫn dắt cảm xúc của mọi người tròn trịa vai trò MC với kịch bản được giao… Cho nên lúc đó tôi nhận ra một nửa tố chất con người mình là nghệ sĩ, bên cạnh đó, một nửa tố chất lại thiên về lý trí, tức là muốn chọn một cái gì đó bền vững và phát triển đường dài. Đó là lí do song song với việc của một MC thì tôi còn là một doanh nhân.

Ở vai trò đó tôi thấy mình có thể làm được và làm tốt sau 20 năm, 30 năm và thậm chí là nhiều hơn thế. Khi nhan sắc của mình không còn nữa đỉnh cao, thì công việc đó cũng không từ chối mình.

10 năm đối với Ngọc Diễm tuy không quá dài nhưng đủ để cô trải nghiệm mọi công việc, thử thách chính bản thân mình với cương vị của một Hoa hậu.

10 năm trải qua trong thế giới nghệ thuật, tôi thấy showbiz và thế giới nhan sắc luôn có sự đào thải, lớp đàn em luôn ngày càng tài năng hơn, giỏi giang hơn… Các bạn cũng có nền tản tốt hơn về công nghệ, thông tin để có thể bước vào cuộc chơi của làng giải trí một cách tự tin khi đã được trang bị đầy đủ hơn các thế hệ trước.

Tôi không muốn nhìn thấy mình phiên bản 10 năm sau, không còn quá đẹp nữa nhưng lại vẫn muốn xuất hiện trên truyền thông. Một nghệ sĩ lớn tuổi xuất hiện, chắc chắn là có sự so sánh, khán giả so sánh, bản thân người nghệ sĩ cũng so sánh mình so với phiên bản thời xuân sắc. Là phụ nữ, tôi lo ngại chuyện đó âu cũng là tâm lý thường tình. Nhưng lý do quan trọng hơn là mục tiêu nào thì chiến lược đó thôi, mình có những giai đoạn dừng lại và bắt đầu giai đoạn mới.

Chẳng hạn ở cột mốc 35, tôi ngẫm lại, cuộc chơi của mình đến đây là đủ rồi, mình nên dừng lại vì còn một công việc khác không kém thú vị và luôn thử thách – chuyện kinh doanh. Đáng lí tôi muốn chuyển ở độ tuổi 31 rồi, nhưng vì có những dự định mà bản thân chưa làm tròn trịa được như danh hiệu Hoa hậu Du lịch Việt Nam.

Danh hiệu mang đến cho tôi công việc là MC, vai trò doanh nhân… cho tôi cơ hội vận động và kết nối những mạnh thường quân để có những chi phí cho thiện nguyện, cho tôi một danh hiệu để gặp gỡ đối tác thuận tiện hơn. Nhưng hỏi làm cái gì lớn cho danh hiệu này chưa, tôi nghĩ là vẫn chưa, mặc dù tôi cũng làm đại sứ cho nhiều dự án du lịch, nhưng tác động lớn đến ngành du lịch Việt Nam, thì vẫn chưa. Nên từ 31 đến 35 tôi muốn làm một dự án về du lịch, kéo dài 3 năm, khi nó chạm đủ thì tôi nghĩ mình đã hoàn thành xong và cảm thấy đã mãn nguyện.

Hoa hậu Ngọc Diễm và hành trình 10 năm: “Vương miện không phải chỉ là phục sức đội trên đầu”

Ngọc Diễm thừa nhận vương miện giúp cô có công việc tốt hơn, nhưng nó không phải là yếu tố quyết định mà hơn hết đó sự nỗ, lực và cố gắng từng ngày.

Trong vòng 4 năm nữa Ngọc Diễm vẫn chưa hoàn thành được mong muốn này thì chị có tiếp tục hoạt động nghệ thuật không hay cương quyết dừng lại ở tuổi 35?

Tôi nghĩ mình sẽ cương quyết dừng lại, tôi thích một cuộc sống đỡ hình thức hơn, không muốn cuộc sống lúc nào bắt buộc mình cũng phải đẹp. Tôi muốn bản thân mình phải thoải mái, mình là chính mình, đó là lý do vì sao tôi thích về Đà Lạt, trồng cây, để mặt mộc, nuôi chó, chơi với con cái. Càng lớn tuổi, tôi càng cảm thấy cái đẹp trong cuộc sống không phải là người ta nhìn mình như thế nào, người ta nghĩ về mình long lanh như thế nào, mà bản thân mình nghĩ về nó như thế nào cơ.

Những lúc buổi sáng chủ nhật, tôi thích đi dạo ngay khu tôi ở, để mặt mộc, ngồi quán cốc, kêu ly cà phê 20 ngàn, không cần mọi người xung quanh nhận ra mình, đóng vẻ sang chảnh. Niềm vui đó ngày một lớn dần lên, lấn át việc xúm xính một bộ đầm dạ hội đi sự kiện. Chính vì thế, tôi rất ít đi sự kiện, vì bản thân tôi không có niềm vui khi mặc đẹp đi sự kiện. Mà đến sự kiện đó, tôi phải làm được gì cho công việc, mối thân tình của mình.

Hoa hậu Ngọc Diễm và hành trình 10 năm: “Vương miện không phải chỉ là phục sức đội trên đầu”

Với hoa hậu Ngọc Diễm, tình yêu là một niềm nối tiếc, nhưng cô không ngủ quên trong hoài niệm mà mạnh mẽ đứng lên từng những trải nghiệm của tuổi trẻ.

Mạnh mẽ là thế nhưng trong tình yêu, chị có từng phải hối tiếc?

Đối với công việc, mình coi đó là mục tiêu, là kim chỉ nam của mình để mình cố gắng, nhưng mà trong tình yêu tôi không tính toán, tôi không muốn có một kế hoạch cho mình trong chuyện đó. Nhưng quả thật, có những chuyện tình kết thúc mà tôi chưa sẵn lòng, hoặc là họ còn thương mình, hoặc là mình còn thương họ thì chuyện tình đó với tôi là tiếc nuối.

Hoa hậu Ngọc Diễm và hành trình 10 năm: “Vương miện không phải chỉ là phục sức đội trên đầu”

Nhan sắc của Ngọc Diễm sau 10 năm đăng quang

Vậy không biết rằng nếu ngày đó cô sinh viên Ngọc Diễm không đăng quang Hoa hậu Du lịch, thì chị vẽ cuộc đời của mình như thế nào?

Tôi có vẻ cuộc đời của mình trước đó. Sau khi tốt nghiệp đại học, tôi sẽ đi làm cho một công ty xuất nhập khẩu bởi vì tôi học ngoại thương, lúc đó tôi nghĩ lương tháng của mình chắc khoảng 10 triệu trở lên. Làm tầm khoảng 3,4 năm thì tôi sẽ khởi nghiệp, mở công ty cho riêng mình. Đó là suy nghĩ của tôi khi còn là một sinh viên năm 1, đến bây giờ kết quả đó có một số cái giống và cái khác.

Chẳng hạn như việc mình mở công ty là một cái định mệnh của mình rồi. Và tôi có vương miện Hoa hậu lần đầu tiên mà không phải ai cũng có được. Mình có thể phát triển khả năng ăn nói của mình khi làm một MC là cái khác trong kế hoạch của tôi trước đó.

Hoa hậu Ngọc Diễm và hành trình 10 năm: “Vương miện không phải chỉ là phục sức đội trên đầu”

Người đẹp đảm nhận nhiều vai trò từ MC, đến doanh nhân và hoạt động công tác xã hội

Không chỉ hoạt động showbiz với vai trò MC, hoa hậu mà chị còn kinh doanh, hoạt động xã hội. Điều gì thôi thúc chị có động lực làm nhiều việc như vậy khi mà ở độ tuổi này, người ta thường nghĩ đến chuyện ổn định gia đình là phần lớn?

Năm 21 cùng với danh hiệu Hoa hậu du lịch thì tôi đã nghĩ về sứ mệnh của mình, nói có vẻ là đao to búa lớn nhưng bạn thử đặt câu hỏi rằng: Có lúc nào bản thân mình cảm thấy chông chênh không? Và lúc đó mình sẽ làm gì?.

Tôi đã từng đặt câu hỏi như vậy và thấy rằng: Thứ nhất bản thân mình mỗi ngày phải một tốt hơn, tức là mình của ngày hôm nay, phải tốt hơn mình của ngày hôm qua. Tốt hơn là công việc tốt hơn, tính cách tốt hơn, diện mạo tốt hơn. Chẳng hạn tuổi tác mình không thể chống lại được nhưng ở một độ tuổi nào đó mình phải làm sao cho mình trẻ hơn, thì đó là khái niệm hoàn thiện bản thân trong tôi.

Khái niệm thứ 2 là phụng sự gia đình. Tôi luôn quan niệm nếu mình đóng góp được gì cho gia đình thì tôi luôn sẵn sàng, vì tôi cho rằng đó là sứ mệnh, chứ không hề thấy đau khổ gì cả. Bởi vì mình chọn trách nhiệm đó, và đó lẽ sống của mình.

Điều thứ 3 là cống hiến cho xã hội. Tuổi thơ của tôi nhận được hỗ trợ của xã hội rất nhiều. Tôi từng sinh hoạt động gia đình Phật tử từ lúc tôi 8 tuổi, học lớp 2 cho đến mình học lớp 12. Tôi luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của mọi người, vì bản thân mình cố gắng, mặt mũi lại dễ nhìn nên hay tặng tôi học bổng. Có lần tôi gãy tay, có bảo hiểm hỗ trợ, nhưng thay vì một số tiền nhỏ thôi nhưng các cô chú lên khảo sát đến thì thấy gia đình tôi khó khăn quá, đã  hỗ trợ một triệu mấy.

Hoa hậu Ngọc Diễm và hành trình 10 năm: “Vương miện không phải chỉ là phục sức đội trên đầu”

Cô tiết lộ lúc còn trẻ bản thân từng nhận nhiều giúp đỡ của xã hội, chính vì thế khi thành đạt Ngọc Diễm tự răn bản thân phải đóng góp cho thế hệ sau.

Có nghĩa là một phần tôi lớn lên từ tình cảm xã hội, một phần động viên từ xã hội để tôi có động lực không thì tôi cũng nghỉ học sớm. Bởi giai đoạn đó nhà tôi rất vất vả. Vì thế, khi ra đời, khi đã có một chỗ đứng thì mình phải làm gì cho xã hội vì có nhiều em ngày trước cũng như mình, thì bản thân cũng muốn động viên, chia sẻ. Tôi muốn truyền suy nghĩ đó cho các em, tức là khó khăn không phải là rào cản để các em dừng lại việc học mà chọn một hướng đi, xem đó là thử thách để mình vượt qua.

Chính vì thế, tôi hướng đến hình ảnh không phải là hoa hậu sử dụng hàng hiệu mà hoa hậu hướng về công tác xã hội thật sự.

Nói về sự kiện Kỉ niệm 10 năm Hoa hậu Du lịch, chị đã lên kế hoạch như thế nào và ý tưởng từ đâu khiến chị quyết tâm thực hiện như vậy?

Thật ra kế hoạch làm một việc gì đó để kỉ niệm chặng đường 10 năm của mình, tôi đã nghỉ từ 1 năm về trước rồi. Ban đầu nó chỉ là một buổi gặp gỡ báo chí, bạn bè để cảm ơn những người đã hỗ trợ, giúp đỡ mình… Sau khi tôi đến thăm cơ sở của một người bạn tại VOH, tôi thấy không gian đó rất đẹp, nên tôi đã nghĩ đến một đêm nhạc.

Có rất nhiều cách để nói lời cảm ơn, mời một buổi ăn, gửi một phần quà, gửi một tấm thiệp… Với rất nhiều người từng gắn bó với mình trong hành trình 10 năm như vậy, tôi thấy rằng vẫn chưa đủ. Tôi muốn có cơ hội gặp lại mọi người để trực tiếp cảm ơn. Cuộc sống của mỗi người ai cũng bận rộn cả, nhưng tôi muốn trong đêm đó, mọi người để để xa rời điện thoại của mình, lắng lòng mình lại để thưởng thức câu chuyện âm nhạc…

Hoa hậu Ngọc Diễm và hành trình 10 năm: “Vương miện không phải chỉ là phục sức đội trên đầu”

Vào tối 22/8, đêm nhạc Kỉ niệm hành trình 10 năm của Ngọc Diễm sẽ được diễn ra tại sân khấu VOH

Nhiều người cho rằng Ngọc Diễm là hoa hậu đặc biệt nhất, bởi trong suốt 10 năm chỉ có mình chị là Hoa hậu du lịch và chưa có người kế nhiệm, chị thấy tự hào hay tiếc nuối? Nếu để chị lựa chọn thì chị mong muốn mình giữ vững vị trí độc tôn đó hay sẽ có người thay thế mình?

Tôi muốn có người kế nhiệm danh hiệu của mình. Nhưng trước đó, nói về cảm giác của bản thân, hỏi tôi có tự hào khi chỉ có mình là Hoa hậu Du lịch hay không thì tôi có tự hào, bởi vì mình không bị nhầm lẫn.

Vì khi nhắc đến Hoa hậu Du lịch thì người ta sẽ nghĩ ngay đến Ngọc Diễm. Bởi trong 10 năm như thế, chỉ có một Hoa hậu Du lịch là Ngọc Diễm. Đó là một niềm tự hào, nhưng niềm tự hào này có vẻ rất trẻ con. Còn bây giờ mình xét về lý trí thì tôi muốn trao vương miện cho người khác và sẽ là người góp phần định hướng cho người đó về con đường đi rõ nét hơn mình, sáng sủa hơn mình, tác động xã hội nhiều hơn mình.

Ngày xưa khi tôi là Hoa hậu du lịch, tôi không có người định hướng, không có ekip. Lúc đó tôi phải tự ‘bơi’, tự định hướng cho mình, mọi thứ. Hai năm đầu tôi loay hoay không biết đâu là con đường đi cho mình, trải qua mọi thứ tôi nghĩ rằng nếu có cơ hội trao lại vương miện cho người kế nhiệm thì bằng kinh nghiệm, bằng những mối quan hệ của mình, tôi sẽ hướng dẫn cho bạn đó một con đường đi rõ ràng hơn.

Là một Hoa hậu Du lịch thì phải trang bị cho mình ngày càng giỏi hơn về văn hóa, lịch sử, kĩ năng, kiến thức…Bên cạnh đó, tôi còn định hướng cho bạn ấy làm các dự án du lịch vùng miền, làm thế nào để bạn ấy có một dự án về du lịch của riêng bạn, để không chỉ tôn vinh hình ảnh của bạn mà còn quảng bá hình ảnh Việt Nam…

Làm như thế nào để tham gia vào các dự án cộng đồng và lựa chọn được ekip phù hợp… Thì tôi nghĩ rằng người kế nhiệm của mình phải làm được những điều đó, chứ không phải bơ vơ như mình những năm đầu.

Hoa hậu Ngọc Diễm và hành trình 10 năm: “Vương miện không phải chỉ là phục sức đội trên đầu”

Chị có cảm thấy bản thân mình ôm nhiều gánh nặng quá hay không? Nếu nói chị đang đặc niềm tin, kì vọng vào người kế nhiệm hoàn thành những gì mà chị vẫn chưa trọn vẹn thì điều đó có đúng chăng?

Có thể mọi người nhìn vào sẽ thấy nó đúng, bởi vì nhiều người nghĩ rằng trao vương miện rồi thì về lấy chồng đi chứ nghĩ gì nhiều.

Về việc đặt hi vọng vào người kế nhiệm thì tôi nghĩ rằng bản thân mình không áp đặt ước mơ vào suy nghĩ của người khác. Tôi có một cô con gái, tôi cũng không áp đặt ước mơ của tôi vào con gái mình. Nhưng cái tôi muốn là bạn phải có nền tản. Ước mơ là do bạn vẽ, nếu mình có khả năng, bản thân tôi gợi mở cho họ những khả năng, nền tản để họ xây dựng ước mơ của mình.

Chẳng hạn như nếu tôi có người kế nhiệm, tôi có thể tư vấn đâu là những ekip mà bạn có thể làm việc… Vì 35 tuổi tôi rút khỏi showbiz rồi nên không sợ người cạnh tranh. Không ai muốn tổ chức một cuộc thi mà chỉ để người phụ nữ lấy chồng và sinh con cả, ít ra họ phải truyền cảm hứng cho mọi người trong cuộc thi ấy, đó là sứ mệnh, trách nhiệm chứ không phải sự gò bó, bắt buộc.

Hoa hậu Ngọc Diễm và hành trình 10 năm: “Vương miện không phải chỉ là phục sức đội trên đầu”

Thời gian của chị ở showbiz còn 4 năm nữa, không biết rằng trong quãng thời gian ấy chị đã vạch ra kế hoạch gì và mong muốn lớn nhất của chị trong 4 năm đó là gì?

Bây giờ tôi chưa thể tiết lộ kế hoạch chi tiết nhưng về mục tiêu tôi có 2 mục tiêu lớn nhất: Thứ nhất là hoàn thành dự án về du lịch trong vòng 3 năm.

Thứ 2 là tôi muốn xây dựng một học viện về MC. Như mọi người cũng biết, tôi là một MC trong showbiz, tôi muốn 4 năm nữa mình phải đứng đằng sau và sẽ góp phần đào tạo ra một thế hệ MC mới. Nhưng đó không phải là một việc thiện nguyện mà đó là một kế hoạch kinh doanh.

Nhưng vấn đề ở đây là mình có tình yêu trong lĩnh vực đó, tôi biết cách kiếm một đối tác có chuyên môn trong lĩnh vực đó để giảng dạy, có kinh nghiệm xây dựng hình ảnh một MC. Tôi muốn hỗ trợ cho những bạn trẻ đam mê với nghề nói sẽ có một nền tảng để sống được với nghề.

Không biết rằng 5 năm, hay 10 năm nữa, chị muốn mọi người nhìn về Ngọc Diễm như thế nào?

Đầu tiên, tôi muốn mọi người nhìn về mình là Hoa hậu Du lịch đầu tiên của Việt Nam, nhưng không nhất thiết là duy nhất.

Thứ 2 là nghĩ về mình là một người mẹ tốt, và tôi sẽ nỗ lực hết sức mình để trở thành một người mẹ tốt của con gái mình.

Thứ 3 là một hoa hậu có lý tưởng sống, sống có giá trị, có đóng góp.

Thứ 4 là muốn mình là một người phụ nữ hạnh phúc, hạnh phúc rất khó nói, nhưng tôi sẽ luôn nỗ lực và sống tích cực, ít nhất là truyền cảm hứng cho những người xung quang mình.

Cảm ơn chị đã chia sẻ

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...