Nighthawks, bức tranh cô độc của họa sĩ Edward Hopper

     Edward Hopper (1882–1967) là một trong những họa sĩ hiện thực tiêu biểu nhất của nền mỹ thuật nước Mỹ thế kỷ XX. Tên tuổi của ông được nhiều người biết đến, chủ yếu từ những tác phẩm sơn dầu. Nhưng bên cạnh đó, ông còn là một họa sĩ vẽ màu nước, một […]

     Edward Hopper (1882–1967) là một trong những họa sĩ hiện thực tiêu biểu nhất của nền mỹ thuật nước Mỹ thế kỷ XX. Tên tuổi của ông được nhiều người biết đến, chủ yếu từ những tác phẩm sơn dầu. Nhưng bên cạnh đó, ông còn là một họa sĩ vẽ màu nước, một nghệ sĩ tranh in và khắc a-xít tài ba.

     Tranh của họa sĩ Edward Hopper thường đặt con người nhỏ bé, cô đơn vào giữa không gian rộng lớn để làm bật lên nỗi khắc khoải, trống vắng của họ. Điều đó được thể hiện rõ nét trong bức họa nổi tiếng Nighthawks (Những kẻ chơi đêm), khắc họa hình ảnh ba vị khách đang ngồi đắm chìm trong suy nghĩ của riêng mình tại một quán ăn phục vụ suốt đêm trên vỉa hè của đại lộ Greenwich, New York.

     Bức tranh sơn dầu này được cho là lấy cảm hứng từ một trong hai truyện ngắn của đại văn hào mà Edward Hopper rất ngưỡng mộ Ernest Hemingway: The Killers (Những kẻ sát nhân) hoặc A Clean, Well-lighted Place (Một nơi sạch sẽ, sáng sủa). Cũng có giả thuyết cho rằng, Nighthawks được lấy ý tưởng từ bức họa The Night Café (Quán cà phê đêm) của danh họa Vincent van Gogh được trưng bày tại New York vào đúng thời điểm Edward Hoper sáng tác Nighthawks.

     Còn theo Edward Hopper, bối cảnh của Nighthawks được phác thảo từ một quán ăn có thật tại một giao lộ trên đại lộ Greenwich, New York. Ông chỉ đơn giản hóa không gian xung quanh và vẽ quán ăn lớn hơn so với thực tế. Giả thuyết từng được nhắc đến nhiều nhất về bối cảnh của Nighthawks là quảng trường Mulry, cách phòng tranh của Edward Hopper tại quảng trường Washington khoảng 7 tòa nhà về phía Tây. Tuy nhiên, có nhiều bằng chứng lịch sử phủ định giả thuyết này. Đến nay, người ta vẫn chưa bao giờ tìm thấy một địa điểm tương tự như mô tả trong Nighthawks trên thực tế.

     Trước khi có tên Nighthawks, bức họa được Josephine Hopper – vợ ông đặt tên là Night Hawks (Những con diều hâu săn đêm). Tên gọi này có vẻ phù hợp và dễ dàng liên tưởng đến chi tiết chiếc mũi khoằm như mũi diều hâu của vị khách nam trong bức tranh.

     Danh họa Edward Hopper đã mất khoảng một tháng rưỡi để hoàn thành Nighthawks. Chỉ vài tháng sau đó, bức tranh này đã được bán cho Viện Nghệ thuật Chicago với giá 3.000 đô-la Mỹ và được trưng bày tại đó cho đến ngày nay.

Linh Lê

 

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...