Học nấu lẩu mắm và bún mắm, món ngon miền Tây sông nước

Từ lâu, mắm đã trở thành một món ăn rất quen thuộc trong đời sống của người dân Nam bộ. Từ mắm, người ta có thể chế biến được rất nhiều món ăn khác nhau như mắm chưng trứng thịt, mắm ruốc xào tép, thịt ba rọi xào mắm ruốc. Song, đặc biệt nhất phải kể […]

Từ lâu, mắm đã trở thành một món ăn rất quen thuộc trong đời sống của người dân Nam bộ. Từ mắm, người ta có thể chế biến được rất nhiều món ăn khác nhau như mắm chưng trứng thịt, mắm ruốc xào tép, thịt ba rọi xào mắm ruốc. Song, đặc biệt nhất phải kể đến hai món ngon miền Tây làm từ mắm, mang đậm hương vị dân dã của đồng quê: bún mắm và lẩu mắm.

Hai món ăn này rất được người dân Nam bộ ưa chuộng vì hợp khẩu vị, nguyên liệu lại dễ tìm. Không dùng bột ngọt hay các chất phụ gia để tạo vị, một nồi nước lèo ngon phải được nấu từ nước xương heo hầm, nước dừa tươi và đặc biệt là chất ngọt từ mắm. Chỉ có mắm cá sặc và mắm cá linh mới đủ tiêu chuẩn để dùng nấu nước lèo. Để khử bớt mùi đặc trưng của mắm, sả cây, tỏi phi sẽ được cho thêm vào nồi nước lèo. Sau khi ninh nhừ mắm cùng nước hầm, xác mắm lẫn xương cá sẽ được lọc bỏ, chỉ còn lại nồi nước dùng đậm đà, thơm lừng hương vị đồng quê.

Ăn kèm với lẩu mắm không thể thiếu các loại rau sống. Đương nhiên các loại rau này cũng phải được tuyển chọn kỹ càng. Đĩa rau ấy phải bao gồm bông súng, rau nhút (người Bắc gọi là rau rút), bông bí, bắp chuối, rau ngổ, khổ qua (mướp đắng), đậu rồng… Tất cả những loại rau này giúp món ăn thêm phần thanh mát, không gây ngán.

Nồi lẩu sau khi được nêm nếm gia vị đầy đủ sẽ được bắc lại lên bếp cho sôi. Người dùng sẽ bỏ các loại hải sản tươi ngon vào nấu thêm một lúc cho chín, sau đó cho rau sống vào trụng (chần) rồi gắp ra chén, dùng với bún tươi. Nước lẩu vốn dĩ đã ngọt đậm đà, có thêm hải sản lại càng thêm ngon miệng.

Cũng với nồi nước lèo ấy, bạn có thể chế biến thành món bún mắm. Bún mắm là một trong những món ăn phổ biến của người dân Sài Gòn nói riêng và người dân Nam bộ nói chung. Tô bún mắm ngon bao gồm bún – loại dùng để ăn bún bò – sắp đều trong tô, phía trên đặt một khoanh cá bông lau luộc trong nước lèo, ít tôm, mực, chả cá, sau đó chan nước lèo lên trên, thêm ít ngò rí xắt nhuyễn, vài cọng rau húng, vài lát ớt đỏ. Tuy là món ngon dân dã nhưng gói cả hương vị quê nhà.

Hồng Thắm
Quay phim: Khánh Toàn – Hải Đăng

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...