Hội thi làm bánh chưng, bánh dày thờ vua Hùng

Hội thi gói, luộc bánh chưng và giã bánh dày năm nay được tổ chức tại khu di tích đền Hùng, tỉnh Phú Thọ, nhân dịp lễ giỗ Tổ Hùng Vương mùng mười tháng Ba hàng năm. Năm nay, hội thi thu hút gần 100 nghệ nhân dân gian thuộc bảy đội đến từ các […]

Hội thi gói, luộc bánh chưng và giã bánh dày năm nay được tổ chức tại khu di tích đền Hùng, tỉnh Phú Thọ, nhân dịp lễ giỗ Tổ Hùng Vương mùng mười tháng Ba hàng năm. Năm nay, hội thi thu hút gần 100 nghệ nhân dân gian thuộc bảy đội đến từ các tỉnh: Hải Dương, Hòa Bình, Yên Bái, Hà Nội, Hưng Yên và Phú Thọ tham gia.

     Ở phần thi gói bánh chưng, mỗi đội thi gồm ba người tham gia, họ sẽ tự tay gói và luộc bánh. Một người sẽ đảm nhiệm công đoạn lau lá, xếp lá, đong nếp và đậu… để phụ hai người còn lại gói bánh cho nhanh. Mỗi phần thi được tách riêng để chấm điểm như gói bánh chưng nhanh và đẹp; luộc bánh chín, màu lá vẫn xanh; gạo mềm và hình thức bánh trong, ngoài đều đẹp thì đoạt giải.

     Phần thi giã bánh dày bao gồm các khâu như thổi (nấu) xôi, giã xôi cho nhuyễn mịn rồi nặn thành bánh. Toàn bộ phần thi từ khâu thổi xôi đến giã, nặn bánh hoàn chỉnh chỉ diễn ra trong 15 phút. Có đội giã xôi bằng cối đá nhưng có đội lại dùng vồ để đập xôi. Yêu cầu chất lượng bánh dày phải trắng, mịn, bóng và đều nhau. Tất cả bánh chưng, bánh dày đều được đặt lên mâm gỗ son chờ ban giám khảo chấm điểm.

     Đội đoạt giải nhất sau đó sẽ rước bánh dâng lên đền thờ các vua Hùng trên đền Thượng ở núi Nghĩa Lĩnh để thể hiện tấm lòng hiếu thảo, lòng thành kính của hậu thế trong ngày giỗ Tổ.

Tùng Dương

 

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...