Hollywood vẫn kỳ thị đồng tính

Có nhiều lý do giải thích tại sao hiếm có ngôi sao hạng A nào công khai mình đồng tính, ví dụ như con số khảo sát cho thấy 60% khán giả sẽ không xem phim hành động nếu nam chính là gay

Cuối tháng 6 vừa qua, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã ra phán quyết lịch sử khi hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới trên phạm vi toàn quốc. Sự kiện này được dự đoán sẽ tác động mạnh mẽ đến làng giải trí nước Mỹ cũng như toàn cầu, nơi tập trung đông đảo thành viên của cộng đồng LGBT (đồng tính, song tính, chuyển giới). Dù vậy thì Hollywood, trái tim của ngành công nghiệp giải trí, vẫn đang là một trong những nơi khắc nghiệt nhất

Ghê sợ đồng tính

Còn nhớ năm 2012, sau khi biên kịch Bret Easton Ellis tuyên bố rút khỏi dự án chuyển thể 50 sắc thái, anh đã chia sẻ trên Twitter rằng: “Hollywood là nơi kỳ thị đồng tính nhất trên thế giới”. Anh cũng cho hay sở dĩ nam tài tử điển trai Matt Bomer không được chọn vào vai tỷ phú Christian Grey là bởi vì anh là một người đồng tính công khai.

Matt Bomer được cho là mất vai vì đồng tính

Matt Bomer được cho là mất vai vì đồng tính

Theo khảo sát mới đây của liên đoàn nghệ sỹ điện ảnh, truyền hình, phát thanh tại Mỹ SAG-AFTRA, có đến hơn 50% diễn viên LGBT nghĩ rằng đạo diễn và nhà sản xuất kỳ thị họ; 16% nói mình từng bị phân biệt đối xử và gần 10% nói mình từng bị cắt vai vì công khai đồng tính. Những con số này cho thấy Hollywood vẫn “bị mắc kẹt trong vấn đề homophobia” (chứng ghê sợ đồng tính) đã tồn tại từ rất lâu.

Bí mật là sự nghiệp

Có nhiều ngôi sao thừa nhận mình lưỡng tính như Angelina Jolie, Megan Fox hay Lady Gaga… nhưng đến nay, hiếm có ngôi sao hạng A nào chính thức công khai đồng tính. Có lẽ nguyên nhân quan trọng là điều này có thể khiến họ không được giao vai chính trong các phim bom tấn. Theo một khảo sát trên Variety, 60% khán giả sẽ không xem phim hành động nếu nam chính là gay và 40% sẽ không đến rạp nếu nhân vật chính trong phim là người đồng tính. Đó là chưa kể đến những thị trường phim ảnh ngoài nước Mỹ, nơi mang về những doanh số khổng lồ nhưng cũng là nơi mà vấn đề đồng tính được nhìn nhận rất gay gắt, chẳng hạn Trung Quốc hay Nga. Như vậy, các hãng phim sẽ không thể mạo hiểm vì điều họ quan tâm nhất cuối cùng vẫn là tiền. Đây đơn thuần là vấn đề kinh tế chứ không hẳn là sự kỳ thị.

Megan Fox thừa nhận mình lưỡng tính

Megan Fox thừa nhận mình lưỡng tính

Ngoài ra, vấn đề an toàn cá nhân cũng là nguyên nhân khiến các diễn viên ngần ngại “bước ra ánh sáng”. Ở nhiều nước trên thế giới, tình dục đồng tính bị coi là phạm pháp và người đồng giới có thể bị tống giam. Với diễn viên tên tuổi, việc đi du lịch hay công tác ở các đất nước này là một nguy cơ. Do đó, quyết định giữ im lặng vẫn là phương án được ưu tiên lựa chọn với các diễn viên đang trên đường đi đến đỉnh cao danh vọng.

Theo Tiếp Thị Gia Đình

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...