WHO họp khẩn cấp về Ebola và nhen nhóm hy vọng có thuốc điều trị

Tổ chức y thế thế giới (WHO) đã bắt đầu một cuộc họp ủy ban khẩn cấp kéo dài hai ngày vào hôm qua để thảo luận về sự bùng nổ của virus Ebola ở Tây Phi, virus nguy hiểm nhất từ trước đến nay.

Hội đồng khẩn cấp về Điều lệ y tế quốc tế (IHR) sẽ quyết định xem về việc đưa ra mức độ Quan tâm khẩn cấp trên phạm vi quốc tế (PHEIC).

Theo Tổ chức y tế thế giới, PHEIC là “một tình trạng đặc biệt đe dọa y tế cộng đồng của các quốc gia khác thông qua việc lây lan bệnh dịch trên phạm vi toàn cầu và cần một sự hợp tác phản hồi từ quốc tế. Định nghĩa này ngụ ý một tình trạng rất nghiêm trọng, bất thường và không dự đoán được. Theo đó thì sự ảnh hưởng của bệnh dịch không còn nằm trong phạm vi quốc gia mà đã lan ra phạm vi quốc tế và cần một hành động tức thời”.

dai dich ebola 3 tgvh

Tổ chức y thế thế giới (WHO) đã họp khẩn cấp về sự bùng nổ của virus Ebola ở Tây Phi

Ủy ban khẩn cấp IHR báo cáo quyết định của họ và đưa ra khuyến nghị tiếp theo về “những vấn đề bao gồm việc đi lại, giám sát, quản lý lâm sàng và kiểm soát nhiễm khuẩn”. Cuộc họp của Ủy ban khẩn cấp IHR sẽ đưa ra những phát hiện của họ vào sáng thứ Sáu này.

Bệnh dịch Ebola đã cướp đi 932 mạng người kể từ khi nó được công bố vào tháng 3/2014, hầu hết ở Sierra Leone, Guinea và Liberia. Ebola vẫn còn là vấn đề của địa phương cho đến cuối tháng Sáu, khi các bác sĩ của tổ chức Không biên giới (MSF) thừa nhận nó đã vượt ra khỏi giới hạn và trở thành một sự bùng phát.

vượt ra khỏi giới hạn và trở thành một sự bùng phát

Ebola đã vượt ra khỏi giới hạn và trở thành mối lo ngại toàn cầu

Ebola đã trở thành mối quan tâm toàn cầu khi các bác sĩ hàng đầu của khu vực đồng loạt tử vong, một người đàn ông Libera đã mang bệnh dịch đến Nigeria và hai nhân viên y tế người Mỹ đã nhiễm bệnh. Mới đây, một người đàn ông Ả Rập qua đời ở Jeddah sau một cơn sốt xuất huyết bị nghi ngờ là do virus Ebola vào thứ Tư vừa qua. Có thể đó là ca tử vong vì Ebola đầu tiên bên ngoài phạm vi châu Phi từ trước đến nay.

Hội đồng sẽ thảo luận việc đưa ZMapp vào sử dụng để điều trị khi chưa có những thử nghiệm lâm sàng trên cơ thể người

Hội đồng sẽ xem xét đưa một loại thuốc vào sử dụng để điều trị khi chưa có những thử nghiệm lâm sàng trên cơ thể người

Một cuộc họp sẽ diễn ra vào tuần tới để cân nhắc những lựa chọn trong việc dùng thử các loại thuốc chưa được xét nghiệm lâm sàng nhưng rất có thể đã cứu sống bác sĩ Kent Brantly và Nancy Writebol, hai nhân viên y tế người Mỹ nhiễm virus khi làm nhiệm vụ ở Liberia. Loại thuốc có tên ZMapp đã giúp bác sĩ Brantly gần như từ cõi chết trở về trước khi được đưa đến điều trị tại Atlanta, Georgia. Hội đồng sẽ thảo luận việc đưa ZMapp vào sử dụng để điều trị khi chưa có những thử nghiệm lâm sàng trên cơ thể người liệu có hợp với đạo đức nghề nghiệp hay không.

tình trạng rất nghiêm trọng, bất thường và không dự đoán được

Ebola đã trở thành tình trạng rất nghiêm trọng, bất thường và không dự đoán được

Tiến sĩ Marie-Paule Kieny, trợ lý tổng giám đốc WHO phát biểu: “Chúng ta đang ở trong một tình huống bất thường của đợt bệnh dịch này. Chúng ta đang gặp phải một căn bệnh với tỉ lệ tử vong cao nhưng lại không có phương pháp điều trị đã được chứng minh hoặc vaccine phòng ngừa. Chúng tôi cần phải hỏi các nhà đạo đức y tế học để có những hướng dẫn về việc cần làm”.

Nguồn: IB Time

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...