Hot: Chuyên gia tiết lộ bí quyết để gọi vốn thành công tại Shark Tank

Tại sự kiện “Shark Tank Việt Nam: giao lưu cùng sinh viên”, các bạn sinh viên đến từ 5 trường ĐH trên địa bàn Hà Nội đã có dịp được nghe câu chuyện đi kêu gọi vốn từ những người trong cuộc. Cùng với đó là những lời tư vấn và bí quyết để gọi vốn thành công tại Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ của các chuyên gia.

Mở đầu cuộc trò chuyện, với câu hỏi được đặt ra từ Anh Nguyễn Tiến Trung – Sáng lập Kankyo Vietnam JSC về những sai lầm mà Startup hay gặp phải khi đi kêu gọi vốn. Ông Tuấn Hà – CEO Vinalink Media cho biết: “Theo tôi, các bạn Startup ngày nay đi kêu gọi vốn nhưng không nghiên cứu kỹ nhà đầu tư. Gặp ai các bạn cũng nói đúng một câu chuyện thành ra nói nhiều thứ mà nhà đầu tư họ không cần. Đây là điều các bạn cần phải thay đổi! Tự chúng ta phải tự tìm hiểu các nhà đầu tư có giúp được gì cho sản phẩm của mình không và các nhà đầu tư cần gì ở sản phẩm của mình rồi mới tiếp cận họ, kêu gọi vốn”.

Trước vấn đề, làm cách nào để có thể gọi vốn thành công, PGS.TS Nam Thắng – Giám đốc trung tâm khởi nghiệp và sáng tạo xã hội trường Đại học Kinh tế Quốc dân chia sẻ: “Với tư cách là nhà nghiên cứu, thực hành và cũng là nhà đầu tư, sau 5 tập của Shark Tank tôi nhận thấy đầu tiên các bạn cần phải có là khát vọng, tiếp đến là tìm hiểu nhà đầu tư. Và “sáng hình” là yếu tố tiếp theo, phong thái tự tin, lưu loát, tin vào sản phẩm mình đang làm và muốn hướng đến sẽ giúp bạn gây được ấn tượng với các Shark”.

Hot: Chuyên gia tiết lộ bí quyết để gọi vốn thành công tại Shark Tank

Đồng ý kiến, ông Trần Hải Quang – Chủ tịch Công ty Clingme góp ý thêm: “Khi tìm nhà đầu tư quan trọng nhất không phải là tiền mà tiền chỉ là yếu tố sau cùng thôi. Quan trọng nhất là các bạn biết mình là ai và đang cần gì. Công ty tôi trải qua ba lần gọi vốn, đầu tiên là 50 nghìn USD, lần hai là 200 nghìn USD và cuối cùng là 2,5 triệu USD. Lời khuyên của tôi là các bạn nên đi chậm thôi, ban đầu đừng gọi vốn ngay 2,5 triệu vì mình đang ở Việt Nam chứ không phải nước Mỹ. Khi mình gọi vốn từng bước một sẽ giữ được cuộc chơi, không phụ thuộc vào nhà đầu tư. Đây là yếu tố quan trọng nhất đối với một Startup. Người có tiền như các Shark ở Shark Tank rất nhiều, quan trọng là tìm người phù hợp và thành công cùng với nhau.

Good Deal quan trọng là tạo nền tảng cho công ty phát triển. Startup không phải huy động được càng nhiều tiền càng tốt vì “ăn no quá” cũng sẽ “chết”. Tôi thấy nhiều Shark trong chương trình hay đầu tư theo phân kỳ, tôi thấy cách này khá phù hợp. Các Startup hãy nhận số tiền phù hợp với mô hình kinh doanh và cách tiêu tiền của mình”.

Hot: Chuyên gia tiết lộ bí quyết để gọi vốn thành công tại Shark Tank

Ông Trần Tâm Phương- CEO Công ty Viet Ferm, người vừa nhận được vốn trong tập 2 chương trình Shark Tank cũng đưa ra 5 bước cơ bản mà một Startup cần chuẩn bị trước khi đối mặt với “cá mập”: “Đầu tiên bạn cần chọn Co-founder, người đồng hành có thể phản lại điểm yếu của mình.Thứ hai là chọn đúng người mentor để giúp mình định giá, đưa ra các lời khuyên. Bước 3 là cần tìm hiểu “Shark” là ai và giá trị họ đang tìm kiếm là gì. Thứ 4 là chuẩn bị tâm lý cho trường hợp xấu nhất, nếu không được đầu tư thì doanh nghiệp mình sẽ thế nào để có thể tự tin đón nhận kết quả. Cuối cùng là bạn nên luyện tập thuyết trình về sản phẩm, con số, lắng nghe phản ứng từ cộng đồng…”

Với câu hỏi, Startup nên làm gì để có thể thuyết phục các Shark ngay lần gặp đầu tiên tại chương trình Shark Tank, bà Lê Hạnh – CEO TVHub, Giám đốc sản xuất Shark Tank chia sẻ: “Để sử dụng cơ hội này, bạn cần phải chuẩn bị rất kỹ, nghiên cứu khẩu vị của từng Shark để chuẩn bị một “món ăn” mà các “cá mập” đều thích. Khi có sự cạnh tranh, thì các bạn chính là người có lợi thế để đẩy giá trị công ty của mình lên”.

Hot: Chuyên gia tiết lộ bí quyết để gọi vốn thành công tại Shark Tank

Trước vấn đề liệu có chuyện Startup nữ xinh đẹp sẽ được ưu tiên tại chương trình Shark Tank, bà Lê Hạnh cũng thẳng thắn giải đáp: “Startup dù là nam hay nữ, lên Shark Tank là để gọi vốn. Cho dù ai có nói gì cũng không ngả nghiêng. Các Founder nữ ở Shark Tank thuận lợi gọi vốn không phải do xinh mà họ đã chuẩn bị rất kỹ mọi thứ về khách hàng, doanh số. Bạn có phong thái tốt, ưa nhìn chỉ là điểm cộng thôi chứ dựa vào ngoại hình thì không nên thi Shark Tank”.

Hot: Chuyên gia tiết lộ bí quyết để gọi vốn thành công tại Shark Tank

Sau hơn 3 giờ ngắn ngủi, sự kiện “Shark Tank Việt Nam: Giao lưu cùng sinh viên” đã khép lại đầy ắp cảm xúc với nhiều câu chuyện, lời khuyên bổ ích dành cho các bạn sinh viên về khát vọng và khởi nghiệp. Thông qua buổi giao lưu, ban tổ chức Shark Tank Việt Nam mong muốn khơi nguồn cảm hứng khởi nghiệp cho sinh viên Việt Nam, còn các bạn trẻ đam mê khởi nghiệp có thể tự tin hơn, dám theo đuổi ước mơ, hoài bão đúng với phương châm “Dám ước mơ – Dám hành động”.


Shark Tank Việt Nam – Thương Vụ Bạc Tỷ là chương trình thực tế về đầu tư khởi nghiệp đã thành công ở 40 Quốc gia, tại Việt Nam chương trình do công ty TV Hub sản xuất.

16 tập phát sóng lúc 11h10 thứ 7 hàng tuần trên kênh VTV3 bắt đầu từ ngày 11/11/2017

1000 sinh viên Hà Nội hứng khởi với “Biến khát vọng thành hiện thực”

Thông tin thêm truy cập Fanfage: #sharktankvietnam

website: sharktankvietnam.com.vn

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...