Người giữ hương chè sen Hà Nội

Ướp chè (trà) với hoa sen là một nghề cổ truyền có từ lâu đời của người Hà Nội. Song, để có được một ấm chè sen ướp đúng cách thì ít ai biết được nỗi vất vả của người ướp chè. Anh Tuấn, người ướp chè sen Hà Nội nổi tiếng ở thủ đô […]

Ướp chè (trà) với hoa sen là một nghề cổ truyền có từ lâu đời của người Hà Nội. Song, để có được một ấm chè sen ướp đúng cách thì ít ai biết được nỗi vất vả của người ướp chè.

Anh Tuấn, người ướp chè sen Hà Nội nổi tiếng ở thủ đô cho biết:

“Loại sen dùng để ướp chè phải là giống hoa sen trăm cánh trồng ở hồ Tây thì hương mới thơm. Mỗi cân chè được ướp 7 lần trong vòng 24 ngày với 1kg gạo sen, tương đương với từ 1.000 – 1.200 bông hoa sen. Công đoạn ướp, sấy cứ đan xen nhau cho đến khi được mới thôi. Chả thế mà mỗi cân chè sen hiện nay có giá 5,2 triệu đồng”.

Hàng năm, cứ vào độ tháng Sáu đến tháng Tám là cả gia đình anh Tuấn lại “cuống” lên vì hoa sen. Ngày mưa cũng như nắng, cứ 5 giờ sáng là anh Tuấn lại có mặt ở đầm sen hồ Tây, dạo quanh các đầm sen, nhẩm tính số lượng hoa nở để báo người ở nhà chuẩn bị chè.

Hoa sen sau khi hái tại đầm được mang vào lều để tách lấy gạo sen ngay lập tức. Sau khi sàng sảy sạch sẽ, gạo sen được mang về nhà để ướp chè. Công đoạn sau khi lấy gạo sen đến khi ướp phải nhanh, nếu không gạo sẽ bị ôi, ảnh hưởng đến chất lượng chè. Ướp chè sen phải trong phòng kín, không được bật quạt. Tùy thời tiết mà điều chỉnh lượng gạo sen cho phù hợp.

Chè dùng để ướp sen cũng là loại chè sạch, trồng trên núi, nơi có nguồn nước suối chảy quanh năm. Từ khâu trồng chè cho đến thu hoạch đều được anh Tuấn kiểm tra chặt chẽ.

Anh Tuấn tâm sự:

“Làm nghề này không vội và ẩu được, chỉ có 3 tháng sen nở nhưng vợ chồng anh phải tự tay ướp chè, có như vậy thì chất lượng chè sen của gia đình mới luôn đảm bảo”.

Thế Giới Văn Hóa mách bạn:

– Cửa hàng chè của gia đình anh Tuấn tên là Tuấn Chè, tọa lạc tại số 23 phố Hàng Muối, Hà Nội. Bạn có thể liên hệ theo số điện thoại: (04) 3828 3084 để đặt mua chè.

– Giá chè ướp hoa sen là 5,2 triệu đồng/kg. Giá chè ướp hoa nhài là 400.000 đồng/kg.

Tùng Dương

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...