Thu Hà Nội nồng nàn hương cốm sữa Mễ Trì

     Nếu có dịp ghé thôn Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội, vào tháng 8 Âm lịch này, bạn sẽ được chứng kiến khung cảnh nhộn nhịp của những người dân trong làng đang làm cốm, được hít căng lồng ngực mùi lúa nếp thơm ngọt thoảng trong không khí hòa với tiếng thình thịch […]

     Nếu có dịp ghé thôn Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội, vào tháng 8 Âm lịch này, bạn sẽ được chứng kiến khung cảnh nhộn nhịp của những người dân trong làng đang làm cốm, được hít căng lồng ngực mùi lúa nếp thơm ngọt thoảng trong không khí hòa với tiếng thình thịch của chày giã cốm văng vẳng bên tai.

      Để làm ra được hạt cốm dẻo thơm thì những người đàn ông trong làng phải dậy từ 4h sáng để chở lúa. Hiện nay, lúa để làm cốm do làng tự cấy trồng còn rất ít nên lúa nếp được thu mua thêm từ khắp các nơi như Vĩnh Phúc, Phú Thọ…

       Sau khi tuốt rời từng hạt, thóc nếp được đãi trong nước sạch, vừa là rửa và cũng để loại bỏ hết thóc lép.

      Tiếp đến công đoạn rang, đây là công việc khá vất vả và đòi hỏi kinh nghiệm. Hạt cốm có ngon hay không cũng là do khâu rang này quyết định.

      Anh Hậu, người xóm 4, thôn Mễ Trì Thượng, cho biết nhà anh vẫn làm cốm theo phương pháp gia truyền từ hàng trăm năm nay. Theo đó, lúa phải được rang bằng bếp củi, khi đó, người thợ dễ kiểm soát được nhiệt độ và hạt cốm sẽ ngon hơn.

       Sau khi rang khoảng 2 giờ thì lúa chín. Lúc này không khí trong bếp cũng như ngoài sân thơm lựng mùi lúa nếp.

20130913_ComMeTri_03

       Lúa nếp cái hoa vàng phải được thu hoạch khi hạt thóc còn ngậm sữa mới có thể làm cốm, vì vậy trong quá trình rang sẽ bị hao hụt rất nhiều. Với tỷ lệ 10kg thóc nếp mới làm được 1kg cốm nên số lượng cốm làm ra rất ít, khách muốn mua nhiều thường phải đặt trước.

        Nghề làm cốm vất vả là thế nhưng lãi không cao. Chỉ vì yêu và muốn giữ nghề cốm cổ truyền của làng có từ hơn một trăm năm nay nên người trong làng vẫn còn giữ cho bếp lò đỏ lửa.

Thông tin thêm cho bạn:

– Hiện xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, Hà Nội, có 2 thôn là Mễ Trì Thượng và Mễ Trì Hạ với tổng cộng khoảng 30 hộ dân theo nghề cốm.

– Một năm trong làng có 2 vụ cốm là vụ chiêm (từ tháng 3 đến tháng 6 Dương lịch) và vụ mùa (từ tháng 7 đến tháng 10 Dương lịch).

– Nếu muốn thưởng thức hương vị cốm Mễ Trì, bạn có thể đặt mua tại nhà anh Hậu, chị Thắm theo số điện thoại: 094 987 7493. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua cốm do chị Thắm trực tiếp bán tại địa chỉ: số 3 phố Phù Đổng Thiên Vương, Hà Nội.

– Hiện nay, cốm Mễ Trì loại ngon có giá 250.000 đồng/kg.

Tùng Dương

Bạn có thể xem thêm:

Ngây ngất hương cốm Hà Nội

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...