Đậm đà bánh tráng cuốn mắm tôm chua ăn kèm rau sống

Mắm tôm chua là một món ăn phổ biến của người Việt. Mắm tôm chua trộn với đu đủ xanh, ăn với bún hoặc cuốn bánh tráng kèm theo rau sống, dưa chuột, khế chua, chuối xanh… sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho thực đơn ngày Tết của gia đình bạn. Cách thức […]

Mắm tôm chua là một món ăn phổ biến của người Việt. Mắm tôm chua trộn với đu đủ xanh, ăn với bún hoặc cuốn bánh tráng kèm theo rau sống, dưa chuột, khế chua, chuối xanh… sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho thực đơn ngày Tết của gia đình bạn. Cách thức làm mắm tôm chua cũng vô cùng đơn giản.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 500g tép bạc đất tươi (tôm đất), 1 bát nước mắm ngon, nửa bát rượu đế, nửa bát đường cát, 50g riềng, 50g tỏi, ớt đỏ, muối, 1 hũ thủy tinh sạch.

Cách thực hiện:

Sơ chế:

_ Tôm rửa nước muối thật sạch, xỉn với rượu 15 phút, cắt bỏ đầu rồi vớt ra để ráo, lau khô.
_ Nước mắm và đường cho vào nồi rồi đun trên lửa vừa, vừa đun vừa khuấy nhẹ cho đường tan. Khi hỗn hợp nước mắm và đường sôi lăn tăn thì tắt bếp, nhấc xuống để cho nguội bớt.
_ Tỏi xắt lát, rang sơ.
_ Riềng gọt vỏ, rửa sạch, ngâm với muối cho trắng rồi thái sợi.
_ Ớt rửa sạch, thái sợi.

Ngâm chua:

_ Xếp vào hũ thủy tinh 1 lớp tôm xen kẽ với 1 lớp tỏi.
_ Cho hỗn hợp nước mắm và đường vào ngập tôm trong hũ thủy tinh.
_ Cho ớt, riềng lên trên.
_ Chèn đũa tre phía trên để tôm luôn ngập nước.
_ Đậy kín hũ, mang phơi ở chỗ có nắng trong 3 ngày là ăn được.

Bảo quản: Dùng ngay trong tuần, nếu lâu hơn thì phải bảo quản trong tủ lạnh.

TGVH online chúc các bạn thành công với món mắm tôm chua để thưởng thức cùng gia đình trong dịp đầu năm mới.

Linh Lê
Quay phim: Khánh Toàn – Hải Đăng

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...