Hương Giang – từ bà mẹ đơn thân đến câu chuyện mong muốn cùng các chef mang ẩm thực Việt đem khoe thế giới

Mạnh mẽ, quyết liệt và đam mê không có điểm dừng với ẩm thực là những đức tính mà khán giả nhớ nhất khi nói về chef Hương Giang. 5 tập phát sóng, chúng ta thấy ở chị không chỉ là một đầu bếp có tâm với những món ăn của mình sáng tạo ra mà đâu đó còn là câu chuyện của bà mẹ đơn thân yêu con và trân trọng những phút giây được sống với nghề đầu bếp.

Trong 3 chef nữ của Đầu bếp thượng đỉnh, mỗi người đều tạo một dấu ấn riêng trong lòng khán giả. Nếu Yến Nhi là cô gái có tính cách cương trực, Hải Anh – ‘bà đầm thép’ với những quan điểm làm nghề sắc bén thì Hương Giang lại nổi bật lên là một đầu bếp với sự quyết liệt và mạnh mẽ.

Từng bị Yến Nhi dồn vào thế khó, hay từng phải ghép đội với những đối thủ không đồng điệu về sở trường ẩm thực nhưng khán giả chưa bao giờ thấy chị bỏ cuộc. Trong mọi tình huống khó khăn, chef Hương Giang luôn có những cách giải quyết khôn ngoan, hợp tình hợp lí. Tập 5 phát sóng vừa qua với chủ đề Thần dược tình yêu – câu chuyện sinh con ngay tại căn bếp của chị không chỉ khiến Việt Hương xúc động mà còn khiến không ít khán giả cảm phục về ý chí của chị.

Chef Hương Giang là người có cá tính mạnh mẽ và quyết liệt tại cuộc thi năm nay

Thế giới văn hóa đã có cuộc trò chuyện ngắn với chef Hương Giang để hiểu rõ hơn về quan điểm làm nghề cũng như câu chuyện ‘vượt cạn’ trong căn bếp của chính mình.

Là một trong những đầu bếp nữ hiếm hoi của chương trình, Hương Giang không chỉ để lại ấn tượng với các món ăn được giám khảo đánh giá tốt mà còn về tinh thần thép và bản lĩnh. Nhất là trong tập bạn bị chef Yến Nhi xếp vào đội hình khó nhằm khiến chị bị loại. Chị có thể chia sẻ một chút về quá trình trui rèn đức tính này và nó đã giúp chị thế nào trong nghề bếp?

Phương châm sống của tôi: “Không bao giờ là thất bại, tất cả chỉ là thử thách”.  Thực sự là vào nghề nếu nói lâu thì cũng chưa phải mà nói ít thì không hoàn toàn đúng. Nhưng nó cũng đủ cho tôi nếm trải gần hết những khó khăn trong nghề và chính trong cuộc sống của bản thân để tôi có được thành quả như ngày hôm nay. Thì với tôi, việc xếp vào đội hình khó nhằn nó không phải là một điều gì đó là ghê gớm. Nó chỉ là một thử thách nhỏ mà bản thân tôi phải tự vượt qua như những gì tôi đã làm suốt 18 năm qua.

Tình yêu dành cho bản thân và gia đình; tình yêu dành cho việc nấu ăn; niềm tin vào chính bản thân mình; tôi đều có mục tiêu rõ ràng và cuối cùng đó là tinh thần đồng đội. Với tôi có rất nhiều động lực để mình vượt qua khó khăn nhưng đây là những thứ ưu tiên. Tôi luôn làm việc và chiến đấu với tinh thần tích cực nhất.

Quan niệm sống của chef Hương Giang: Không bao giờ là thất bại, tất cả chỉ là thử thách

Câu chuyện chị một mình sinh con trong căn bếp khiến không ít khán giả xúc động. Như vậy với chị ẩm thực là một niềm đam mê vô tận?

Với tôi, nghề đã chọn tôi chứ không phải tôi chọn nghề. Hồi mới vào nghề, tôi là 1 người cầu tiến, tôi điên cuồng theo đuổi công việc, tôi mong muốn phát triển bản thân, tôi mong muốn đưa ẩm thực Việt lên tầm cao mới. Tôi muốn người ta biết về đất nước và con người mình qua ẩm thực, qua từng món ăn tôi nấu, qua từng lớp Cooking class và Market Tour… Tôi muốn tất cả chúng ta, là người Việt thì phải hiểu ẩm thực của chính nơi mình được sinh ra và lớn lên. Hiểu xuất xứ, hiểu câu chuyện, hiểu được sự quan trọng của “hương vị Việt” trong việc thu hút sự quan tâm của khách du lịch và bảo tồn những văn hoá, di sản ẩm thực độc đáo các vùng miền.

Gia vị hay một món ăn Việt nó đều có câu chuyện riêng của nó đi song hành với sự phát triễn của đất nước. Chính vì thế ẩm thực Việt là một di sản văn hoá cần được giữ gìn và phát triển.

Ẩm thực- chính là ấn tượng về vùng đất. Vì tất cả khách khi đến Việt Nam du lịch, cái níu kéo họ nhớ và quay lại không phải là vì các Resort hay khách sạn hạng sang và đẳng cấp. Cái níu chân họ lại chính là cai hương vị Việt có trong từng quán xá, từng góc bếp, có trong từng “của ngon vật lạ” nhưng rất đuổi thân quen.

Câu chuyện ‘vượt cạn’ ngay trong căn bếp của chef Hương Giang khiến các giám khảo và khán giả xúc động

Việc Việt Hương xúc động với câu chuyện ‘làm mẹ đơn thân’ mà chị từng chia sẻ trên sóng truyền hình, với chị nó có ý nghĩa thế nào? Chị thấy bản thân học gì từ những chia sẻ ấy?

Có những điều tôi chưa bao giờ kể với ai về những gì tôi đã trải qua. Nhưng với những chia sẻ của chị Việt Hương, tôi cảm nhận thấy sự đồng cảm giữa những người phụ nữ với nhau. Tôi cảm thấy có người hiểu mình, hiểu những gì trong lòng mình, hiểu những gì mình muốn nói. Tôi nghĩ rằng bản thân mình vẫn còn may mắm hơn nhiều người phụ nữ ngoài kia. Mỗi ngày tôi đọc những câu chuyện của các mẹ trên Singlemum Group, tôi thực sự mong muốn phải làm một điều gì có ích cho xã hội, làm một điều gì đó để giúp đỡ họ. Những người mẹ đơn thân như tôi.

Khi nhận chủ đề tình yêu, món ăn mà chị nghĩ đến có phải là tình yêu dành cho con trai của mình? Chị nói thêm một chút về công thức tạo ra món ăn của mình trong tập 5?

Khi nhận chủ đề về tinh yêu, tôi nghĩ ngay đến tình yêu tôi dành cho nghề, cho ẩm thực. Bởi trong chặng đường đó, tôi đã có dấu ấn vô cùng đặc biệt là ‘Chàng Trai Tháng 5’ của tôi. Sự ra đời của ‘chàng trai’, dường như được gắn liền với niềm đam mê của tôi. Khi tôi làm món ăn đó, trong đầu tôi chỉ nghĩ về con trai tôi, hình ảnh cháu từ khi ra đời đến tận bây giờ luôn xuyên suốt trong đầu, trong từng suy nghĩ của tôi. Có lẽ để nói món ăn đó được tạo từ công thực như thế nào thì có lẽ món ăn đó được tạo từ  :

Yêu Thương + Đam Mê + Trải Nghiệm * khó khăn = Gia vị Món Ăn

Yêu Thương + Đam Mê + Trải Nghiệm * khó khăn = Gia vị Món Ăn – Công thức tạo nên món ăn của chef Hương Giang trong chủ đề Tình yêu

Đi qua gần nửa chặng đường, chị cảm nhận về đấu trường này ra sao?

Đi qua gần nữa chặng đường của Top Chef, tôi nhận thấy đây là một đấu trường cực kỳ khốc liệt và chuyên nghiệp dành cho giới đầu bếp khắp cả nước. Ai tới đây cũng khao khát chiến thắng, khao khát được khẳng định mình, được nổi tiếng. Với tôi, nếu nói là không khao khát chiến thắng thì là nói dối. Tôi mong muon có cơ hội truyền bá ẩm thực Việt, muốn được là người ghi dấu ấn ẩm thực Việt Nam trên bản đồ ẩm thực thế giới giống như cách chị Vy, thầy Khải và anh Jack Lee …đã làm, đang làm và sẽ làm cho nền ẩm thực nước nhà. Bất kỳ cuộc thi thì ai cũng mong mình chiến thắng và tôi xác định mục tiêu là thế.

Tuy nhiên, thắng hay bại không phải là điều quan trọng nhất mà là những gì học được từ đó. Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau. Tôi đề cao tinh thần đồng đội. Nếu muốn đóng góp cho nền ẩm thực nước nhà thì cần có một đội ngũ đoàn kết, chuyên nghiệp, giỏi và cùng chí hướng. Không ai có thể làm điều đó một mình. Tương lai sẽ là kết quả của ngày hôm nay. Không hành động Sẽ không có kết quả.

Có người nói các đầu bếp ‘diễn’ khi tham gia chương trình, chị đáp trả thế nào?

Rất là biết ơn và chân thành cảm ơn những góp ý đó. Đó là những gì họ nói, không phải là những gì chúng tôi làm. Chúng tôi biết chúng tôi làm những gì, vì cái gì.

Vừa qua cũng có nhiều bình luận tiêu cực trên MXH. Tôi nghĩ mỗi một người là một người đặc biệt trên thế giới khoảng 7,7 tỷ người này. Mình luôn nhìn vào các điều đặc biệt ấy và điểm mạnh ấy trong mỗi người để học hỏi. Tôi luôn ngưỡng mộ những người tài năng dù họ có là ai. Đầu bếp không phải là diễn viên vì các thực khách là những người có khả năng đánh giá chính xác. Nếu chỉ diễn mà không có thực lực thì chắc chắn là điều không thể…

Chị có nghĩ mình là ứng cử viên cho ngôi vị cao nhất?

Tôi không nghĩ mình là ứng cử viên cho ngôi vị cao nhất, nhưng tôi sẽ là người thành công nhất.

Nữ đầu bếp mong muốn cùng các chef tại chương trình mang ẩm thực Việt đem khoe thế giới

Điều mong muốn nhất của chị khi bước ra Top Chef là gì?

Điều tôi mong muốn nhất sau khi bước ra khỏi Top Chef đó là sự gắn kết của tất cả các thành viên trong đội chúng tôi. Một sự gắn kết lâu dài, vì một mục đích chung: “Đưa ẩm thực Việt ghi dấu trên bản đồ ẩm thực thế giới. Muốn đi nhanh thì đi một mình, còn muốn đi xa thì đi cùng nhau.

Nếu cho chị là một đầu bếp truyền cảm hứng, chị sẽ truyền cảm hứng về điều gì?

Cái tôi quan tâm và muốn truyền cảm hứng đầu tiên là: Định hướng về nghề cho các bạn trẻ, sau đó là câu chuyện về ẩm thực, về lịch sử thông qua món ăn. Thực sự tôi đã là 1 đầu bếp truyền cảm hứng rồi và điều đó chỉ đang diễn ra với những người xung quanh tôi, những bạn bè, đồng nghiệp, nhân viên và học trò của tôi. Ở tôi sự cuốn hút mọi người có lẽ là những trải nghiệm của bản thân, sự yêu nghề, đam mê và bản lĩnh, tinh thần dám nghĩ dám làm.

Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...