Toàn cảnh họp báo Huyền Chip “đối chất” cùng bạn đọc TP. HCM

Hiện tượng Huyền Chip      Huyền Chip tên thật là Nguyễn Thị Khánh Huyền, thuộc thế hệ 9X đời đầu. Trước khi nổi lên như một hiện tượng trong cộng đồng phượt, Huyền Chip từng được nhiều người biết đến với vai trò người sáng lập Tổ chức Free Hugs của Việt Nam ở tuổi […]

Hiện tượng Huyền Chip

     Huyền Chip tên thật là Nguyễn Thị Khánh Huyền, thuộc thế hệ 9X đời đầu. Trước khi nổi lên như một hiện tượng trong cộng đồng phượt, Huyền Chip từng được nhiều người biết đến với vai trò người sáng lập Tổ chức Free Hugs của Việt Nam ở tuổi 17. Sau khi tốt nghiệp trường Trung học phổ thông Chuyên Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội (Đại học Quốc gia Hà Nội), Huyền Chip phụ trách mảng online marketing cho Tổ chức Youth Asia tại Malaysia. Đây cũng là đất nước đầu tiên trong hành trình thực hiện ước mơ vòng quanh thế giới của cô gái trẻ.

     Sau hành trình qua 25 nước từ năm 2010 đến năm 2012, Huyền Chip bắt đầu nung nấu mong muốn cho ra đời một dự án chia sẻ những kinh nghiệm du lịch của cá nhân đồng thời viết nhật ký ghi lại những câu chuyện đã xảy ra trong chuyến hành trình của mình. Ban đầu, các bài nhật ký hành trình của Huyền Chip chỉ được đăng tải trên các trang blog, trang mạng xã hội cá nhân của cô và diễn đàn phuot.com (hiện nay là phuot.vn).

     Về sau, các bài viết này được dư luận và các đơn vị xuất bản sách chú ý. Kết quả là tháng 9–2012, cuốn nhật ký hành trình đầu tiên của Huyền Chip với tên gọi Xách ba lô lên và đi – Tập 1: Châu Á là nhà. Đừng khóc! đã ra đời và nhanh chóng bứt phá, trở thành cuốn sách bán chạy nhất năm 2012 trên trang thương mại điện tử Tiki. Cái tên Huyền Chip cũng trở thành một hiện tượng trong cộng đồng phượt nói riêng và giới trẻ nói chung từ đó.

Từ “Đừng khóc!” đến “Đừng chết!”

     Phát huy thành công của tập 1, đúng một năm sau, tháng 9–2013, Huyền Chip tiếp tục giới thiệu đến độc giả cả nước cuốn nhật ký hành trình thứ hai mang tên Xách ba lô lên và đi – Tập 2: Đừng chết ở Châu Phi!. Tuy nhiên, trái ngược hoàn toàn với phản hồi tích cực của độc giả dành cho tập 1, sự ra đời của tập 2 lại khiến Huyền Chip hứng chịu không ít “gạch đá” từ dư luận.

     Bỏ qua nhiều tranh cãi về tính trung thực của những chuyến đi được Huyền Chip chia sẻ, Xách ba lô lên và đi – Tập 2: Đừng chết ở Châu Phi! đã tiếp tục chứng tỏ rằng Huyền Chip không chỉ giỏi đi mà còn giỏi viết. Có thể nhiều bạn trẻ Việt Nam khác cũng có nhiều chuyến đi, nhiều trải nghiệm thú vị hơn cả Huyền Chip nhưng không phải ai cũng biết kể lại câu chuyện hành trình của mình bằng thứ ngôn ngữ văn chương “vừa đủ” như cô gái này.

     “Vừa đủ” nhằm ý nói văn phong của Huyền Chip không quá trau chuốt, hoa mỹ nhưng lại sinh động, dễ tiếp cận và lôi cuốn. Nếu Huyền Chip “dựng” lên chuyến hành trình này như những lời đồn đoán thì ắt hẳn cô gái ấy phải có một trí tưởng tượng phong phú lắm. Bởi lẽ, đọc “bản dựng” của cô ấy, độc giả có thể hình dung ra nước da của các chàng trai châu Phi, cái khuyên môi to bằng cái đĩa của các cô gái châu Phi hay cả cái mùi phân bò vương vãi khắp nơi…

     Cái giọng văn có chút ngông nghênh, bất cần, thỉnh thoảng pha chút hóm hỉnh, tinh ranh cũng là một nét đặc trưng dễ dàng nhận thấy trong lối viết của cô gái 9X này. Ngoài đời, cách nói chuyện của Huyền Chip cũng không khác là mấy, nên chẳng khó hiểu nếu nhiều người không có cảm tình với cô.

Những ồn ào mang tên “Huyền Chip”

     Nếu trước đây, khi nhắc đến Xách ba lô lên và đi, chúng ta có thể nghe thấy vô số những lời khen ngợi hoặc ít nhất cũng là những lời động viên dành cho Huyền Chip thì giờ đây những lời chỉ trích, đả kích cũng nhiều không kém. Nhiều chi tiết không rõ ràng, thiếu cơ sở hoặc mâu thuẫn trong cả 2 tập của Xách ba lô lên và đi liên tiếp bị cư dân mạng mang ra mổ xẻ, tranh luận và công kích, như:

  • Chi phí thực sự cho toàn bộ chuyến đi của Huyền Chip là bao nhiêu?
  • Những nguồn thu nhập nào giúp Huyền Chip trang trải cho hành trình của mình?
  • Huyền Chip có nhận sự tài trợ, hỗ trợ tài chính từ cơ quan, tổ chức nào không?
  • Bằng cách nào Huyền Chip có thể xin được việc làm tại những quốc gia mà cô đã đi qua khi không có bằng cấp, không biết tiếng bản địa, không có giấy phép lao động…?
  • Huyền Chip có thực sự đã đi qua 25 nước không? Huyền Chip làm thế nào để xin visa vào các nước trong khi không có khả năng chứng minh tài chính, không có mục đích nhập cảnh rõ ràng?
  • Lý do Huyền Chip không cho mọi người xem hộ chiếu và visa qua 25 nước của mình?

Sau tất cả, ai sẽ là “ngư ông đắc lợi”?

     Không khó để nhận ra ai sẽ được lợi sau tất cả những việc này. Các đơn vị xuất bản, phát hành sách dẹp tan được nỗi lo sách bán chậm và các tờ báo đua nhau đưa tin, tường thuật cặn kẽ diễn biến câu chuyện nhằm “câu” view mà mỗi cú “click” chuột sẽ đem tiền về cho họ. 

     Linh Lê
Quay phim: Ngọc Khoa

 

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...