Iran tẩy chay Oscar 2013 vì video chống Hồi giáo tràn lan Mỹ

Bộ trưởng Bộ Văn hóa Iran vừa cho biết Iran sẽ tẩy chay lễ trao giải   Oscar 2013   vì một người đàn ông Mỹ đã dàn dựng video để phỉ báng nhà tiên tri Muhammad.

Bộ trưởng Văn hóa Iran vừa cho biết Iran sẽ tẩy chay lễ trao giải Oscar 2013. Nguyên nhân xuất phát từ bộ phim “Innocence of Muslims” đang ầm ĩ trên YouTube. Bộ phim dài 14 phút này được cho là có nội dung phỉ báng nhà tiên tri Muhammad, một trong những nhân vật tôn kính nhất trong Hồi giáo, và cho rằng ông ta là kẻ cưỡng hiếp phụ nữ và trẻ em.

“Innocence of Muslims” đã khiến hàng trăm tín ngưỡng Hồi giáo nổi loạn khắp nơi trên thế giới như Afghanistan, Pakistan, Indonesia và Anh quốc.

 Bộ trưởng văn hoá Iran, ông Mohammad Hoseini, cho biết Iran thất vọng vì Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật điện ảnh, đơn vị tổ chức Oscar, không can thiệp và ngăn cấm bộ phim này.

Cho dù tác giả bộ phim này, Nakoula Basseley Nakoula, đã bị bắt tại Los Angeles, sự tức giận của tín ngưỡng Hồi Giáo vẫn không thuyên giảm. Nakoula từng là một kẻ chuyên làm giả giấy chứng minh và thẻ tín dụng. Nakoula đang bị án từ treo nghiêm cấm ông ta gây náo loạn trên Internet. Và việc dàn dựng bộ phim ngắn Innocence of Muslims có thể khiến ông ta vào tù. Tuy nhiên, luật sư đại diện Nakoula cho rằng ông ta không hề vi phạm án tù treo, và việc bị giam tại nhà tù đầy rẫy tội phạm Hồi giáo tại Los Angeles có thể khiến ông ta gặp nguy hiểm.


Trước khi quyết định rút lui, Hội đồng xét duyệt phim Iran đã chọn Ye Habbeh Ghand (A Cube of Sugar) để tranh giải Phim tiếng nước ngoài hay nhất tại lễ trao giải Oscar 2013. Bộ phim kể về đám cưới trong một gia đình đã trở thành đám tang vì người thân của chú rể qua đời.

Năm ngoái, bộ phim A Separation của Iran đã chiến thắng giải Oscar cho hạng mục Phim tiếng nước ngoài hay nhất. Đây là giải Oscar đầu tiên trong lịch sử điện ảnh Iran. Giới công chức Tehran hoan nghênh giải Oscar, đặc biệt là khi đạo diễn Farhadi đã đánh bại một bộ phim Israel và ba phim khác trong hạng mục phim tiếng nước ngoài. Tuy nhiên, những người Iran bảo thủ cũng khó chịu vì bộ phim đã phơi bày những vấn đề trong xã hội Iran thông qua câu chuyện về một cuộc hôn nhân tan vỡ.

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...