Karma Chameleon – Bài hit “khủng” của thập niên 80

Với MV đầy ấn tượng, ca khúc Karma Chameleon đi tiên phong trong việc khai phá hiệu ứng hình ảnh, giúp nhóm nhạc Culture Club thống trị kênh MTV hồi thập niên 1980.

Đầu thập niên 1980 là thời kỳ đỉnh cao của ban nhạc new wave Anh quốc, Culture Club. Họ có khá nhiều ca khúc lọt vào top 10 Billboard Hot 100 của Mỹ. Trong đó bài Karma Chameleon (Kiếp tắc kè) cách đây 30 năm (1983) đã vươn lên vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng này.

CẢM HỨNG TỪ TÌNH YÊU

Cả nhóm Culture Club đều tham gia vào việc sáng tác ca khúc Karma Chameleon (lúc đầu mang tên Cameo Chameleon), thủ lĩnh Boy George viết ca từ. Nhiều ca từ trong ca khúc được lấy cảm hứng từ mối tình của ông với tay trống của nhóm, Jon Moss.
George thú nhận rằng mối quan hệ tình cảm – nghề nghiệp đầy sóng gió của họ là nguồn cảm hứng cho câu “You’re my lover, not my rival” (Em là tình nhân của anh, chứ không phải là đối thủ đâu nhé). Mối quan hệ này được giấu kín và Jon không bao giờ thừa nhận nó suốt thập niên 1980, vì thế, theo một ý nghĩa nào đó, Boy George đã truyền đạt tình cảm của mình đến Jon Moss thông qua các bài hát của họ.
Phil Pickett, cựu nghệ sĩ keyboard của ban nhạc Anh quốc Sailor trong thập niên 1970, cũng phụ viết bài hát này. Ông đóng góp các đoạn keyboard và hát bè cho Culture Club và sáng tác nhạc đôi chút với nhóm. Đoạn nhạc kèn khẩu cầm (harmonica) nổi bật được chơi bởi Judd Lander, người từng là thành viên của nhóm nhạc pop The Hidesways vào thập niên 1960.

THỐNG TRỊ MTV THẬP NIÊN 1980

baihitt
Nằm trong album Colour by Numbers phát hành năm 1983 của Culture Club, đĩa đơn Karma Chameleon giữ vị trí số một trên bảng xếp hạng Billboard Hot 100 tại Mỹ vào đầu năm 1984, trở thành bài hit thành công nhất của nhóm.
Tại Anh, quê hương của Culture Club, Karma Chameleon trở thành đĩa đơn thứ hai của Culture Club vươn tới vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng đĩa đơn Anh quốc (bài thứ nhất là Do You Really Want to Hurt Me), trở thành đĩa đơn ăn khách nhất của Anh năm 1983. Karma Chameleon bán được hơn 7 triệu bản trên khắp thế giới, riêng tại Anh và Mỹ là 2,7 triệu bản. Karma Chameleon trở thành một trong những đĩa đơn ăn khách nhất mọi thời đại và được xem là bài hát đỉnh cao của Culture Club.
Một trong những yếu tố mang đến thành công cho ca khúc này là music video (MV) rất ấn tượng. Thời đó, MV vẫn là một thứ mới mẻ, ca sĩ Boy George lại có một phong cách màu mè, sặc sỡ nên rất được khán giả trẻ hâm mộ. Karma Chameleon thống trị một thời gian dài trên đỉnh của kênh MTV thập niên 1980.

Bá Vũ/ Ảnh: AFP.

TRÍCH LỜI CA KHÚC

baihit2

There’s a loving in your eyes all the way.
If I listened to your lies would you say
I’m a man (a man) without conviction,
I’m a man (a man) who doesn’t know
How to sell (to sell) a contradiction.
You come and go, you come and go.
Karma karma karma karma karma chameleon,
You come and go, you come and go.
Loving would be easy if your colors were like my dreams

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...