Khắc Thiệp – Founder PakMe: “Không ít lần tôi đã hối hận sau khi từ chối đề nghị đầu tư của Shark Phú”

Triệu Khắc Thiệp từng gây nên làn sóng tranh cãi dữ dội trong cộng đồng Startup khi thẳng thừng từ chối đầu tư của “cá mập” chỉ vì nghĩ “mình đáng giá hơn thế”. Mới đây, anh đã có những phút trải lòng đầy chân thành cùng PV Thế Giới Văn Hóa về cuộc sống và con đường khởi nghiệp đang theo đuổi.

Chào Thiệp, trước tiên giới thiệu một chút về bản thân để độc giả TGVH biết rõ hơn về bạn nhé! Đến khi nào bạn nuôi trong mình ý nghĩ sẽ khởi nghiệp?

Xin chào, mình là Triệu Khắc Thiệp, CEO kiêm Founder của ứng dụng đỗ xe thông minh PakMe.

Thiệp sinh ra trong một gia đình khá truyền thống tại miền Bắc, cả bố mẹ đều làm ruộng, thuần nông. Do đó, bố mẹ luôn mong muốn con cái chăm chỉ học hành để có tương lai và thoát khỏi cảnh làm ruộng. Dù nghề nghiệp mà bố mẹ Thiệp muốn con cái theo đuổi là các công việc ổn định tại cơ quan nhà nước như công an, bác sỹ… nhưng hiện tại, chỉ có các anh chị đều làm trong ngành y và công tác gần nhà, còn một mình Thiệp quyết tâm theo Kinh tế và sống xa nhà.

Khắc Thiệp - Founder PakMe: "Không ít lần tôi đã hối hận sau khi từ chối đề nghị đầu tư của Shark Phú"

Khắc Thiệp: “Sâu chuỗi nhiều sự kiện, khởi nghiệp đã dần thấm vào máu để mình dám quyết định, thực hiện cho bằng được mới thôi”

Trong quá trình học và đi làm, Thiệp được tiếp xúc với nhiều cô chú, anh chị thành đạt trong xã hội nên cũng mở mang đầu óc, biết mình muốn gì và ước mơ điều gì. Từ đó nhận thức về việc trau dồi bản thân, mở mang kiến thức cũng bắt đầu rõ ràng hơn. Mình dành thời gian học hỏi nhiều hơn, chú ý quan sát mọi thứ và đọc sách nhiều hơn, dần dần ước muốn khởi nghiệp hình thành rõ nét, và trong đầu luôn suy nghĩ là mình phải làm một điều gì đó.

Trong giai đoạn 2013 – 2014, Thiệp có tham gia một dự án kinh doanh cùng nhiều anh chị khác. Trong quá trình tham dự được dẫn dắt bởi một doanh nhân người Nhật. Ông đã truyền cảm hứng và huấn luyện Thiệp rất nhiều, cả về nhận thức, tư duy, cách tiếp cận và giải quyết vấn đề…. Giai đoạn này vô cùng quan trọng đối với Thiệp, giúp mình hình thành tư duy rất tốt. Thiệp cảm thấy vô cùng biết ơn ông.

Chắc hẳn, tuổi trẻ của Khắc Thiệp sẽ rất thú vị?

Tháng năm tuổi trẻ của ai cũng vô cùng đáng nhớ và đặc biệt, nhưng chỉ với chính họ mà thôi. Cho nên tuổi trẻ của Thiệp cũng đặc biệt với chính Thiệp, còn đối với những người khác thì chắc là Thiệp không đặc biệt tí nào đâu. Thiệp là một học sinh vô cùng ngoan ngoãn và biết nghe lời bố mẹ. Lên thời sinh viên thì hơi… lười học, chỉ mải lo tham gia các dự án xã hội nên cứ thi lại suốt (Cười lớn).

Từ việc đi cùng Đội Công tác Xã hội của trường đến tặng quà và chơi cùng các em thiếu nhi vùng sâu vùng xa. Sau đó là những chuyến đi cùng sinh viên nước ngoài, hỗ trợ các bạn phiên dịch khám bệnh cho người dân, xây trường học.. Đó là quãng thời gian tuổi trẻ vô cùng đặc biệt.

Khắc Thiệp - Founder PakMe: "Không ít lần tôi đã hối hận sau khi từ chối đề nghị đầu tư của Shark Phú"

Sau khi nghỉ việc ở Toyota Việt Nam và General Motors Việt Nam để tự mình bước đi, phản ứng của mọi người xung quanh bạn đối với chuyện này như thế nào? Khắc Thiệp có gặp trở ngại hay e sợ điều gì?

Ban đầu mới nghỉ việc ở General Motors cũng sợ lắm, vì hàng tháng không được nhận… lương nữa (Cười). Lúc mới nghỉ (cuối tháng 5/2017), Thiệp không dám nói với bố mẹ và gia đình vì sợ ông bà sẽ lo, nhưng rồi, bố mẹ cũng tự đoán được.

Dù lo cho con nhưng cả hai vẫn động viên Thiệp cố gắng lên, còn những người bạn bè thân thiết thì họ luôn cổ vũ mình, những điều này chính là động lực vô cùng lớn để mình tiếp tục dự án.

Khắc Thiệp - Founder PakMe: "Không ít lần tôi đã hối hận sau khi từ chối đề nghị đầu tư của Shark Phú"

“Đã dám khởi nghiệp, phải chấp nhận hy sinh sở thích riêng”

Vậy khi quyết định tự khởi nghiệp, có phải bạn cảm thấy bản thân đã “đủ lông đủ cánh” hay do bất mãn một điều gì khác?

Thực ra cũng không phải hai lý do này. Chẳng ai dám nói là mình “đủ lông đủ cánh” để bắt đầu một cái gì đó mới mẻ, mà chỉ là dám bước ra khỏi “vùng an toàn” và dám đối mặt với thử thách mới. Khi quyết định khởi nghiệp, Thiệp chỉ nghĩ “nếu không bây giờ thì bao giờ”, vậy là quyết định dừng công việc Quản lý vùng Dịch vụ sau bán hàng tại General Motors Việt Nam để khởi nghiệp.

Trước đây, khi còn sống và làm việc ở Hà Nội, mình có “tập tành” kinh doanh một công ty về Du lịch, thời điểm đó vào khoảng 2011, lúc đó khái niệm khởi nghiệp chưa phổ biến, người ta chỉ gọi là kinh doanh. Tuy nhiên, lúc đó cũng chỉ là “hứng lên rồi làm” nên nhanh chóng thất bại.

Sau đó, Thiệp tiếp tục công việc ở Toyota Việt Nam đến cuối năm 2013, rồi đầu năm 2014, Thiệp chuyển vào TP.HCM sống và làm việc  tại General Motors Việt Nam. Cả hai công việc đều phải đi thăm Đại lý xe ô tô, nói chuyện với rất nhiều khách hàng đang sử dụng xe và biết được rằng: Việc sử dụng xe ô tô ở Việt Nam, nhất là tại các thành phố lớn đang gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là vấn đề đỗ xe tại các quận trung tâm thành phố. Từ đó Thiệp mới suy nghĩ tại sao không xây dựng một Ứng dụng để giúp người sử dụng xe ô tô có thể dễ dàng tìm kiếm điểm đỗ xe, từ đó sẽ giúp việc sử dụng xe ô tô cũng trở nên dễ dàng hơn.

Công việc khởi nghiệp có khiến bạn phải đánh đổi điều gì?

Khi khởi nghiệp PakMe, cái đánh đổi duy nhất chắc có lẽ là tiền bạc vì mình không còn thoải mái như trước. Thiệp là người rất thích đi du lịch, mê khám phá các vùng đất mới nhưng kể từ sau khi PakMe ra đời, thì mình hầu như phải tạm gác sở thích này lại.

Khắc Thiệp - Founder PakMe: "Không ít lần tôi đã hối hận sau khi từ chối đề nghị đầu tư của Shark Phú"

Có thời gian nào khó khăn tới mức Thiệp có ý định giải thể công ty chưa? Và vào thời điểm đó, điều gì đã giúp bạn tiếp tục giữ vững được niềm tin?

Khởi nghiệp có rất nhiều lúc khó khăn! Cái khó lớn nhất là tìm ra mô hình kinh doanh phù hợp, rồi đến việc huy động vốn, kêu gọi đầu tư, phát triển sản phẩm, hướng đi cho dự án.. Thực sự là có nhiều lúc Thiệp nghĩ mình sẽ dừng dự án và quay trở lại với công việc dễ dàng hơn, tiếp tục đi làm tại các công ty nước ngoài, với mức lương ổn định. Nhưng rồi, Thiệp suy nghĩ đến lý do mình bắt đầu dự án và sự động viên của những người luôn tin tưởng mình, mình lại có động lực bước tiếp.

Khó khăn vẫn còn đó và sẽ liên tục xuất hiện và ngày càng nguy hiểm, nên nếu mình không bước tiếp thì… chẳng có gì để nói. Thêm nữa, có rất nhiều người đang theo dõi mình, cả bạn bè, người thân và cả những đối thủ, việc bước tiếp, đối đầu với khó khăn cũng có thể coi là một cách để xây dựng hình ảnh bản thân và trở thành một người không dễ từ bỏ.

“Mỗi lần rối bời lại thấy hối hận vì từ chối anh Phú”

Từ đâu bạn có niềm tin mãnh liệt về PakMe và mạnh dạn từ chối thẳng shark Phú? Thiệp có bất ngờ không khi lời từ chối này đã gây bão trên các mạng xã hội sau khi chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ phát sóng?

Trước khi gặp các Sharks trong Shark Tank Việt Nam, đội ngũ PakMe đã nỗ lực rất nhiều để vạch ra một chiến lược rõ ràng, một hướng phát triển bền vững tại Việt Nam và các nước có kết cấu đô thị phức hợp giống Việt Nam. Các bản kế hoạch kinh doanh, chiến lược Marketing, kế hoạch tài chính, định giá công ty… được làm một cách chi tiết và bài bản. Do đó, Thiệp biết rất rõ giá trị thực của PakMe ở từng giai đoạn. Cho nên với lời đề nghị của Shark Phú, mình thấy rằng… hơi thấp nên đã từ chối.

Còn việc gây bão hay không thì chắc là do mình hơi… cứng đầu. Hoặc PakMe là dự án đầu tiên dám từ chối lời đề nghị đầu tư nên có phần nào đó tạo sự chú ý tới cộng đồng Startup.

Tiết lộ thật sự nhé, sau khi rời khỏi trường quay về nhà, có giây phút nào khiến bạn thấy hối hận vì từ chối deal của anh Phú?

Câu trả lời là có. Mặc dù, sau khi phát sóng, có nhiều nhà đầu tư thiên thần và các công ty có liên hệ vừa để đầu tư vừa để hợp tác kinh doanh nhưng do một vài yếu tố nên quá trình thương thảo các điều khoản diễn ra chậm hơn dự kiến. Thiệp phải chạy vạy vay tiền hết người này đến người kia để trang trải chi phí vận hành công ty, trả lương cho nhân viên…, nhiều khi nghĩ đến là vô cùng stress, những lúc như vậy Thiệp thấy có một chút gì đó… hối hận. Và tự nghĩ, nếu mà chấp nhận lời đề nghị hôm đó thì chắc mình không phải chịu cảnh mệt mỏi như thế này.

Khắc Thiệp - Founder PakMe: "Không ít lần tôi đã hối hận sau khi từ chối đề nghị đầu tư của Shark Phú"

Khắc Thiệp xuất hiện tại Shark Tank hồi tháng 11/2017

PakMe đã nhận được cơ hội gì sau Shark Tank Việt Nam và cuộc sống của bạn có sự thay đổi như thế nào?

Shark Tank là bước ngoặt vô cùng lớn của dự án PakMe. Sau khi tập của PakMe được phát sóng, có nhiều người biết đến PakMe hơn, đặc biệt là cộng đồng Startup và các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Và vì từ chối lời đề nghị của Shark Phú nên sẽ là cơ hội cho các nhà đầu tư khác. Hiện nay, PakMe cũng đang trong quá trình thương lượng đầu tư với một nhà đầu tư đến từ Singapore.

Về cuộc sống của Thiệp cũng không có gì thay đổi nhiều. Chỉ có điều, lâu lâu gặp các bạn trẻ trong các chương trình dành cho Startup thì có một vài người nhận ra mình là Founder của PakMe và cười nói với mình. Thực sự điều đó mình cảm thấy rất vui (cười).

Sắp tới bạn và các cộng sự có dự định gì với PakMe?

Sắp tới mình sẽ đẩy mạnh phát triển hệ thống bãi đỗ, tập trung ở hai thành phố TP. HCM và Hà Nội. Ngoài ra sẽ hoàn thiện sản phẩm hơn, sửa lỗi trên ứng dụng để người dùng có trải nghiệm tốt hơn khi sử dụng.

Cám ơn Khắc Thiệp về cuộc trò chuyện này, chúc bạn và PakMe sẽ ngày càng thành công hơn nữa!

(Ảnh: FBNV)

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...