Khám phá “gia tộc” bánh su kem

Bánh su kem được làm từ hỗn hợp bột có tên choux pastry (tiếng Anh) hoặc pâte à choux (tiếng Pháp), xuất hiện ở Ý gần 5 thế kỷ trước. Tuy nhiên, người Pháp lại đặc biệt ưu ái nó và qua bàn tay tuyệt vời của những bậc thầy làm bánh xứ Gô Loa, […]

Bánh su kem được làm từ hỗn hợp bột có tên choux pastry (tiếng Anh) hoặc pâte à choux (tiếng Pháp), xuất hiện ở Ý gần 5 thế kỷ trước.

Tuy nhiên, người Pháp lại đặc biệt ưu ái nó và qua bàn tay tuyệt vời của những bậc thầy làm bánh xứ Gô Loa, những chiếc bánh ngon lành làm từ bột choux đã nổi danh trên khắp thế giới.

Để làm hỗn hợp bột choux, người ta nấu tan bơ và sữa, sau đó cho bột mì vào khuấy thật đều tay rồi đợi đến khi bột thật nguội mới cho từ từ từng quả trứng gà vào. Sau mỗi lần đập một quả trứng là một lần khuấy thật đều và lâu để bột quyện đều với trứng. Cuối cùng, bột được cho vào những túi nặn để tạo hình bánh và đem đi nướng. Tùy vào hình dáng và nhân của bánh mà có những tên gọi khác nhau.

Chouquette

Chouquette là loại bánh su mi-ni không có nhân. Trước và sau khi nướng, người ta rắc một lớp đường bột lên mặt bánh để tạo độ ngọt. Nếu thay lớp đường ấy bằng phô-mai bột, người ta có loại bánh mặn gọi là gougère.

Profiterole

Profiterole chính là bánh su mà ta thuờng gọi. Loại bánh này có hình dáng tương tự chouquette nhưng kích cỡ lớn hơn. Sau khi bánh đã nướng xong, người ta cắt ngang thân bánh nhưng không đứt lìa, sau đó cho nhân vào. Nhân bánh có thể làm bằng kem tươi đánh béo ngậy hoặc kem lạnh tê răng. Ở Việt Nam, bạn đã quen dùng bánh su với một loại kem làm bằng trứng gà, bơ và bột có tên là crème pâtissière. Với crème pâtissière hoặc kem đánh, người ta có thể khoét lỗ ở đế bánh và nặn kem vào lòng bánh rỗng.

Croquembouche

Croquembouche, còn viết là croque-en-bouche (có nghĩa là giòn rụm trong miệng), được xem là bánh cưới kiểu Pháp. Croquembouche là một “tháp bánh” làm bằng những chiếc bánh su không nhân vì chỉ dùng để trưng bày là chính, sau đó được đính với nhau bằng đường chảy hoặc sô-cô-la, bên ngoài phủ một lớp đường kéo sợi. Croquembouche thường được trưng bày nhiều trong các buổi tiệc, nhất là tiệc cưới.

Éclair

Cũng từ bột choux, danh sách các món bánh ngọt phương Tây lại có thêm éclair. Éclair là loại bánh dài thon, trên mặt phết kem, sô-cô-la, mứt trái cây tươi hoặc các loại đường trang trí khác nhau, nhìn đẹp mắt mà cũng rất ngon.

Churro

Xuống phía Nam châu Âu, người Tây Ban Nha nặn hỗn hợp bột này thành dạng ống dài và đem chiên ngập dầu, trở thành “donut kiểu Tây Ban Nha”, có tên là churro. Người ta thường dùng churro bằng cách nhúng bánh vào sô-cô-la lỏng hoặc chấm với đường quế vừa thơm vừa ngọt.

Alex Trần

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...