Khám phá kiến trúc mang đậm dấu ấn Angkor của chùa Thom Mít

Chùa Thom Mă Ni Míth (gọi tắt là Thom Mít) là một ngôi chùa nổi tiếng của đồng bào Khmer sinh sống tại khu vực xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Đây cũng là nơi tổ chức lễ hội đua bò Bảy Núi hàng năm và nhiều lễ hội văn hóa khác […]

Chùa Thom Mă Ni Míth (gọi tắt là Thom Mít) là một ngôi chùa nổi tiếng của đồng bào Khmer sinh sống tại khu vực xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Đây cũng là nơi tổ chức lễ hội đua bò Bảy Núi hàng năm và nhiều lễ hội văn hóa khác của người Khmer tại địa phương và các vùng lân cận.

Chịu ảnh hưởng bởi ba dòng văn hóa (văn hóa dân gian, Bà La Môn giáo và Phật giáo) nên những kiến trúc chùa chiền của người Khmer, trong đó có chùa Thom Mít rất độc đáo và đặc trưng. Những ngôi chùa Khmer thể hiện sự giao thoa đầy tinh tế của các thể thức nghệ thuật tạo hình, kiến trúc và điêu khắc. Ngoài ra, nằm ngay khu vực biên giới giáp với Campuchia nên kiến trúc chùa Thom Mít còn mang đậm dấu ấn kiến trúc Angkor của đất nước bạn.

Nếu có dịp đi ngang xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên, các bạn hãy ghé thăm ngôi chùa Thom Mít để hiểu hơn về văn hóa tín ngưỡng độc đáo của người Khmer.

Linh Lê

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...