Khám phá kỹ thuật quay ‘long take’ của phim Birdman

Ê-kíp sản xuất phim Birdman giới thiệu về cách họ đã thực hiện những cú máy dài ấn tượng trong phim

Thắng lớn tại lễ trao giải Oscar lần thứ 87 vừa qua với liên tiếp 4 giải thưởng, siêu phẩm Birdman và đạo diễn Alejandro González Iñárritu xứng đáng có được những mỹ từ ca ngợi từ giới phê bình cũng như sự tán thưởng nồng nhiệt từ khán giả.

Một trong những điều đặc biệt phải kể đến ở Birdman là thủ pháp ‘long take’ (cú máy dài) với cú quay cực dài xuyên suốt bộ phim, tạo cảm giác hoàn toàn liền mạch không cắt cúp, kỹ xảo được sử dụng chủ yếu là việc tua nhanh thời gian và dùng các khoảng tối để phân định giữa các bối cảnh. Chính kỹ thuật này đã góp phần đem về giải Oscar Quay phim xuất sắc nhất lần thứ 2 liên tiếp của Emmanuel Lubezki. Đây cũng là ý đồ của đạo diễn khi dẫn dắt khán giả vào một dòng chảy không cắt ghép của cuộc đời nhân vật, hoàn cảnh bế tắc điển hình của một diễn viên quá lứa lỡ thời.

Birdman

Một trong những cảnh quay đòi hỏi người quay phim phải có kỹ thuật tốt và… thể lực dồi dào để xoay trở liên tục theo người diễn viên

Đoạn clip ngắn trên đây,  diễn viên Michael Keaton đã nêu một ví dụ điển hình về một cảnh quay đã được thực hiện như thế nào. Khó tin nhất là cú quay ‘long take’ này được thực hiện bởi máy quay cầm tay, người quay phim đã phải vất vả khi liên tục ướt đẫm mồ hôi do liên tục di chuyển để thực hiện trọn vẹn cảnh quay. Những nỗ lực đó đã được đền đáp bởi Birdman xem như cú bắn phá đầy nội lực của điện ảnh thế giới.

DIỄM MY (theo F Design)

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...