Khám phá những món ăn ngon và lạ của Malaysia

   Hòa trong không khí náo nức của những ngày hội du lịch lớn được tổ chức tại TP. HCM trong tháng 9–2013, Cục Xúc tiến Du lịch Malaysia tại TP. HCM đã phối hợp cùng khách sạn New World Saigon tổ chức chương trình Ẩm thực Malaysia.     Tham gia chương trình này, bạn […]

   Hòa trong không khí náo nức của những ngày hội du lịch lớn được tổ chức tại TP. HCM trong tháng 9–2013, Cục Xúc tiến Du lịch Malaysia tại TP. HCM đã phối hợp cùng khách sạn New World Saigon tổ chức chương trình Ẩm thực Malaysia.

    Tham gia chương trình này, bạn sẽ được thưởng thức những món ăn đặc sắc nhất của ẩm thực Malaysia như cơm Nasi Lemak, gà nấu sốt Masak Merah, cà ri gà Penang, cơm Biryani, cá nướng Melaka, bánh Kuih…

     Các món ăn Malaysia hấp dẫn, đầy màu sắc được thực hiện bởi bàn tay tài ba của đầu bếp người Malaysia, bếp trưởng Mohd. Saad B. Othman và được giới thiệu đến thực khách dưới hình thức tiệc buffet tự chọn.

     Trả lời phỏng vấn với Thế Giới Văn Hóa, bếp trưởng Mohd. Saad B. Othman sẽ giới thiệu đến bạn 5 món ăn độc đáo của ẩm thực Malaysia do chính tay ông thực hiện.

Gado Gado

   Gado Gado là món khai vị trong bữa ăn của người Malaysia. Thành phần chủ yếu của Gado Gado bao gồm nhiều loại rau củ luộc hoặc ngâm chua như cà rốt, bắp cải, đậu cô ve, rau muống, củ sắn, dưa chuột, cà chua. Ngoài ra còn có trứng luộc và đậu phụ chiên.

20130917_AmThucMalaysia_06

     Tinh hoa của món ăn này không nằm ở các nguyên liệu chính mà là ở nước sốt ăn kèm. Nước sốt đậu phộng được làm thủ công theo công thức đặc biệt. Đậu phộng còn dạng hạt nhuyễn chứ không xay mịn như tương hay bơ. Hương vị nước sốt giao thoa giữa mặn và ngọt, nhẹ nhàng, bùi bùi, béo béo.

Kari ayam Penang

     Cũng giống người Việt Nam và các quốc gia Đông Nam Á khác, người Malaysia cũng thường dùng cơm cho bữa ăn chính. Song, loại cơm dùng trong món ăn này khá xa lạ với người Việt. Đó là cơm Biryani, một món ăn phổ biến ở các nước Hồi giáo, được nấu bằng gạo basmati cùng với nhiều gia vị như thì là, quế, gừng, hành, tỏi…

20130917_AmThucMalaysia_05

     Ăn kèm với cơm Biryani là đặc sản cà ri gà của bang Penang, “thiên đường ẩm thực đường phố” của Malaysia. Ngoài thịt gà, cà ri Penang còn có khoai tây. So với cà ri của người Việt, cà ri của Malaysia thường có vị cay hơn, mùi đậm và hăng hơn.

Ikan Bakar Melaka

     Cá nướng Melaka (Malacca) cũng là một món ăn chính trong bữa ăn. Malacca là tên gọi của thành phố biển nằm ở phía Tây Nam bán đảo Mã Lai. Cá dùng trong món ăn này là cá snapper (giống với cá hồng).

20130917_AmThucMalaysia_04

   Cá được để nguyên con, tách lấy xương, tẩm ướp với các gia vị đặc biệt của vùng Malacca rồi đem nướng. Thịt cá khi chín vừa mềm vừa thơm và phảng phất vị cay nhẹ của ớt.

Kuih Talam

    Kuih Talam (bánh Kuih) là món tráng miệng hoặc ăn chơi phổ biến của người Malaysia. Nguyên liệu làm bánh Kuih bao gồm bột gạo, bột sắn, bột đậu xanh, lá dứa, nước cốt dừa, muối và đường.

20130917_AmThucMalaysia_03

    Lớp bánh màu xanh có mùi thơm đặc trưng của lá dứa, lớp bánh màu trắng có vị ngọt béo tự nhiên của nước cốt dừa. Bánh được hấp mềm vừa ăn.

Bubur Pulut Hitam

    Bubur Pulut Hitam là món chè gạo nếp đen. Đây cũng là một món tráng miệng hoặc ăn chơi. Gạo nếp đen được nấu với bột báng, nước cốt dừa, thêm đường để tạo vị ngọt.

20130917_AmThucMalaysia_02

    Các món ngọt của Malaysia có hương vị không quá khác biệt với các món ngọt của người Việt, khẩu vị rất tương đồng.

     Ngoài các món ăn đặc trưng của Malaysia, đến với chương trình Ẩm thực Malaysia, bạn còn được thưởng thức những vũ điệu truyền thống của đất nước xinh đẹp này do vũ đoàn Wandie Arts Productions trình diễn.

Thông tin thêm cho bạn:

– Chương trình Ẩm thực Malaysia diễn ra từ ngày 11 đến hết ngày 22–9–2013 tại khách sạn New World Saigon.

– Thực khách có thể chọn dùng buffet vào buổi trưa (từ 11h45 đến 14h30) với giá 500.000 đồng và buổi tối (từ 18h đến 22h) với giá 820.000 đồng. Vào Chủ nhật, tiệc trưa tự chọn kiểu Malaysia với giá 910.000 đồng, phục vụ không giới hạn rượu vang, bia và nước ngọt hoặc với giá 1.200.000 đồng phục vụ thêm rượu sâm banh không giới hạn.

– Hai món nước giải khát đặc biệt của Malaysia bao gồm trà sữa Teh Tarik và trà sữa hoa hồng Bandung cũng được phục vụ không giới hạn.

Linh Lê
Quay phim: Khánh Toàn

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...