Khám phá “vương quốc mắm” Châu Đốc

Với lịch sử nghề làm mắm hơn 150 năm và sản lượng mắm sản xuất mỗi năm lên đến hàng trăm nghìn tấn, Châu Đốc từ lâu đã được xem là “vương quốc mắm” của miền Tây Nam bộ nói riêng và cả nước nói chung. Nhờ nằm ngay đầu nguồn sông Hậu và có […]

Với lịch sử nghề làm mắm hơn 150 năm và sản lượng mắm sản xuất mỗi năm lên đến hàng trăm nghìn tấn, Châu Đốc từ lâu đã được xem là “vương quốc mắm” của miền Tây Nam bộ nói riêng và cả nước nói chung. Nhờ nằm ngay đầu nguồn sông Hậu và có điều kiện địa lý thuận lợi, nhiều sông ngòi, kênh rạch nên Châu Đốc có nguồn cá ngon để làm mắm ổn định quanh năm.

     Ghé thăm thị xã Châu Đốc vào một ngày tháng năm, Thế Giới Văn Hóa đã có dịp trò chuyện cùng cô Năm Tùng, chủ nhân chi nhánh kinh doanh mắm thương hiệu Bà Giáo Thảo và được cô chia sẻ về nghề làm mắm cũng như các loại mắm nức tiếng gần xa của Châu Đốc.

     Trong vô vàn các loại mắm của “vương quốc mắm” Châu Đốc thì mắm thái được xem là tinh hoa của mắm Châu Đốc và được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Ngoài mắm thái, mắm cá lóc cũng là một đặc sản không thể bỏ qua khi nhắc đến mắm Châu Đốc. Mắm cá linh, cá chốt, cá sặc cũng được du khách và người dân địa phương mua nhiều vì đây là những loại mắm chuyên dùng để nấu lẩu mắm. Cuối cùng là mắm cá trèn. Thịt cá trèn làm mắm vừa mềm vừa ngọt nên ăn sống với cơm nóng là tuyệt vời nhất.

     Bên cạnh mắm, các loại khô cá như khô cá lóc, khô cá sặc, khô cá tra phồng… cũng là một đặc sản Châu Đốc được du khách thập phương ưa chuộng. Những loại khô này thường được chế biến làm mồi nhậu, ăn với cơm trắng hoặc làm gỏi.

     Theo chia sẻ của cô Năm Tùng, trong thời gian gần đây, nghề làm mắm ở Châu Đốc đang gặp khó khăn. Một phần vì tình hình kinh tế khó khăn chung dẫn đến sức mua giảm, một phần do người dân, đặc biệt là người lớn tuổi và người mắc bệnh huyết áp có xu hướng kiêng ăn mặn để bảo đảm sức khỏe. Ngoài ra, các hộ kinh doanh mắm cũng đang phải đương đầu với vấn nạn nhái thương hiệu, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín về chất lượng của thương hiệu.

Trân trọng cảm ơn cửa hàng mắm Bà Giáo Thảo – Năm Tùng (40 Phan Văn Vàng, thị xã Châu Đốc, An Giang) đã giúp Thế Giới Văn Hóa thực hiện bài viết này.

Linh Lê

 

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...