Messiah mê hoặc khán giả TP. HCM

Ngày 8–5 vừa qua, vở thanh xướng kịch nổi tiếng thế giới Messiah của nhà soạn nhạc vĩ đại người Đức, George Frideric Handel (1685–1759), đã được biểu diễn tại Nhà hát Lớn TP. HCM. Messiah thường xuyên được biểu diễn ở các nước trên thế giới, cũng như nhận được sự ủng hộ của […]

Ngày 8–5 vừa qua, vở thanh xướng kịch nổi tiếng thế giới Messiah của nhà soạn nhạc vĩ đại người Đức, George Frideric Handel (1685–1759), đã được biểu diễn tại Nhà hát Lớn TP. HCM. Messiah thường xuyên được biểu diễn ở các nước trên thế giới, cũng như nhận được sự ủng hộ của đông đảo khán giả, đặc biệt là khán giả trẻ.

Ngay trong buổi biểu diễn đầu tiên tại TP. HCM, Messiah đã nhận được sự quan tâm và theo dõi của đông đảo khán giả yêu thích thể loại nhạc vũ kịch cổ điển.

 

Messiah là vở thanh xướng kịch kinh điển thời kỳ Baroque. Một phần nhỏ trong vở thanh xướng kịch này là hợp xướng Hallelujah, đã vang lên gần như trong tất cả các nhà hát và nhà thờ trên thế giới. Để Messiah trở nên gần gũi hơn với khán giả TP. HCM, NSƯT Trần Vương Thạch, Giám đốc Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TP. HCM (HBSO) đã hướng sự tập trung vào việc dàn dựng trên sân khấu để lấy phần nhìn bù phần nghe, vì Messiah vốn dĩ không có nhiều vai, không có nhiều thoại, nội dung lại đầy tính triết lý. Bên cạnh đó, khán giả đến xem chương trình tối qua cũng được ban tổ chức gửi đến tờ chương trình có lời dịch. Khác với những buổi công diễn khác, khi xem Messiah, khán phòng sẽ được bật đèn sáng để khán giả tiện theo dõi vì vở thanh xướng kịch này được thể hiện bằng tiếng Anh cổ thời kỳ cuối những năm 1700… Với những khán giả không hiểu nhiều về các sự kiện, điển tích Thiên chúa giáo vẫn có thể dễ dàng theo dõi buổi diễn.

 

Có thể nói, sau gần 20 năm thành lập, HBSO với sự giúp sức của nước bạn Na Uy lần đầu tiên dàn dựng một vở thanh xướng kịch được đông đảo khán giả có mặt theo dõi đến vậy. Với những tràn vỗ tay dai dẳng cùng việc giữ chân hầu hết khán giả đến phút cuối có thể nói buổi diễn này vô cùng thành công. Sau đêm diễn đầu tiên, đêm diễn thứ 2 cũng đã diễn ra vào tối ngày 9–5.

 

Thành Phạm

Quay phim: Hải Đăng – Hoàng Sơn

 

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...