Đa sắc màu văn hóa tại Không gian di sản văn hóa Việt Nam – Asean

     Trước đêm khai mạc Festival di sản Quảng Nam, bên bờ sông Hoài đã rộn ràng không khí của lễ hội. Qua cầu An Hội, rẽ phải, du khách lần lượt đắm chìm trong Không gian di sản văn hóa Việt Nam – Asean với những gian nhà rường vừa dựng lên. Trong một […]

     Trước đêm khai mạc Festival di sản Quảng Nam, bên bờ sông Hoài đã rộn ràng không khí của lễ hội. Qua cầu An Hội, rẽ phải, du khách lần lượt đắm chìm trong Không gian di sản văn hóa Việt Nam – Asean với những gian nhà rường vừa dựng lên. Trong một không gian mở của triển lãm sắp đặt, khách tham quan có cơ hội được tìm hiểu văn hóa các vùng miền Việt Nam cũng như của các quốc gia thuộc khu vực Asean.

    Không gian di sản văn hóa TP. HCM tràn ngập những hình ảnh của một thành phố sôi động với nhiều công trình hiện đại. Nơi này níu chân nhiều du khách hơn cả bởi chương trình đờn ca tài tử phục vụ tại chỗ của các nghệ sĩ. Sau mỗi làn điệu từ đất phương Nam, người xem dù là đến từ vùng miền nào cũng vỗ tay không ngớt.

     Ra khỏi khu vực đông đúc này, bạn sẽ lần lượt khám phá những hình ảnh, hiện vật, sản vật của nhiều vùng đất trên khắp cả nước: từ Trà Vinh, Bạc Liêu, Đồng Nai, Quảng Nam, Huế đến Thanh Hóa, Ninh Bình, Hà Giang… Trong hoạt động thuộc khuôn khổ Festival di sản Quảng Nam lần thứ V này còn có một không gian dành cho văn hóa Phù Nam, Óc Eo và triển lãm Quảng Ngãi với công cuộc bảo vệ chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa.

     Ngoài ra, tại không gian dành cho Mỹ Sơn và Cù Lao Chàm của Quảng Nam, mọi người còn có dịp “mục sở thị” những màn biểu diễn tranh cát đặc sắc của nghệ sĩ Ý Lan đến từ TP. HCM.  Qua đôi bàn tay khéo léo của bà, những hoa văn sống động dần hiện lên. Nhiều du khách nước ngoài, kể cả người lớn và trẻ em cũng ngồi lại, cầm những chiếc bay, chiếc xẻng nhỏ xíu múc từng chỗ cát màu để thử sức với nghệ thuật tạo hình từ cát.

     Không gian di sản văn hóa Việt Nam – Asean là một trong những sự kiện đáng chú ý nhất tại Festval Di sản Quảng Nam lần thứ V năm 2013. Triển lãm không chỉ nhằm tôn vinh di sản văn hóa Việt Nam mà còn là dịp quảng bá tiềm năng du lịch của các địa phương đến với bạn bè quốc tế. Đồng thời, sự kiện này cũng góp phần thúc đẩy tăng cường giao lưu, hiểu biết văn hóa giữa các nước trong khu vực.

     Triển lãm sẽ kết thúc vào ngày 26–6–2013.

Diễm Trinh

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...