Không Gian Xưa kết hợp 3 miền giữa lòng Đà Nẵng

Khu văn hóa Không Gian Xưa ở thành phố Đà Nẵng được đưa vào hoạt động từ tháng 4–2011. Đây là khu kiến trúc kết hợp không gian văn hóa ba miền. Cả khu du lịch rộng 5.000m², được xây dựng theo hình chữ L (có nghĩa là Long – tức Rồng), cổng chào được […]

Khu văn hóa Không Gian Xưa ở thành phố Đà Nẵng được đưa vào hoạt động từ tháng 4–2011. Đây là khu kiến trúc kết hợp không gian văn hóa ba miền. Cả khu du lịch rộng 5.000m², được xây dựng theo hình chữ L (có nghĩa là Long – tức Rồng), cổng chào được trang hoàng bằng bức tranh đắp nổi miêu tả hình ảnh cây tre, bến nước, sân đình rất sống động.

  Trong khuôn viên Không Gian Xưa có trồng rất nhiều loại cây kiểng quý hiếm như cây tùng La Hán, hai cây sanh gần 100 tuổi, cây thiên tuế 600 năm tuổi… Ngoài ra còn có những tiểu cảnh khác như hồ bán nguyệt với hòn giả sơn tượng trưng cho Ngũ Hành Sơn ở Đà Nẵng. Phía bên phải có khu Cổ Lầu với nhiều câu đối, hoành phi, bàn ghế cổ xưa và một bức tranh ba miền sinh động. Phía bên trái có tứ bình với hình ảnh mai, lan, cúc, trúc, tượng trưng cho bốn mùa xuân, hạ, thu, đông.

  Tâm điểm của không gian xưa chính là ngôi nhà truyền thống được chuyển từ Huế về dựng tại đây. Ngôi nhà này xây dựng với lối kiến trúc cổ nhà rường 3 gian 2 chái, đặc biệt mát vào mùa hè và ấm vào mùa đông. Gian giữa ngôi nhà là nơi đặt bàn thờ gia tiên với chiếc tủ thờ độc nhất vô nhị hiện nay tại Việt Nam, có tuổi đời hơn 100 năm, được làm bằng gỗ trắc với những nét chạm trổ thủ công và khảm xà cừ nổi rất tinh xảo. Phía trên là bộ lư cổ bằng đồng có họa tiết uyển chuyển có tên gọi “trúc hóa long”. Trước bàn thờ gia tiên là bộ bàn ghế trường kỷ, nơi gia chủ tiếp khách. Trước cửa ra vào của gian giữa là một bức bình phong với họa tiết khảm trai được đặt dựng đứng với dụng ý tránh tà khí cho ngôi nhà.

Thế Giới Văn Hóa mách bạn:

– Khu văn hóa Không Gian Xưa tọa lạc tại số 402–404 Điện Biên Phủ, thành phố Đà Nẵng.

– Bạn có thể dùng bữa tại đây với nhiều món ăn đặc trưng của khắp ba miền. Bạn cũng có thể liên hệ đặt chỗ trước qua số điện thoại: (0511) 373 0777. Miễn phí vé vào cổng.

Tùng Dương

 

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...