Khúc ca du mục khắp nơi yêu thích

Từ một bài hát du mục Nga, sau khi được viết lời tiếng Anh với tên gọi Those Were The Days, ca khúc đã trở nên nổi tiếng và được yêu thích khắp thế giới.

Khoảng thập niên 1980, giai điệu của bài dân ca Nga lời Việt, Tình ca du mục, rất phổ biến ở nước ta. Đã từ lâu, ca khúc này rất được ưa chuộng ở phương Tây với tựa tiếng Anh, Those Were The Days.

Khúc dân ca thế kỷ 20

khuccadumuc
Người Nga khẳng định giai điệu bài hát là của họ và dân du mục Nga cũng xem đây là bài hát từ xa xưa của mình. Một số nguồn đáng tin cậy khẳng định bài hát có tựa là Dorogoi Dlinnoyu (dịch sát nghĩa là Trên con đường dài), do nhạc sĩ người Nga, Boris Fomin (1900–1948), sáng tác với phần lời của nhà thơ Konstantin Podrevsky. Ca sĩ người Georgia Tamara Tsereteli (1900–1968) và ca sĩ người Nga Alexander Vertinsky có lẽ là hai người thực hiện các bản thu âm đầu tiên của bài hát này. Tsereteli thu âm vào năm 1925, còn Vertinsky thu âm vào năm 1926. Vào thập niên 1950, Annikki Tahtiand thu âm bài này bằng tiếng mẹ đẻ của bà là tiếng Phần Lan.

Nổi tiếng nhớ phiên bản tiếng Anh

Bài hát du mục này chính thức được phổ biến tại Mỹ nhờ nhóm tam ca chuyên hát nhạc dân ca The Limeliters trình bày. Gene Raskin đã nghe bài này khi đang ở tuổi trưởng thành. Năm 1962, anh viết lời tiếng Anh với tựa đề Those Were The Days và sau đó tự đăng ký bản quyền về giai điệu và cả ca từ. Sau đó, mỗi năm vợ chồng Raskin đều sang London biểu diễn tại Câu lạc bộ Blue Angel và họ luôn kết thúc show diễn bằng bài hát này. Ca sĩ Paul McCartney thường lui tới câu lạc bộ đó và rất thích nghe vợ chồng Raskin hát Those Were The Days. Năm 1968, sau khi ban nhạc The Beatles thành lập hãng thu âm Apple Records, Paul McCartney đã liên hệ với Raskin mua bản quyền thu âm bài hát.

Mặc dù được nhiều ca sĩ cover lại nhưng bản thu âm được biết đến nhiều nhất là của nữ ca sĩ Mary Hopkin. Năm 1968, Paul McCartney nghe kể về cô ca sĩ 17 tuổi đến từ xứ Wales tên Mary Hopkin. Paul thấy ấn tượng về giọng hát của cô và đề nghị Hopkin thu âm “một bài hát dân ca Mỹ” mà ông đã nghe một vài năm trước, đó là Those Were The Days. Đĩa đơn Those Were The Days của Mary Hopkin được phát hành đồng thời với Hey Jude của The Beatles tháng 8–1968 và cùng nhau so kè ở vị trí nhất, nhì trên cả hai bảng xếp hạng Anh, Mỹ suốt nhiều tuần lễ.

Trích lới ca khúc Those Were The Days

khuccadumuc2

Then the busy years went rushing by us
We lost our starry notions on the way
If by chance I’d see you in the tavern
We’d smile at one another and
we’d say
Those were the days my friend
We thought they’d never end
We’d sing and dance forever and
a day
We’d live the life we choose
We’d fight and never lose
Those were the days, oh yes those were the days
La la la la…

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...