Khúc nhạc Bốn mùa

Có thể nói bản concerto Mùa xuân của Vivaldi là một trong những tác phẩm được người Việt nghe nhiều nhất

Có một điều thú vị mà ít ai để ý là có một thời gian dài, mở chương trình Dự báo thời tiết của Đài Truyền hình Việt Nam, bất cứ mùa nào trong năm, chúng ta đều nghe giai điệu của bản concerto Mùa xuân nổi lên. Đây là bản concerto đầu tiên trong tổ khúc Bốn mùa của nhà soạn nhạc Antonio Vivaldi (1678 – 1741), một trong những nhà soạn nhạc nổi tiếng nhất và có tác phẩm được ghi âm rộng rãi nhất thời kỳ Baroque (từ khoảng năm 1600).

TÁC PHẨM NHIỀU NGƯỜI YÊU THÍCH

Bốn mùa được sáng tác vào năm 1723 và xuất bản năm 1725 tại Amsterdam, trong một tuyển tập gồm 12 concerto có tựa đề Il cimento dell’armonia e dell’inventione (tạm dịch: Tương phản giữa sự hài hòa và sự sáng tạo).

khucnhac1

Bốn mùa là một chùm bốn bản concerto cho đàn violin, mỗi bản tương ứng với một mùa trong năm: xuân, hạ, thu, đông. Mỗi concerto gồm ba chương với một chương chậm giữa hai chương nhanh, là dấu hiệu nhận biết phần mở đầu trong cấu trúc concerto độc tấu. Bốn mùa là tổ khúc nổi tiếng nhất của Vivaldi và là một trong số những tác phẩm được yêu thích nhất thời kỳ Baroque.

ĐIỂM ĐẶC BIỆT

Bốn mùa là một trong những tổ khúc âm nhạc táo bạo nhất thời kỳ Baroque. Mỗi bản concerto đều có một bài sonnet (một thể thơ cổ của Ý) tương ứng đi kèm. Mặc dù cho đến nay người ta vẫn chưa xác định được ai là tác giả của những bài sonnet này, nhưng nhiều người tin rằng chính Vivaldi đã viết chúng.
Mỗi bài thơ sonnet được chia thành ba phần, tương ứng một cách gọn gàng với từng chương trong bản concerto.
Dù có là ai khác đã viết các bài sonnet này Vivaldi đã dùng âm nhạc để miêu tả chúng thật sinh động và chính xác mà không hề làm mất đi chất lượng và sự cân bằng tổng thể của tác phẩm. Thính giả sẽ có một trải nghiệm thật sự độc đáo khi vừa lắng nghe giai điệu của tổ khúc Bốn mùa vừa đọc các bài sonnet tương ứng.
Bốn concerto này là bốn tác phẩm âm nhạc riêng biệt, mỗi tác phẩm thực sự hoàn hảo với chính nó, chúng được viết để được biểu diễn cùng nhau. Với tổ khúc Bốn mùa, Vivaldi được nhìn nhận là nhà soạn nhạc khai sinh thể loại âm nhạc chương trình, trong đó âm nhạc phản ánh, thậm chí bắt chước những ý tưởng cụ thể, chủ đề, cảm xúc và các sự kiện. Nhạc của Vivaldi đã được đón nhận từ lúc còn sống nhưng nó gần như đã chìm vào quên lãng sau khi ông qua đời và chỉ hồi sinh trở lại từ nửa đầu thế kỷ XX. Các bản thảo viết tay của ông, bao gồm cả Bốn mùa, được tìm thấy cách đây khoảng 80 năm. Kể từ đó, tổ khúc này trở thành tác phẩm âm nhạc được biểudiễn nhiều nhất trên thế giới.

SARAH CHANG BIỂU DIỄN BỐN MÙA

khucnhac2

Nghệ sĩ vĩ cầm Sarah Chang từng biểu diễn Bốn mùa ở Việt Nam

Cách đây gần một năm, ngày 12–4–2012, trong chương trình hòa nhạc Hennessy lần thứ 16 tại Nhà hát Lớn, Hà Nội, khán thính giả yêu nhạc cổ điển Việt Nam đã có dịp may hiếm có khi được xem nghệ sĩ vĩ cầm vĩ đại Sarah Chang biểu diễn trực tiếp trọn vẹn bốn bản concerto của tổ khúc Bốn mùa. Bạn đọc cũng có thể thưởng thức tác phẩmnày trên YouTube với từ khóa Sarah Chang four seasons.

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...