Kiến thức điện ảnh: Những bà đỡ của diễn viên điện ảnh

Nghề chọn diễn viên là nghề duy nhất bộ phim dành hẳn một khung hình để ghi nhận sự đóng góp nhưng lại không được xếp loại trao giải Oscar

Đạo diễn lừng danh Martin Scorsese từng nói: “Việc chọn đúng diễn viên ảnh hưởng đến 90% công việc của đạo diễn phim”. Điều này cũng thể hiện rõ ở việc khi bộ phim ra đời, khán giả chỉ quan tâm đến diễn viên, chứ không mấy khi quan tâm đến đạo diễn hay nhà sản xuất là ai cả. Chính vì vậy nghề chọn diễn viên (casting) luôn được đánh giá rất cao ở các nền công nghiệp điện ảnh phát triển.

Người tuyển diễn viên phải làm gì?

Lora Kennedy là một trong những đạo diễn casting xuất sắc nhất hiện nay. Bà đã nhận giải thưởng Artios Awards cho việc casting với phim Argo

Lora Kennedy là một trong những đạo diễn casting xuất sắc nhất hiện nay. Bà đã nhận giải thưởng Artios Awards cho việc casting với phim Argo

Trên thế giới, công việc này thường do một cá nhân làm việc trong công ty casting đảm trách hoặc là thành viên của các hiệp hội casting, ví dụ ở Mỹ là C.S.A (Casting Society of America). Công việc tuyển diễn viên cho phim điện ảnh được chính thức công nhận với việc hiển thị riêng tên đạo diễn casting trên một khung hình kể từ năm 1968 với đạo diễn Lynn Stalmaster trong phim The Thomas Crown Affair. Công việc chuẩn bị của một đạo diễn casting không khác gì một đạo diễn phim. Họ phải phân tích kỹ kịch bản để tìm được tiếng nói chung với đạo diễn về các yêu cầu của nhân vật: ngoại hình, giọng nói, tính cách… Tất cả những thông tin dữ liệu dù là nhỏ nhất người phụ trách tuyển diễn viên đều không được bỏ qua. Từ lời giới thiệu của bạn bè, hàng xóm, hình ảnh trên tạp chí, quảng cáo, hay tình cờ gặp ở nơi công cộng, đường phố… Nếu ứng viên chưa phù hợp với dự án này thì giữ lại cho dự án khác.

Hai hình thức casting

Casting thường có hai hình thức: chọn vai từ các diễn viên có sẵn. Đây là lối chọn diễn viên truyền thống rất phổ biến trên thế giới. Trước khi chuẩn bị một dự án, nhà sản xuất, đạo Lora Kennedy là một trong những đạo diễn casting xuất sắc nhất hiện nay. Bà đã nhận giải thưởng Artios Awards cho việc casting với phim Argo diễn hoặc nhà biên kịch thường đã nhắm đến một cái tên nào đó do hợp vai hoặc cái tên đó bảo đảm doanh thu… Người phụ trách tuyển diễn viên thường phải chuẩn bị nhiều phương án cho một vai diễn theo thứ tự ưu tiên 1, 2, 3… đề phòng trường hợp các phương án đầu không thành.

Hình thức thứ hai là chọn “diễn viên đường phố”, đây là một cách gọi nôm na về các ứng viên chưa được đào tạo diễn xuất hoặc chưa bao giờ đóng phim. Đây là một cách chọn luôn mang lại sự thú vị và đam mê cho những người làm nghề chọn diễn viên. Vì chỉ cần một sự phát hiện đáng giá thôi, đẳng cấp của người đạo diễn casting sẽ được đánh giá cao.

Đạo diễn casting huyền thoại

Page-1-Image-16

Marion Dougherty (1923–2011) là một trong những đạo diễn casting đầu tiên và được ghi công như người đã đem một cái nhìn hoàn toàn mới về nghề tuyển diễn viên đến cho Hollywood. Trước khi Marion Dougherty xuất hiện, người ta chủ yếu tuyển diễn viên theo phân loại còn bà lại có cách tìm kiếm diễn viên theo vẻ ngoài phù hợp. Nhờ đó bà đã phát hiện vô số tài năng, từ Warren Beatty đến Glenn Close.

 BÁ VŨ

 

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...