Kiến trúc sư Nguyễn Hữu Thái viết sách về một thời khói lửa

Tiếp nối buổi ra mắt thành công tại Hà Nội, Nguyễn Hữu Thái – tác giả cuốn sách Hành trình của một sinh viên Sài Gòn từ chiến tranh đến hòa bình – đã có buổi tọa đàm với độc giả tại thành phố Hồ Chí Minh.

Đúng như tên gọi, cuốn sách của Nguyễn Hữu Thái kể lại rất chân thực cuộc hành trình của chính ông với thân phận một người yêu hòa bình, mà bắt đầu từ phong trào sinh viên tại Sài Gòn. Cuốn sách có bốn phần, khắc họa lại bốn giai đoạn lịch sử khác nhau mà ở đó tác giả đã trải qua những năm tháng thăng trầm của cuộc đời mình.

  •      Phần I Bừng tỉnh nói về giai đoạn tác giả hoạt động tích cực trong phong trào đấu tranh của thanh niên, sinh viên, học sinh miền Nam. Khi ấy, chàng sinh viên Nguyễn Hữu Thái là người đầu tiên đảm nhận chức vụ Chủ tịch Hội sinh viên Sài Gòn và cùng một số đồng môn tham gia phong trào phản chiến một cách mạnh mẽ.
  •      Phần II Chống Mỹ là giai đoạn gay cấn nhất trong cuộc chiến của giới sinh viên. Những cuộc xuống đường biểu tình chống đối nhà cầm quyền Sài Gòn gần như diễn ra hàng ngày và mang tính thời sự toàn cầu.
  •      Phần III Đổi Đời tái hiện những bước ngoặt bất ngờ trong cuộc đời của tác giả trong và sau năm 1975. Là người vào Dinh Độc Lập treo cờ giải phóng và đón chào chiến thắng trên Đài Phát thanh Sài Gòn sau khi tướng Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng vào trưa ngày 30–4–1975, Nguyễn Hữu Thái đã hoàn thành nhiệm vụ nội thành cuối cùng của cách mạng. Tuy nhiên, sau hòa bình là những chuỗi ngày không kém phần hỗn loạn khiến gia đình ông phải lâm vào cảnh người đi, kẻ ở.
  •      Phần IV Nhìn Lại là chương kết của cuốn sách, khi người sinh viên tranh đấu năm xưa ở vị thế của một giảng viên đại học. Phần lớn thời gian này ông giảng dạy và làm việc ở các trường đại học nước ngoài, gặp gỡ nhiều bạn bè quốc tế.

     Mạnh dạn đặt mình vào vai trò một nhân chứng lịch sử trước và sau chiến tranh, qua Hành trình của một sinh viên Sài Gòn từ chiến tranh đến hòa bình, Nguyễn Hữu Thái đã chuyển tải nhiều thông điệp sâu sắc đến giới trẻ hiện đại.

     Sách do Nhà xuất bản Lao Động liên kết với Alphabooks phát hành. Giá bìa: 139.000 đồng.

Thông tin thêm về tác giả:

     Nguyễn Hữu Thái sinh năm 1940 tại Đà Nẵng. Ông hiện đang giảng dạy về kiến trúc và viết sách. Ông còn là tác giả của những cuốn sách Hành trang bước vào thiên niên kỷ, Những vấn đề kiến trúc đương đại Việt Nam, Xu hướng mới kiến trúc đô thị Thế giới và Việt Nam thời hội nhập, Thư gửi bạn trẻ – khơi dậy nguồn lực để vươn lên, Chuyện ít biết về ngày giải phóng Sài Gòn 30.04.1975

Lê Hữu Nam
Quay phim: Trung Hải

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...