Kiệt tác đình đám của thiên tài Mozart

Có nội dung thú vị kết hợp với giai điệu tuyệt vời, vở opera Cây sáo thần đạt thành công lập tức sau đêm diễn đầu tiên

Những năm cuối đời mình, thiên tài âm nhạc Wolfgang Amadeus Mozart (1756–1791) phải vất vả với việc mưu sinh. Năm 1791, ông áp dụng những kỹ năng của một nhà soạn nhạc opera vào mục tiêu thương mại. Mozart mời Emanuel Schikaneder, đồng nghiệp và cũng là bạn thân của mình, cùng sáng tác một vở singspiel (thể loại opera đặc trưng bởi thoại nói xen kẽ với đồng diễn, hát, ballad và aria). Kiệt tác Cây sáo thần (The Magic Flute) đã ra đời trong hoàn cảnh như thế.

 Cảnh chàng Papageno gặp nàng Pamina trong vở Cây sáo thần

Cảnh chàng Papageno gặp nàng Pamina trong vở Cây sáo thần

Cây sáo thần có câu chuyện đơn giản về chàng hoàng tử đẹp trai Tamino được nữ hoàng bóng đêm sai đi giải cứu Pamina, con gái của bà. Tamino tìm thấy Pamina, đem lòng yêu nàng nhưng trước khi có thể tuyên bố tình yêu của mình, anh phải vượt qua ba thử thách. Đồng hành cùng Tamino là người bạn kỳ lạ, người bẫy chim Papageno.

Cây sáo thần có đầy đủ các yếu tố của một vở hài kịch lãng mạn hoàn hảo với hai người đàn ông tìm được một nửa của mình và nhân vật phản diện bị trừng trị đích đáng. Mozart sáng tác phần lớn tác phẩm trong tháng 7–1791 rồi sau đó chuyển sang viết một vở opera khác, La Clemenza di Tito, tác phẩm cuối cùng của ông. Những phần còn lại của Cây sáo thần, bao gồm cả khúc dạo đầu, được Mozart thêm vào ngày 28–9, ngay trước buổi công diễn.

Cây sáo thần công diễn lần đầu vào ngày 30–9–1791 tại nhà hát Freihaus- Theater auf der Wieden ở ngoại ô thành Vienna, Áo. Đích thân Mozart điều khiển dàn nhạc, Schikaneder đóng vai Papageno còn vai Nữ hoàng bóng đêm do chị vợ của Mozart, Josepha Hofer, đảm nhận. Vở opera thành công lớn khi thu hút đông đảo khán giả, điều này đã giúp nâng cao tinh thần của nhà soạn nhạc lúc này đang bệnh nặng. Mozart đi nghe tác phẩm của mình hầu như mỗi đêm diễn với bạn bè và người thân trước khi qua đời ngày 5–12–1791, hai tháng sau lần công diễn đầu.

Kể từ khi ra đời, Cây sáo thần luôn là một trong những tác phẩm opera được yêu thích nhất và hiện đang đứng thứ tư trong danh sách các vở opera được biểu diễn thường xuyên nhất trên thế giới. Cây sáo thần đã được chuyển thể thành phim nhiều lần và là nguồn cảm hứng cho các nghệ sĩ trong mọi lĩnh vực từ âm nhạc, hội họa đến văn học, điện ảnh và kịch nghệ.

LIÊN BẢO

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...