Kim chi cải thảo chống ngán ngày Tết

Kim chi được xem là món ăn không thể thiếu của mỗi gia đình Hàn Quốc, là món ăn quốc hồn quốc túy của xứ Cao Ly. Kim chi theo kiểu truyền thống Hàn Quốc được muối trong lu hoặc chum rất to, mỗi cái có dung tích cả chục lít. Kim chi ngấu rất […]

Kim chi được xem là món ăn không thể thiếu của mỗi gia đình Hàn Quốc, là món ăn quốc hồn quốc túy của xứ Cao Ly.

Kim chi theo kiểu truyền thống Hàn Quốc được muối trong lu hoặc chum rất to, mỗi cái có dung tích cả chục lít. Kim chi ngấu rất nhanh trong thời tiết ấm, độ khoảng 2 ngày và khoảng hơn 10 ngày nếu thời tiết lạnh.

Muốn giữ kim chi lâu, người xưa dùng cách chôn lu kim chi xuống đất, như việc người Đức chôn bia tươi. Ngày nay, người ta dùng tủ lạnh để bảo quản kim chi có hạn sử dụng trên bao bì nhưng chủ yếu là do quy định kiểm tra. Trên thực tế, kim chi muối và bảo quản theo kiểu truyền thống có thể ăn được trong cả năm.

Hôm nay, Thế Giới Văn Hóa sẽ giới thiệu đến bạn cách muối kim chi cải thảo khá độc đáo, với thành phần gồm có cá cơm khô và tôm khô giã nhuyễn để thêm vị, không dùng gừng và thay thế củ cải bằng hành tây.

20140116_Kim chi_03

NGUYÊN LIỆU:

– 1,5kg cải thảo

– 1 bó hành lá

– 1 củ cà rốt

– ½ củ hành tây to

– ½ quả táo

– ½ quả lê (dùng loại lê cát nước nhiều, vị thanh, thịt rất xốp, quả tròn, khác loại lê Tây hình chuông, thịt mềm nhưng không xốp)

– 5 tép tỏi

– 50g ớt bột (có thể gia giảm theo khẩu vị)

– Khoảng 300g muối biển

– 4 muỗng canh cơm nếp nhão (có thể dùng cháo thay thế)

– Nước mắm

– 1 nhúm tôm khô nhỏ

– Khoảng 10 con cá cơm khô.CÁCH LÀM:

– Cải thảo rửa sạch rồi cắt làm đôi hoặc làm tư.

– Pha 100g muối biển với 1 lít nước lạnh. Đem cải thảo rửa kỹ qua nước muối này, nhớ rửa kỹ ở các kẽ lá, sau đó giũ cho ráo.

– Dùng phần muối biến còn lại chà vào từng lá cải, chú ý kỹ phần thân cải màu trắng. Muối sẽ giúp rút bớt nước, khiến cải mềm hơn và dễ ngấm gia vị khi muối.

– Để cải trong thau hoặc chậu trong vòng 4–5 tiếng. Nếu thân cải dày, phải để đến 6–7 tiếng cho đến khi thân cải mềm, có thể bẻ cong mà không gãy. Song, bạn cũng không nên để quá lâu, cải bị mềm oặt sẽ khiến kim chi bớt giòn. Lúc này đem cải đi rửa cho thật sạch, rồi phơi một lúc cho ráo nước.

– Cá khô và tôm khô đem sao trên chảo nóng cho khô giòn rồi đem giã nát.

– Tỏi, lê, táo và cơm nếp cũng đem giã cho nát. Sau đó cho thêm ớt bột và nước mắm, trộn chung tất cả lại với nhau, nêm nếm cho vừa ăn. Nếu thấy đặc, bạn có thể cho thêm chút nước vào khuấy cho lỏng nhưng vẫn đảm bảo tương phải có độ sệt.

– Cà rốt, hành tây gọt vỏ và thái chỉ. Hành lá cắt khúc tầm hai lóng tay.

– Cho tương vào rồi trộn chung tất cả.

– Đem hỗn hợp rau củ đã trộn tương xát vào từng lá cải, chú ý ở kẽ lá, phần gốc.

– Bạn gói hoặc cuốn cải thảo thành từng ụ nhỏ và cho vào hộp hay keo. Nên lèn cho chặt. Nếu keo to quá, có thể dùng giấy nướng bánh đặt lên phía trên cải, dùng tay nén chặt xuống rồi lấy đá hay bát đè lên.

Thế Giới Văn Hóa mách bạn:

– Kim chi nếu muốn ăn nhanh thì để chỗ ấm sẽ lên men chua nhanh, khoảng 1–2 ngày. Nếu không bạn có thể để vào tủ lạnh để làm chậm quá trình lên men. Kim chi sẽ lên men trong khoảng 10–30 ngày.

– Kim chi có thể ăn với cơm trắng, cũng có thể dùng nấu canh, nấu lẩu cho ngày đông và đặc biệt đây là một món chống ngán rất hấp dẫn cho ngày Tết.

Alex Trần

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...