Kinh nghiệm tổ chức một đoàn phim thành công

Tổ chức một đoàn phim không bao giờ là công việc dễ dàng nhưng lại là việc không thể không làm trước khi một bộ phim khởi quay. Trong bài viết này, TGVH đưa ra một số nguyên tắc chung và bí quyết trong từng trường hợp để tạo nên một đoàn phim hiệu quả nhất trong điều kiện có thể

Dự án phim độc lập

Một đoàn phim cho một dự án độc lập nhỏ có thể chỉ cần 2 người. Người quan trọng nhất không thể thiếu được chính là nhà làm phim (có thể là nhà sản xuất, đạo diễn, quay phim…) và các thành phần khác là trợ lý về âm thanh, kịch bản, tính đồng bộ, ánh sáng… Trong trường hợp nào, ít nhất cũng cần có một người phụ trách ánh sáng để đảm bảo chất lượng hình ảnh cho bộ phim.

Bước đầu tiên để thiết lập đoàn phim là hãy gọi đến bạn bè và những ai mong muốn trở thành nhà làm phim. Mặt khác, cũng đừng huy động nhiều hơn những gì bạn cần. Hãy đảm bảo việc thông báo với họ về nhiệm vụ, lịch trình diễn ra trước ngày khởi quay đủ lâu thay vì gọi vào phút cuối.

the help

The Help (2011) là một trong những bộ phim độc lập thành công nhất lịch sử Hollywood. Trong quá trình quay phim, có rất nhiều phụ huynh, con cái, bạn bè của thành viên chủ chốt đến thăm, tham gia đóng quần chúng hay trợ giúp người thân, khiến quãng thời gian quay phim trở thành một bữa tiệc đầy ắp kỷ niệm

Trước khi phim khởi quay hãy tập hợp đội của bạn và kiểm tra kỹ càng về kỹ thuật, tổ chức những buổi diễn tập, đặc biệt với diễn viên. Hãy tạo nên một không khí đoàn phim thân thiện và tích cực nhất có thể. Cũng đừng để thời gian khởi quay diễn ra quá lâu sau buổi gặp mặt vì những người trong đoàn phim có thể quên đi thỏa thuận và tham gia công việc khác.

Một bí quyết thú vị là đội của bạn có thể không cần thiết phải biết quá rõ mình sẽ làm gì trước khi bắt đầu quay. Điều đó sẽ duy trì hứng thú của những người cùng sáng tạo với nhau, đó cũng là một cách “giữ miếng” để tạo nên bất ngờ trong kịch bản cuối cùng. Những người thông minh luôn học hỏi rất nhanh và sớm cuốn vào công việc nhưng cũng đồng thời có thể mắc phải sai lầm khi thử điều mới mẻ. Hãy lắng nghe ý kiến của mọi người nhưng đồng thời giữ quyền kiểm soát trên hiện trường.

Nếu đoàn phim có nhiều người thiếu kinh nghiệm, một cách hay là hãy có một lớp huấn luyện kỹ thuật trước khi làm việc chính thức cho mọi người làm quen với thiết bị và tuân theo những quy định để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả.

Những buổi họp, diễn tập trước khi quay là điều hết sức cần thiết

Những buổi họp, diễn tập trước khi quay là điều hết sức cần thiết

Tổ chức đoàn phim kinh phí lớn

Kinh phí làm phim lớn đến đâu là một khái niệm khá tương đối. Tuy nhiên có thể tạm hiểu là nếu có cơ hội làm việc cho một dự án thương mại, bạn sẽ có một quỹ tiền đủ để chi trả lương cho các thành phần đoàn. Khi đó, việc phân bổ hợp lý càng trở nên quan trọng hơn nữa. Thay vì tuyển quá nhiều người, hãy chú ý đến thành phần chủ chốt với những người đã có kinh nghiệm hoạt động trong nghề và đáng tin cậy.

Các thành phần chủ chốt không thể thiếu của một đoàn phim gồm: Giám đốc hình ảnh (DP/DOP), Giám đốc sản xuất, Trợ lý đạo diễn và Thiết kế. Hãy liệt kê thông tin liên hệ của những người này ở vị trí dễ tìm thấy trong danh sách đoàn phim để khi cần mỗi thành viên đoàn đều có thể liên lạc với họ.

Khi kinh phí và quy mô sản xuất tăng lên, bạn sẽ thấy mình cần thêm nhiều người ở các lĩnh vực khác nhau giúp sức. Tự làm mọi việc không phải là một cách hay và điều đó không mấy được coi trọng trong thế giới điện ảnh vì làm phim là một quá trình của sự hợp tác. Đoàn phim phản ánh một nền sản xuất vận hành dựa trên sự tử tế và chân thực.

Ngành công nghiệp điện ảnh phụ thuộc vào lao động phổ thông rất nhiều, nơi đây mọi người đều có vai trò quan trọng và là thành phần không thể thiếu. Mỗi thành viên của dự án đều có lúc cần dựa vào người khác trong công việc. Cần đối xử lịch sự vừa đủ, không thô lỗ hay quá kiểu cách và cởi mở hỗ trợ nhau trong công việc.

Đoàn phim Harry Potter là một đoàn làm phim chuyên nghiệp với một dự án thương mại dài hơn và có nhiều đạo diễn khác nhau. Tuy vậy, dự án vẫn hoàn hảo nhờ đảm bảo được mọi người người thực hiện những nguyên tắc chung của công việc

Đoàn phim Harry Potter là một đoàn làm phim chuyên nghiệp với một dự án thương mại dài hơn và có nhiều đạo diễn khác nhau. Tuy vậy, dự án vẫn hoàn hảo nhờ đảm bảo được mọi người người thực hiện những nguyên tắc chung của công việc

Ở số tiếp theo của TGVH, chúng tôi sẽ giới thiệu danh sách những vị trí chủ chốt của một đoàn phim lớn. Ngay cả khi quy mô đoàn phim của bạn có rút gọn hơn, thì đó vẫn sẽ là một danh sách hữu ích giúp bạn hoàn thành nhiều thử thách trong quá trình thực hiện bộ phim.

HÀN THỦY

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...