Lạ miệng với nghêu hấp kiểu thủy thủ

Sò hấp kiểu thủy thủ (Moules marinières trong tiếng Pháp) là món ăn hải sản được nhiều người ưa thích. Mặc dù đây là một món ngon rất phổ biến ở Pháp, người ta cho rằng nguồn gốc món sò hấp kiểu thủy thủ này có từ Bỉ. Ngoài Moules marinières, ở Pháp và Bỉ, […]

Sò hấp kiểu thủy thủ (Moules marinières trong tiếng Pháp) là món ăn hải sản được nhiều người ưa thích. Mặc dù đây là một món ngon rất phổ biến ở Pháp, người ta cho rằng nguồn gốc món sò hấp kiểu thủy thủ này có từ Bỉ.

Ngoài Moules marinières, ở Pháp và Bỉ, người ta còn biến tấu món ăn này theo nhiều công thức khác nhau, trong đó có thể kể đến như:

Moules à la crème: Cách chế biến cũng giống như món sò hấp kiểu thủy thủ, nhưng nước hầm được cho thêm bột mì và kem để tạo độ sệt.

Moules parquées: Món này có nguồn gốc từ Brussels. Đây là món sò ăn sống với nước sốt từ chanh và mù-tạt.

Moules à la bière: Trong món này, sò được nấu với bia thay vì rượu theo kiểu truyền thống.

Moules à l’ail: Đây là món sò hầm tỏi.

Công thức truyền thống để nấu moules marinières cần loại sò xanh, dài như con chem chép nhưng mập hơn, gọi là mussel trong tiếng Anh hoặc moules trong tiếng Pháp. Món này nấu rất đơn giản, khi nấu xong thường cho thêm chút kem tươi và ăn cùng bánh mì nướng nóng giòn.

Ở Việt Nam, bạn khó có thể tìm được sò xanh “đúng chuẩn”, thay vào đó, nghêu lại rất được ưa chuộng. Vì thế, hôm nay Thế Giới Văn Hóa sẽ hướng dẫn bạn cách chế biến món ăn này với nghêu, không dùng kem tươi để hợp với khẩu vị của người Việt hơn.

Nguyên liệu:

– 1kg nghêu sống, rửa sạch

– 1/2 củ hành tây

– Bơ

– 1 bát rượu vang trắng

– 1/2 tách nước ép táo hay rượu táo (cider) đều được

– Ngò (rau mùi)

Cách làm:

– Hành tây thái mỏng, cho vào nồi với một ít bơ và xào đều nhanh tay, không để hành cháy.

– Cho rượu và nước táo vào khi nồi nóng.

– Cho nghêu đã rửa sạch vào nồi, đậy nắp lại, để trong khoảng 3 − 4 phút cho nghêu chín.

– Khi nghêu đã mở vỏ hết thì tắt bếp, rắc ngò vào và trộn đều.

– Với món này, bạn nên bày ra đĩa sâu lòng, rắc thêm chút tiêu và dùng kèm bánh mì nóng.

Đây là một món ăn lạ miệng, ngon mà lại dễ làm. Còn chần chờ gì nữa mà bạn không thử trổ tài với nghêu hấp kiểu thủy thủ để cùng chiêu đãi người thân hoặc bạn bè vào dịp cuối tuần này! Thế Giới Văn Hóa chúc bạn ngon miệng.

Alex Trần

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...