Làm dưa món chống ngán ngày Tết

Khác với vị chua chua nồng nồng của dưa kiệu, dưa món được mọi người ưa thích trong ngày Tết bởi hương vị ngọt ngọt, giòn giòn, chưa ăn đã ghiền. Nguyên liệu của món ăn này lại hoàn toàn từ các loại rau củ, rất tốt cho hệ tiêu hóa. Nếu muốn tự làm […]

Khác với vị chua chua nồng nồng của dưa kiệu, dưa món được mọi người ưa thích trong ngày Tết bởi hương vị ngọt ngọt, giòn giòn, chưa ăn đã ghiền. Nguyên liệu của món ăn này lại hoàn toàn từ các loại rau củ, rất tốt cho hệ tiêu hóa.

Nếu muốn tự làm dưa món ở nhà, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
 2 bát đường, 
1 bát nước mắm, 
200g củ kiệu làm sẵn, 
1/2 quả dứa
, 2 củ cà rốt, 
2 củ cải trắng
, 3 quả dưa chuột, ớt, 1 thìa cà phê phèn chua, muối, 
keo/lọ dùng để đựng dưa.

Các bước làm dưa món

Sơ chế:

− Kiệu: cắt bỏ phần rễ, gốc chưa sạch. Để khử độ hăng, bạn ngâm kiệu với nước phèn chua có pha 2 muỗng canh muối trong 2 giờ, sau đó xả sạch với nước lạnh. Cách pha nước phèn chua: 1 thìa cà-phê phèn chua/bát nước.

− Dưa chuột bổ dọc, bỏ bớt phần ruột, thái xéo.

− Cà rốt, củ cải trắng gọt sạch vỏ, thái lát hoặc tỉa hoa, rửa qua nước muối.

− Dứa thái lát, rửa sạch.

− Đem phơi nắng tất cả trong 2 ngày.

Pha nước mắm: Khuấy tan 2 bát đường và 1 bát nước mắm.

Xếp củ kiệu, ớt, cà rốt, củ cải trắng, dưa chuột, dứa vào keo, rót nước mắm đường vào. Phơi nắng keo dưa món trong 2 ngày.

Bảo quản: Để dưa món ở nơi thoáng mát, nếu bạn muốn dùng lâu thì để trong ngăn mát tủ lạnh.

Thành phần của dưa món có thể thay đổi, bớt đi hoặc thêm vào một số loại rau củ như su hào, đu đủ, hành tỏi… tùy theo khẩu vị và đặc trưng từng vùng miền.

Hồng Thắm


Quay phim: Hải Đăng – Ngọc Khoa

 

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...