Làm mứt dừa non đón khách ngày xuân

Dừa là loại trái có rất nhiều công dụng. Nước dừa có thể làm thức uống giải khát tốt cho sức khỏe hay dùng trong các món kho, hầm… góp phần tăng vị ngọt cho món ăn. Ở quê, người ta thường dùng vỏ dừa phơi khô để đựng và giúp giữ nhiệt cho ấm […]

Dừa là loại trái có rất nhiều công dụng. Nước dừa có thể làm thức uống giải khát tốt cho sức khỏe hay dùng trong các món kho, hầm… góp phần tăng vị ngọt cho món ăn. Ở quê, người ta thường dùng vỏ dừa phơi khô để đựng và giúp giữ nhiệt cho ấm trà. Gáo dừa góp phần tăng doanh thu cho ngành sản xuất thủ công mỹ nghệ. Đặc biệt, phần cơm dừa là nguồn nguyên liệu có giá trị trong chế biến dầu và sản xuất bánh kẹo. Càng gần ngày Tết, mặt hàng này càng hút vì nhu cầu sản xuất mứt dừa.

Theo truyền thống, người ta thường làm mứt dừa từ loại dừa vỏ rám. Nhưng gần đây, loại mứt dừa non ngày càng được yêu thích vì mềm, dẻo và cung cấp ít năng lượng hơn.

Để làm món mứt dừa non, bạn cần chuẩn bị:

1kg dừa non.

1kg đường cát trắng

1 muỗng cà-phê phèn chua

2 ống va-ni

Các bước thực hiện:

Bước 1: Dừa gọt sạch vỏ lụa, xắt miếng vừa ăn.

Bước 2: Ngâm dừa trong nước phèn chua khoảng 2 giờ. Cách pha nước phèn chua: 1 muỗng cà-phê phèn chua/1 lít nước.

Bước 3: Vớt dừa ra, trụng nước sôi rồi xả kỹ với nước lạnh.

Bước 4: Ướp dừa với đường.

Bước 5: Khi đường chảy thành nước thì bắt đầu sên mứt. Trước khi tắt bếp, cho va-ni vào và đảo đều tay.

Lưu ý: Nếu có thời gian, bạn nên đem mứt dừa ra phơi nắng cho đường bong trắng rồi hãy xếp vào keo. Cách này giúp miếng mứt thêm ngon, đẹp mắt và bảo quản lâu hơn. Bạn cũng có thể giảm lượng đường nếu không thích ngọt nhiều.

 

Hồng Thắm
Quay phim: Hải Đăng – Ngọc Khoa

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...