Làm sao để năm Ất Mùi luôn may mắn

TS. Nguyễn Ngọc Thơ, công tác tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn TP. HCM, nói về biểu tượng dê dưới góc nhìn văn hóa, tâm linh. Bên cạnh đó là một số cách sử dụng màu sắc, bài trí… hợp phong thủy trong năm 2015

Biểu tượng dê trong văn hóa Á Đông

Theo văn hóa Á Đông, đại biểu cho Mùi là dê (với một số nước như Nhật Bản, Hàn Quốc… là cừu). Trong văn hóa phương Tây, cừu (dê) cũng nằm trong 12 cung hoàng đạo với hình tượng Ma Kết.

Chữ “Dương” (chỉ cừu, dê) đa phần mang hàm ý tốt. Cả dê và cừu đều biểu trưng cho sự đầy đặn, sung túc, sự thuần phục. Bên cạnh đó, dê và cừu là biểu tượng của tính cách ôn hòa, của đức tính nhân, lễ, nghĩa và sự may mắn trong cuộc sống nhân sinh. Ở một khía cạnh khác, dê là hiện thân của các đặc tính bảo thủ, tinh thần cần lao, mưu cầu hòa bình, tư duy bế thế, tinh thần chuẩn tắc và sự dung dị. Vì thế, năm Ất Mùi 2015 sẽ là một năm ôn hòa, thuận lợi cho con người.

Trong ngày Tết năm Mùi, con dê (cừu) cũng được ưu tiên trong các tác phẩm nghệ thuật. Đó có thể là con dê sừng cong đầy đặn, biểu tượng của sung túc, thịnh vượng, hoặc có thể là nhóm ba con dê quây quần hạnh phúc. Mô-típ thứ hai được cho là bắt nguồn từ câu thành ngữ “Tam dương khai thái”, tức ba chú dê mang lại may mắn, thịnh vượng. Với ý nghĩa đó, ngày nay, bên cạnh những món quà Tết quen thuộc, người ta còn chạm khắc tượng ba con dê (tượng trưng cho gia đình hạnh phúc) để trưng trong nhà hoặc tặng nhau dịp đầu năm.

tam duong khai thai

Biểu tượng 3 chú dê vàng “tam dương khai thái” sẽ mang lại nhiều may mắn cho năm nay

Con dê luôn mang ý nghĩa biểu tượng cho sức sống, sự nhanh trí và sinh sôi phồn thịnh. Con dê đực biểu tượng cho mãnh lực tính dục trong khi dê cái biểu trưng của phồn sinh. Vì thế, năm Ất Mùi được cho là thuận lợi cho việc sinh con hay tạo dựng sự nghiệp.

Ngoài ra, “dương” ở đây còn chỉ tính dương trong khối âm dương. Theo đó, câu “Tam dương khai thái” phần nào đó mang hàm ý là tháng Giêng mở đầu cho sự hanh thông, thịnh vượng của năm 2015. Vì vậy, những việc như khai trương, khởi đầu các công việc làm ăn vào tháng này cũng được khuyến khích để có một năm 2015 may mắn về tài chính.

Năm Ất Mùi trong phong thủy hiện đại

Xét theo tam hợp, tam sinh và sự soi chiếu của các sao, 6 con giáp sẽ gặp nhiều thuận lợi trong năm 2015 gồm: Dần, Mẹo, Thìn, Tỵ, Thân, Hợi.

Năm Mùi được dự đoán là năm của ôn thuận, bình hòa nên nếu biết cách sắp xếp thì đời sống sẽ an cư, lạc nghiệp. Muốn làm chủ vận mệnh (vi tướng, vi vương), người có năng lực phải vượt lên trên, biết nắm bắt cơ hội làm chủ (trục quần dương).

Năm Mùi thuộc hành Kim, năm Ất Mùi 2015 là năm âm Kim (2014 là năm dương Kim). Còn tách can và chi ra độc lập mà tính Thiên can thì Ất thuộc hành Mộc, địa chi Mùi thuộc hành Thổ; Mộc khắc Thổ nên năm nay cần phải nỗ lực nhiều hơn để vượt trở ngại. Năm 2015 này là năm nhị hợp với 2014, tức những yếu tố có từ năm cũ được duy trì, các biến đổi, nếu có, sẽ tập trung từ mùa hè trở đi.

Về màu sắc, màu chủ của hành Kim là trắng, song nên cẩn thận dùng màu này, bởi theo ngũ hành, hai màu đen – trắng chủ âm, chưa hẳn mang lại may mắn. Màn cửa sổ, khăn trải bàn ghế nên dùng màu trắng. Thổ sinh Kim, do vậy màu vàng (quyền quý, thịnh vượng) có thể được ưu tiên lựa chọn. Các màu tốt khác gồm màu xanh lục, xanh lam (hành Mộc, chủ về tương lai, hy vọng) và màu đỏ (hành Hỏa, chủ về may mắn, phát lộc).

phong thuy 2

Thiết kế nội thất với tông chủ đạo trắng – vàng

Tuy nhiên, trước trào lưu văn hóa trẻ đương đại, các gam màu sáng (tím, hồng, tía..) cũng được lựa chọn, miễn sao phù hợp với sở thích vóc dáng, hình thể… Nói chung, bản thân các màu sắc không mang ý nghĩa may mắn hay ngược lại, cốt là người dùng phải xem nó có hợp với phong cảnh, tâm trạng, cảm nhận của người đối diện.

Theo quan niệm phong thủy phương Đông, con dê còn là biểu tượng của sự kiên trì vượt khó và nhanh trí. Việc bài trí hình, tượng con dê tại bàn làm việc được cho là gợi ý để chủ nhân luôn giữ được sự điềm đạm, tĩnh tâm, tốt cho các mối quan hệ giao tiếp. Bài trí biểu tượng dê cũng là một gợi ý giúp tăng thêm ý chí và sự kiên nhẫn cũng như bồi đắp lòng kiên trì phấn đấu.

Trong năm 2015, bạn có thể đặt một cây nhỏ tươi tốt sum suê ở góc phòng hay góc bàn làm việc để tăng nét tự nhiên và sinh khí. Đặt cây ở hướng Đông Nam là tốt nhất vì sẽ đối diện với hướng hành Kim – Tây, Tây Bắc. Năm Mùi nên tránh trồng cây xương rồng hoặc các cây có lá sắc nhọn, dễ gây trầy xước.

Tình duyên, sự nghiệp của nàng tuổi Mùi

Với ý nghĩa biểu tượng cho sức sống và sự sinh sôi phồn thịnh, Ất Mùi 2015 là một năm tốt cho tình cảm lứa đôi. Trong năm Mùi, –nếu sinh con trai nên đặt tên vần trắc (tạo tính dương, hàm ý mạnh mẽ); con gái (âm Kim) thì có thể đặt tên không hạn chế.

Theo Tam hợp – Tứ xung, người tuổi Mùi hợp với người tuổi Hợi và tuổi Mão, ngược lại thì “khắc” với người tuổi Tuất, Sửu và Thìn. Ngoài luật trên, còn có thể xét về ngũ hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ) để tìm ra người hợp mệnh với mình. Điểm chung của quý cô tuổi Mùi là khéo léo, nhiệt tình trong công việc lẫn gia đình.

Ôn hòa, nhẫn nại nhưng cần quyết đoán, cầu tiến. Dù không đóng vai trò nổi bật hay có những cá tính đột phá, nhưng cũng không ai có thể xem nhẹ họ. Người tuổi Mùi cũng gặp nhiều thuận lợi, hạnh phúc trong tình duyên.

Tuổi Tân Mùi 1991 hẳn là những cô gái trẻ vừa bước vào đời. Các nàng hãy nhớ chính chất dịu dàng, thông thái và nhanh trí của con gái tuổi Mùi là thế mạnh mà các chàng trai sẵn lòng săn đón. Trong công việc, bạn cần phát huy tính tỉ mỉ, cẩn thận, có ý chí tiến thủ để không bị làm nền, hòa lẫn vào đám đông.

Trong số các nghệ sĩ Việt, có lẽ hoa hậu Đặng Thu Thảo, ca sĩ Hương Giang Idol, diễn viên Khánh My… (tuổi Tân Mùi) đều biết phát huy những lợi thế đó để thành công như hôm nay.

hoa hau Dang Thu Thao

Hoa hậu Đặng Thu Thảo

Tuổi Kỷ Mùi (sinh năm 1979): Tuổi Mùi vốn chăm chỉ, điềm đạm, Kỷ Mùi mệnh Thiên Thượng Hỏa lại quyết đoán, mạnh mẽ nên rất thành công về công danh sự nghiệp. Bên cạnh đó, người tuổi Mùi còn có ưu điểm về nghệ thuật, sáng tạo, và có gu thẩm mỹ tinh tế. Họ khéo léo áp dụng những đặc điểm đó để tìm người bạn đời phù hợp và duy trì sự lãng mạn trong hạnh phúc lứa đôi.

Trong năm tuổi, diễn viên Mai Thu Huyền cẩn trọng hơn trong công việc vì có thể gặp khó khăn, thất thoát tiền bạc. Nỗ lực hết mình và chi tiêu tiết kiệm sẽ là cách hóa giải hiệu quả khó khăn trên.

Tăng cường may mắn, hóa giải vận xui

Trưng linh vật: Năm Mùi, linh vật dê được ưu tiên hơn cả. Nên chọn tượng dê vàng, sừng cong với dáng ngẩng cao đầu. Các loại tượng dê bằng sứ (Thổ), màu trắng (Kim) tạo ra mệnh Sa Trung Kim (vàng trong cát), rất tốt. Ngoài ra, bạn có thể trưng tượng kỳ lân, voi…

Xuất hành đầu năm: Hướng xuất hành tốt nhất trong ngày Mùng 1 là chính Nam, chính Tây, Đông Bắc, chính Bắc và Tây Bắc. Bạn có thể dùng la bàn để xác định hướng. Các mùng 1, 2, 6, 8 và 10 là những ngày tốt để xuất hành, mở cửa hàng, khai trương, ký kết công việc làm ăn.

Hóa giải bất lợi: Treo linh vật kim loại, tiền xu, chuông gió bằng đồng ở khu vực cửa ra vào sẽ giúp hóa giải vận xui, tăng cường năng lượng tốt.

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...