Làm sốt chấm khoai tây chiên ngon tuyệt hảo!

Phần lớn mọi người đều nghĩ rằng khoai tây chiên là một trong những sản phẩm của nền công nghiệp thức ăn nhanh. Điều đó là sai. Hoặc bạn nghĩ rằng khoai tây chiên có nguồn gốc từ nước Pháp do cái tên tiếng Anh French Fries? Điều này cũng sai. Thực ra, trong tiếng […]

Phần lớn mọi người đều nghĩ rằng khoai tây chiên là một trong những sản phẩm của nền công nghiệp thức ăn nhanh. Điều đó là sai. Hoặc bạn nghĩ rằng khoai tây chiên có nguồn gốc từ nước Pháp do cái tên tiếng Anh French Fries? Điều này cũng sai. Thực ra, trong tiếng Anh, chữ french còn có nghĩa là thái sợi các loại rau củ, còn fry nghĩa là rán. Vậy french fries có nghĩa gốc là rau củ thái sợi và rán.

     Ngoài ra, có một sự thật mà không phải ai cũng biết, đó là khoai tây chiên có nguồn gốc từ Bỉ. Câu chuyện về sự ra đời của món khoai tây chiên có nguồn gốc từ thế kỷ XVII và sau khoảng 200 năm, nó trở thành một trong những món ăn được yêu thích nhất trên thế giới, với con số tiêu thụ lên đến hàng tấn mỗi năm. Nhưng đối với người Bỉ, con số đó chỉ là phỏng đoán.

     Ở Bỉ, khoai tây chiên không phải là loại bán trong túi nhựa ở siêu thị, mà phải là khoai tây tươi. Người Bỉ thích dùng các loại khoai như Bintje, Agria, Desiree hay Rode để làm món khoai tây chiên. Sau khi làm sạch khoai, người ta sẽ thái nó thành miếng dày, sau đó rán trong mỡ bò. Ngày xưa người ta còn dùng mỡ trâu trộn với mỡ ngựa để rán khoai tây. Dầu rán phải được thay mỗi ngày. Để tăng hương vị cho món ăn, khoai tây thường được rán làm hai lần: lần đầu với lửa nhỏ, sau đó vớt khoai ra và để lạnh trong ít nhất là nửa giờ, sau đó rán lại thật nhanh trong dầu nóng già. Làm như thế, khoai tây chiên sẽ giòn hơn.

     Ngược dòng lịch sử, khoai tây chiên được sáng tạo ra trong thời kỳ khó khăn của thế kỷ XVII. Ở vùng Luttich, những người bình dân lúc bấy giờ rất thích ăn món cá sông rán giòn, bắt được ở những sông, hồ của vùng Wallonie. Năm 1680, nước Bỉ gánh chịu một mùa đông khắc nghiệt, khiến tất cả mọi sông hồ đều đóng băng. Một chủ quán rượu địa phương bèn nghĩ ra cách lấy khoai tây thái thành hình dạng con cá rồi đem rán để phục vụ khách. Thế là món khoai tây chiên ra đời từ đó.

     Hôm nay, Thế Giới Văn Hóa sẽ giới thiệu với các bạn năm loại nước sốt đặc trưng của khoai tây chiên ở Bỉ. Chúng rất dễ thực hiện và bạn thậm chí có thể làm tại nhà để cùng mời bạn bè thưởng thức. Hãy cùng tìm hiểu xem đó là những loại sốt nào nhé!

Thế Giới Văn Hóa hy vọng những thông tin về lịch sử của món khoai tây chiên cùng những công thức chế biến sốt ăn kèm độc đáo sẽ giúp các bạn có thêm ý tưởng để trổ tài nấu nướng. Chúc các bạn thành công!

Thế Giới Văn Hóa mách bạn:

Bạn có thể tìm mua những nguyên liệu như nụ bạch hoa ngâm giấm, sốt Worcestershire tại hệ thống siêu thị TTGD Foods: Xi Riverview Palace, 190 Nguyễn Văn Hưởng, Q. 2; Toà nhà Kumho Link, 39 Lê Duẩn, Q. 1 và Vincom A, tầng B2, 171 Đồng Khởi, Q. 1, TP. HCM.

N. Q (tổng hợp)
Nguồn: www.youtube.com

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...