Lang Thế Ninh: Họa sĩ châu Âu trong cung nhà Thanh

Nhờ tài năng hội họa, Lang Thế Ninh là người phương Tây hiếm hoi được phong quan tước và làm việc dưới triều ba vị vua nhà Thanh cung nhà Thanh

Nền hội họa Trung Hoa vốn có truyền thống từ lâu đời với rất nhiều danh họa. Tuy nhiên, ít ai biết rằng vào thời đầu nhà Thanh, tại cung điện ba đời vua Khang Hy, Ung Chính, Càn Long có một họa sĩ đến từ phương Tây được mời làm họa sĩ cung đình. Ông đã để lại cho hậu thế nhiều bức tranh quý giá và thậm chí có một tác phẩm được lọt vào danh sách đề cử 10 tác phẩm hội họa nổi tiếng nhất của Trung Quốc. Đó là bức tranh mang tên Bách tuấn đồ (100 con ngựa).

PHỐI HỢP HÀI HOÀ GIỮA ĐÔNG VÀ TÂY

Tu sĩ dòng Tên Giuseppe Castiglione sinh năm 1688 tại thành phố Milan nước Ý. Từ nhỏ ông đã bộc lộ năng khiếu hội họa và khi đến Trung Quốc truyền giáo ông được vua Khang Hy mời làm họa sĩ. Giuseppe Castiglione lấy tên tiếng Hoa là Lang Thế Ninh, ông cũng là người dạy cho các họa sĩ Trung Quốc thời đó các kỹ thuật vẽ của Âu châu.

Sau nhiều năm sống ở Trung Quốc, Lang Thế Ninh đã nghiên cứu và phát triển một phong cách hội họa riêng. Ông kết hợp sử dụng vật liệu vẽ của Trung Quốc với kỹ thuật vẽ của phương Tây như vẽ bóng đổ cũng như phối cảnh. Nhờ đó, tranh của Lang Thế Ninh tạo cảm giác sống động như thật. Đến nay, tranh của ông đã được xuất hiện trên hơn 40 mẫu tem của Trung Quốc.

BẬC THẦY VẼ NGỰA

Sở trường của Lang Thế Ninh là vẽ ngựa, ông đã sáng tác rất nhiều tác phẩm khác nhau về loài vật này. Trong số các bức tranh về ngựa của Lang Thế Ninh, bức tranh Bách tuấn đồ là tiêu biểu và nổi bật nhất. Bức tranh được ông vẽ trên giấy cuộn với kích thước chiều ngang lên đến 813cm và chiều cao 102cm.

Một phần của bức tranh Bách tuấn đồ

Một phần của bức tranh Bách tuấn đồ

Bách tuấn đồ vẽ cảnh một đàn ngựa khoảng 100 con trong một ngày mùa thu.Trong tranh, đàn ngựa xuất hiện rải rác xen lẫn giữa các rặng cây, có khi là một nhóm ngựa gần nhau có chỗ lại rời rạc. Mỗi con ngựa đều được vẽ với một dáng vẻ, tư thế khác nhau. Có con thì đang đứng gặm cỏ, con thì nằm nghỉ, con lại chơi đùa… Với kỹ thuật vẽ của phương Tây áp dụng trong tranh, những chú ngựa trong bức Bách tuấn đồ hiển thị rõ nét và ba chiều. Bức tranh Bách tuấn đồ hiện đang là một bảo vật ở Bảo tàng Cố cung Quốc lập Đài Loan.

VẼ CHÂN DUNG VUA

HOASICHAUAU-NHATHANH-02

Là một họa sĩ cung đình, Lang Thế Ninh đã vẽ rất nhiều bức tranh chân dung hoàng tộc. Do các vua nhà Thanh rất kỵ nét vẽ có bóng đổ trên mặt vì cho rằng đó là vết bẩn nên khi vẽ bức tranh vua Càn Long ở trên, Lang Thế Ninh không sử dụng thủ pháp đổ bóng trên mặt. Do đó, gương mặt vua trông có vẻ phẳng chứ không nổi khối rõ nét như tranh chân dung phong cách châu Âu.

HOÀNG KHÁNH

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...