Lăng Ông Bà Chiểu – Nơi lưu giữ đặc trưng kiến trúc nhà Nguyễn

     Lăng Ông Bà Chiểu được xem là một biểu tượng của Sài Gòn Gia Định xưa và từ lâu đã trở thành một địa điểm gắn liền với văn hóa tín ngưỡng của người dân Sài Gòn. “Ông” được nhắc đến trong tên gọi này chính là một trong những khai quốc công thần […]

     Lăng Ông Bà Chiểu được xem là một biểu tượng của Sài Gòn Gia Định xưa và từ lâu đã trở thành một địa điểm gắn liền với văn hóa tín ngưỡng của người dân Sài Gòn. “Ông” được nhắc đến trong tên gọi này chính là một trong những khai quốc công thần nhà Nguyễn – Tả quân Lê Văn Duyệt. Còn “Bà Chiểu” là tên gọi trước kia của vùng đất được chọn làm nơi an nghỉ của ông từ khi ông qua đời vào ngày 30–7 năm Nhâm Thìn 1832.

     Dưới thời vua Tự Đức (1847 – 1883), vùng đất này thuộc địa phận làng Bình Hòa, tổng Bình Trị, huyện Bình Dương, phủ Tân Bình, tỉnh Gia Định. Hiện nay, Lăng Ông Bà Chiểu tọa lạc tại số 1 đường Vũ Tùng, quận Bình Thạnh, TP. HCM.

     Lăng nằm trên một gò đất cao, rộng 18.500 mét vuông, bao quanh bởi dãy tường dài 500 mét, với 4 cổng tam quan ở 4 mặt lăng. Bước qua cổng chính nằm ở mặt phía Nam là một khối kiến trúc liên hoàn gồm 3 phần nằm trên cùng một trục thẳng: nhà bia, lăng mộ và miếu thờ.

     Được công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia vào ngày 6–12–1989, Lăng Ông Bà Chiểu sở hữu những nét kiến trúc truyền thống đặc trưng thời Nguyễn. Đến đây thắp nén nhang cũng là một cách thể hiện lòng tri ân, tưởng nhớ về người đã có công khai hoang, mở mang và giữ bình yên cho vùng đất Sài Gòn Gia Định hai thế kỷ trước.

Linh Lê
Quay phim: Khánh Toàn

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...