Lê Văn Kiệt, vị đạo diễn Việt Kiều luôn đam mê với dòng phim nghệ thuật

Không phô trương, tránh xa sự ồn ào, vị đạo diễn trẻ gốc Bình Định luôn khiến người xem ngạc nhiên với phong cách làm phim đa dạng của mình

So với nhiều đạo diễn Việt Kiều khác như Victor Vũ, Charlie Nguyễn, Lưu Huỳnh…, Lê Văn Kiệt là một gương mặt kín tiếng và… bí hiểm của làng phim Việt. Nguyên do không phải bởi anh chỉ mới ra mắt khán giả trong nước có 2 phim, mà chủ yếu là vì phong cách thầm lặng và ít ồn ào của Lê Văn Kiệt. Các tác phẩm của anh khi ra mắt cũng không đặt nặng vấn đề về doanh thu, mà như Lê Văn Kiệt chia sẻ, điều quan trọng là làm phong phú không khí điện ảnh của nước nhà. Chính vì thế mà ngay giữa lúc mùa phim hè đang chuẩn bị đổ bộ tràn ngập trên các rạp chiếu, Dịu dàng, một bộ phim kinh phí thấp đậm tính nghệ thuật, lại tự tin phát hành.

Luôn tìm tòi, trải nghiệm cái mới

Lê Văn Kiệt trên trường quay là một vị đạo diễn gần gũi, trẻ trung và rất chuyên nghiệp

Lê Văn Kiệt trên trường quay là một vị đạo diễn gần gũi, trẻ trung và rất chuyên nghiệp

Sinh năm 1978 tại Việt Nam, Lê Văn Kiệt theo bố mẹ định cư tại Mỹ năm 2 tuổi. Năm 20 tuổi, anh chọn học ngành Điện ảnh – Truyền hình của trường Đại học UCLA, Mỹ. Tại đây, Lê Văn Kiệt là sinh viên người Việt đầu tiên và duy nhất ở thời điểm đó nhận được học bổng toàn phần của trường. Nhờ kiểu làm phim đậm tính nghệ thuật, đôi khi mang nhiều màu sắc thể nghiệm, Lê Văn Kiệt được đặc cách tốt nghiệp sớm một năm với phim ngắn The Silence.

Phong cách làm phim “tùy hứng”, đầy tính khám phá thời sinh viên tiếp tục được Lê Văn Kiệt áp dụng triệt để trong những năm sau đó. Khởi đầu là một Bụi đời gai góc, dữ dội, rồi đột ngột chuyển sang Sầu ngư có phần khó hiểu và khó xem. Sau đó, Lê Văn Kiệt đã lần đầu tiên ra mắt khán giả trong nước với Ngôi nhà trong hẻm, bộ phim không quá xuất sắc nhưng rất lạ, lạ từ cốt truyện, kịch bản lạ đến góc quay, ánh sáng…

Lê Văn Kiệt đã đưa Dịu dàng đến tham gia Liên hoan phim Quốc tế Busan vào đầu năm nay

Lê Văn Kiệt đã đưa Dịu dàng đến tham gia Liên hoan phim Quốc tế Busan vào đầu năm nay

Dịu dàng, tác phẩm mới nhất của Lê Văn Kiệt, cũng lạ không kém khi dám đặt một câu chuyện nổi tiếng từ tận nước Nga xa xôi vào bối cảnh miền Tây. Phim của Lê Văn Kiệt không ăn khách nhưng bao giờ cũng gây ấn tượng bằng nhiều thủ thuật rất lạ, đồng thời làm bật lên được nhiều khía cạnh cảm xúc nội tâm của nhân vật. Có thể nói, Lê Văn Kiệt là một trong số hiếm những đạo diễn hiếm hoi “chịu chơi” phát hành phim nghệ thuật ở Việt Nam mà… không sợ lỗ. Điều này ngoài lòng đam mê với điện ảnh một phần còn nhờ vào sự hỗ trợ hết lòng của người bạn thân, nhà sản xuất Trần Trọng Dần và đơn vị phát hành CGV. CGV phát hành Dịu dàng cũng là một cách để tập dần cho khán giả Việt làm quen với thể loại phim nghệ thuật, từ đó gu thưởng thức của người xem cũng trở nên phong phú hơn.

Xem thêm: Những câu chuyện chưa kể về Dịu dàng

LUKAS

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...